Đạo văn luận án tiến sĩ phó chủ tịch Nghị viện châu Âu từ chức

By Tran manh Tien

Đạo văn luận án tiến sĩ phó chủ tịch Nghị viện châu Âu từ chức

PDF. In Email
Thứ sáu 13 Tháng 5 2011 07:41

Bà Silvana Koch-Mehrin nữ chính khách đảng Dân chủ tự do Đức (FDP) tuyên bố từ bỏ ngay lập tức mọi chức vụ của bà với tư cách là chủ tịch FDP trong Nghị viện châu Âu và phó chủ tịch Nghị viện châu Âu vì bị buộc tội "đạo văn" trong luận án tiến sĩ. Tuyên bố này được bà đưa ra ngày hôm qua 11.5.

227 trang luận án tiến sĩ của bà Koch-Mahrin với đề tài "Liên minh tiền tệ giữa kinh tế và chính trị" bị phát hiện “xào nấu” mà không dẫn nguồn. Khi bảo vệ luận án bà Koch-Mahrin đã tuyên thệ trước hội đồng rằng bà tự nghiên cứu và thực hiện đề tài.

alt
 
 

Hiện đại học Tổng hợp Heidelberg nơi bà Koch-Mahrin bảo vệ luận án tiến sĩ đang kiểm tra xem có quyết định tước danh hiệu tiến sĩ của bà hay không.

Bà Koch-Mahrin cho biết với quyết định này bà muốn tạo điều kiện cho FDP có bước khởi đầu mới thuận lợi khi đại hội đảng diễn ra từ ngày 13.5 tới và không muốn gia đình bị ảnh hưởng vì các cuộc tranh luận công khai.

Việc bà Koch-Mahrin từ chức là một đòn mới của đối thủ giáng vào Đảng FDP - đảng cấp dưới trong liên minh với bà Merkel

Cách đây hơn hai tháng bộ trưởng Quốc phòng Đức Karl-Theodor zu Guttenberg (đảng CSU) phải từ chức vì các cáo buộc "đạo văn" trong luận án tiến sĩ.

Theo SGTT

More...

Thơ trải lòng của giáo viên khối C

By Tran manh Tien

Thơ trải lòng của giáo viên khối C
Trong con mắt của nhiều người bên ngoài khối C và các ngành khoa học xã hội nói chung đang "rớt giá" so với các ngành khác. Để tìm hiểu thực tế này phải cần tới rất nhiều bài báo cũng như nghiên cứu cụ thể. Nhưng để hiểu được một phần tâm trạng của chính những người trong "ngành" bạn đọc có thể cảm nhận qua bài thơ dưới đây có tựa đề "Phút thật lòng của Tôi - một giáo viên gửi tới diễn đàn sau loạt bài báo động về khối C và các ngành khoa học xã hội.


alt
Hình minh họa. Nguồn ảnh: vieclam.net


Tôi - Một đứa bé gái
4 tuổi mồ côi cha
7 tuổi xa mẹ đi ở với ngoại với dì
Đêm đầu tiên ngủ với ngoại không có mẹ
Xa lạ lạc lõng ngỡ ngàng
***
Vào lớp 1 dì gởi cô giáo quen
Chưa quen đến trường nét sổ thẳng nét đá lên không biết viết
Cô khẽ tay tôi khóc ói và sợ đi học
Nhưng mẹ dặn rồi phải đi học nghe lời dì nếu không muốn bị đánh
Dì treo giải học giỏi sẽ được thưởng tôi cố gắng hơn
Từ lớp 2 tôi đã có số trong lớp không chìm như lớp 1
***
Lớp 4 tôi chuyển trường lần thứ nhất
Và tôi cũng đã bắt đầu “trưởng thành” về suy nghĩ
Biết nhận thức vấn đề biết cái gì nên cái gì không nên
Lớp 8 tôi chuyển trường lần thứ hai
Kể từ đây tôi cam chịu hơn
12 năm đi học luôn làm những việc có tính an toàn
Tôi sợ vấp ngã sợ bị đòn sợ bị cười chê
Học cũng mang tính mục đích thiếu hẳn đam mê
Thiếu sự định hướng vì tôi lúc nào cũng sợ và cũng vì tôi không thật giỏi
***
Học cao đẳng tôi bỏ dở vì chữ “ĐẠI” quá lớn
Học đại học 4 năm
Ngày tốt nghiệp tôi cười mếu vì đã hình dung ra tương lai
Ra trường lận đận
Xin được việc ở 1 nơi hào nhoáng tiền không nhiều mà tình người ít ỏi
Tôi lại tiếp tục bước lên 1 bậc trong cái sự học
Nhưng lại cũng tỉ lệ nghịch với tiền bạc và công việc
***
24 tuổi tôi lại làm một việc không biết có phải sai lầm không
Chỉ biết rằng sau đó tôi bắt đầu cho 1 cuộc sống nợ nần và đầy lo lắng:
Tôi lấy chồng
1 người chồng trách nhiệm biết yêu thương vợ nhưng thiếu tiền
Sai lầm ở chỗ tôi lại lấy người giống mình
Vì tình yêu ân nghĩa vì tự ái …
***
Tôi không còn làm việc ở nơi hào nhoáng nữa cũng vì ít tình người
Tôi rơi vào khó khăn
Đi làm nơi khác mà cũng không khác thất nghiệp là mấy
Học nhiều nhưng không áp dụng được gì
Mà cũng chẳng ai cần cái thứ tôi đang học
Ngành học tưởng cao quý mà lại làm cho:
con người tôi mất hẳn niềm tin vào cuộc sống
con người tôi trở nên đau khổ vì không có lối thoát
con người tôi trở nên bạc nhược
con người tôi trở nên vô dụng trong cuộc đời này
***
Bạn bè tôi không đi con đường như tôi đều thành đạt
Nhìn bạn nghĩ về bạn đôi khi tôi khóc ròng về đêm
Tủi thân và thấy mình kém cỏi …
***
Cho đến thời điểm này đã là 3 năm cầm hồ sơ đi xin việc
Đáp lại tôi là những cái lắc đầu những sự im lặng đáng sợ
Dì tôi mẹ tôi những người quan tâm tôi đều lo lắng….
….thân cô thế cô không biết sẽ thế nào…
***
Tôi ngẫm nghĩ về những sai lầm của mình
Và tự nhủ rằng không bao giờ để những người yêu thương đi lên vết xe đổ
Có ai hình dung tôi học nghề gì không nhỉ?
Xin thưa: Nghề giáo – dạy môn xã hội.


 • Tác giả: "TÔI"

More...

Không phải ai cũng có thể thành GS Ngô Bảo Châu

By Tran manh Tien

Không phải ai cũng có thể thành GS Ngô Bảo Châu

15/05/2011 09:35:26
- "Kỳ vọng đối với con cái không hẳn là sai. Nhưng họ sai khi không hiểu rằng mỗi đứa trẻ là duy nhất và không phải ai cũng có thể thành GS. Ngô Bảo Châu hay Bill Gates". Đó là tâm sự của TS Lê Phước Hùng chủ tịch trường Phổ thông Liên cấp Olympia khi trò chuyện với KH&ĐS.

Trẻ em Việt Nam phải học nhiều quá

Ông nghĩ sao về việc học ra học chơi ra chơi?

Chúng ta không nên quan niệm học chỉ là học chữ học toán... Kiến thức không chỉ là những gì trong sách vở. Các bậc phụ huynh Việt Nam nhiều khi sợ con chơi nhiều vì họ cho rằng chơi nhiều là hư chơi nhiều thì không còn đủ thời gian cho việc học. Thực ra cha mẹ cũng nên hiểu rằng ngay chính thông qua các hoạt động vui chơi các con sẽ được học rất nhiều đặc biệt là các kỹ năng xã hội chẳng hạn như kỹ năng như làm việc theo nhóm kỹ năng phối hợp kỹ năng lãnh đạo diễn thuyết kỹ năng giải quyết vấn đề khả năng sáng tạo sự nhiệt tình hăng hái tham gia các hoạt động tập thể tính độc lập và tự tin vào bản thân...
 
alt
 


Nhưng trẻ vẫn phải hoàn thành nhiệm vụ học tập của mình chứ?

Các chương trình giáo dục trong nhà trường cũng nên được kết hợp hài hòa giữa việc dạy kiến thức và việc tổ chức các hoạt  động vui chơi cho trẻ. Trên quan điểm cá nhân tôi cho rằng trẻ em ở Việt Nam phải học nhiều quá nhất là môn toán. Bạn thử nghĩ xem học sinh phải học toán để làm gì khi bản thân các em không thể tự đứng lên và nói trước đám đông? Các em cần được giáo dục về nhiều mặt cũng như những kỹ năng xã hội để sau này khi đi ra thế giới các em được đánh giá là những người hiểu biết và có thể tự hào rằng mình là người Việt Nam.

Nhiều bố mẹ lại muốn con mình cố gắng học hành để được như GS Ngô Bảo Châu làm họ mở mày mở mặt? Chẳng nhẽ họ sai?

Kỳ vọng đối với con cái không hẳn là sai. Nhưng họ sai khi không hiểu rằng mỗi đứa trẻ là duy nhất và không phải ai cũng có thể thành GS Ngô Bảo Châu hay Bill Gates. Bố mẹ đặt nhiều kỳ vọng vào các con để trở thành những người mà bố mẹ muốn thậm chí ép buộc con phấn đấu để đáp ứng sự kỳ vọng đó. Tại sao không khuyến khích và giúp con phát triển những kỹ năng cần thiết để con có thể tự lập tự quyết định trở thành người mà con mong muốn phù hợp và phát huy được những khả năng của con? Con cái mang họ của bố mẹ nhưng con vẫn là một con người độc lập con cần có tiếng nói của chính mình. 

Các em được khuyến khích thử thách giáo viên

Tôi là người làm trong lĩnh vực giáo dục nên sự đóng góp của tôi với giáo dục là lý do tôi muốn quay lại công việc  ở Việt Nam. Tại Mỹ tôi làm việc tại trường đại học nên chủ yếu là tiếp xúc với những sinh viên những bạn trẻ trưởng thành còn tại Olympia tôi lại tiếp xúc với những học sinh nhỏ tuổi hơn. Đây có thể coi là một lĩnh vực hoạt động mới khiến tôi phải học hỏi nhiều và tôi thực sự có hứng thú với thử thách này.
Ông có so sánh gì về học sinh Việt Nam và học sinh Mỹ?
 
Ở Mỹ học sinh được học nhiều kỹ năng xã hội hơn. Học sinh tại Mỹ không được rèn kỹ năng nghe chép và học thuộc như ở Việt Nam mà được dạy kỹ năng tư duy được yêu cầu để đặt câu hỏi cho giáo viên tự tin và độc lập khỏi giáo viên hơn. Các em được  khuyến khích thử thách giáo viên với nhiều câu hỏi và ngược lại.

Trong khi đó tại Việt Nam giáo viên mặc nhiên được thừa nhận là luôn luôn đúng. Hiếm có trường hợp nào mà giáo viên sẵn sàng đứng trước lớp nói rằng "Cô đã sai".

Vậy ông theo trường phái giáo dục nào?

Học sinh phải được đánh giá theo đúng năng lực trình độ của bản thân. Mỗi học sinh sẽ được tìm hiểu và xây dựng chương trình học riêng. Học sinh có kỹ năng gì sẽ được phát triển theo kỹ năng đó. Không có môn học hay chương trình nào tốt hơn chương trình nào cả việc học kiến thức và các hoạt động rèn luyện kỹ năng đều được coi trọng như nhau.

Được hỗ trợ về mọi mặt như vậy ông có tin rằng học sinh của ông sẽ đảm bảo thành công trong tương lai?

Ở Olympia có nhiều học sinh và không phải học sinh nào cũng hướng đến cùng một mục tiêu. Các em có nhiều hoạt động khác nhau để đạt được những mục tiêu bản thân khác nhau. Bạn có thể quay lại và đặt câu hỏi này với tôi trong vài năm nữa tôi sẽ chỉ cho bạn thấy học sinh của tôi đang đi đến đâu.

Học sinh tại Olympia có theo học được tại trường công lập và ngược lại hay không khi có nhu cầu chuyển ngang việc học giữa chừng?

Olympia không phải là trường quốc tế mà là trường Việt Nam dành cho học sinh Việt Nam với chương trình song ngữ và có  sự kết hợp giữa các giá trị của nền giáo dục Việt Nam và Hoa Kỳ để hỗ trợ học sinh tối đa trong việc học tập. Chúng tôi dạy chương trình chuẩn của Bộ GD&ĐT làm chương trình cơ bản nên các học sinh được yêu cầu nắm chắc kiến thức cơ bản và đạt được yêu cầu của chương trình nên các học sinh hoàn toàn có thể theo học như chương trình các trường công lập.

Riêng các học sinh từ trường công lập chuyển sang Olympia có thể sẽ gặp phải vấn đề về cách cư xử. Học sinh tại Olympia luôn được giáo dục như những người trưởng thành. Chúng tôi có phần nghiêm khắc hơn với học sinh trong việc xử sự chẳng hạn như học sinh được yêu cầu phải mặc đúng đồng phục của trường phải chào các thầy cô giáo người  lớn mà các con gặp trong khuôn viên trường học sinh không được nói bậy nhai kẹo cao su vứt rác bừa bãi... Những hình thức vi phạm kỷ luật này thường bị phạt rất nặng. Những điều chúng tôi dạy học sinh không chỉ là phép lịch sự mà là lối sống văn minh.

Xin cảm ơn ông đã dành thời gian trò chuyện cùng bạn đọc của KH&ĐS. Chúc ông sức khoẻ.

Lê Na (thực hiện)

 

Là một trí thức trong cộng đồng người gốc Việt Nam tại New York Hoa Kỳ TS Lê Phước Hùng luôn mong muốn quay lại Việt Nam đề  đóng góp vào sự nghiệp phát triển giáo dục của  đất nước.

TS Lê Phước Hùng nguyên phó hiệu trưởng trường Cao học Khoa học xã hội & Nhân văn tại Đại học St. John’s New York đã đóng vai trò quan trọng trong việc thiết lập chương trình trao đổi sinh viên giữa Việt Nam và Hoa Kỳ đưa nhiều sinh viên Hoa Kỳ sang Việt Nam để tìm hiểu văn hóa và tạo cơ hội cho rất nhiều sinh viên Việt Nam tìm học bổng và các cơ hội nghiên cứu tại Hoa Kỳ.

Với tất cả nỗ lực để thúc đẩy quan hệ ngoại giao giữa hai quốc gia TS Lê Phước Hùng đã được nhận danh hiệu "Vinh danh Nước Việt" năm 2005 giải thưởng dành cho những Việt kiều có nhiều đóng góp với đất nước Việt Nam.

 

 

 

More...

Kết luận của Thủ tướng về chế độ phụ cấp thâm niên đối với cựu giáo chức

By Tran manh Tien

09:28:00 Thứ Bảy 23/04/2011

Kết luận của Thủ tướng về chế độ phụ cấp thâm niên đối với cựu giáo chức

 -

Ngày 23/3 tại Văn phòng Chính phủ Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã chủ trì cuộc họp với Giáo sư Viện sỹ Phạm Minh Hạc Chủ tịch Hội Cựu giáo chức Việt Nam về đề nghị chế độ phụ cấp thâm niên đối với cựu giáo chức.

Tham dự cuộc họp có Phó Thủ tướng Nguyễn Thiện Nhân Bộ trưởng Bộ Nội vụ đại diện lãnh đạo Bộ Tài chính Bộ Giáo dục và Đào tạo Văn phòng Chính phủ. Sau khi nghe Giáo sư Viện sỹ Phạm Minh Hạc Chủ tịch Hội Cựu giáo chức Việt Nam báo cáo tóm tắt tình hình phát triển của Hội và đề nghị về chế độ phụ cấp thâm niên đối với các nhà giáo đã nghỉ hưu; ý kiến của các đại biểu tham dự cuộc họp Thủ tướng đã kết luận:

Về vấn đề phụ cấp thâm niên đối với nhà giáo Quốc hội khóa XII đã có Nghị quyết về vấn đề này đồng thời có cơ sở là trong hơn 1 triệu nhà giáo đã nghỉ hưu hiện nay trên 80% đã được giải quyết chế độ thâm niên chỉ còn lại khoảng 180.000 nhà giáo nghỉ hưu từ năm 1994 đến nay chưa được hưởng chế độ này. Mặc dù đất nước ta còn nghèo ngân sách nhà nước hiện còn rất khó khăn nhưng vấn đề này phải được xem xét một cách thấu đáo đảm bảo sự công bằng hợp lý thể hiện sự ghi nhận công lao đối với các nhà giáo đã nghỉ hưu và có tác dụng động viên khích lệ đối với các nhà giáo đang làm việc; đồng thời phù hợp với tương quan chung của các ngành nghề khác.

Vấn đề này thuộc thẩm quyền quyết định của Chính phủ. Hiện nay dự thảo Nghị định về chế độ phụ cấp thâm niên đối với nhà giáo do Bộ Giáo dục và Đào tạo chủ trì soạn thảo đang được tiến hành xin ý kiến các Thành viên Chính phủ và sẽ được quyết định theo đa số đúng theo quy định pháp luật.

More...

Tìm hiểu về phụ cấp thâm niên cho giáo viên

By Tran manh Tien

Tìm hiểu về phụ cấp thâm niên cho giáo viên

NX: Vừa qua chúng tôi có nhận một số email của bạn đọc liên quan đến phụ cấp thâm niên đối với giáo viên. Những thư yêu cầu nói rõ về phụ cấp này.
Thực ra những công bố của các cơ quan chức năng về phụ cấp thâm niên cho giáo viên đã được đưa ra từ tháng 11 năm 2010 cũng như thời gian trước đó. Nhưng để đáp ứng yêu cầu của một số bạn đọc sau đây chúng tôi xin nêu lại một số thông tin liên quan đến vấn đề bạn đọc quan tâm.

*

*             *

 

Khôi phục phụ cấp thâm niên cho giáo viên

TP – Theo kế hoạch trong tuần này Bộ GD&ĐT hoàn tất hồ sơ trình Chính phủ dự thảo nghị định về chế độ phụ cấp thâm niên đối với nhà giáo.

Thầy và trò trường Việt Đức Hà Nội. Ảnh: Hồng Vĩnh
Thầy và trò trường Việt Đức Hà Nội. Ảnh: Hồng Vĩnh.

Trả lời phỏng vấn báo Tiền Phong ông Trần Kim Tự – Phó Vụ trưởng Vụ Tổ chức Cán bộ Bộ GD&ĐT cho biết:Trước đây từng có chế độ phụ cấp thâm niên đối với nhà giáo (từ tháng 9 – 1988). Việc thực hiện chính sách ưu đãi này đã góp phần chấm dứt tình trạng giáo viên bỏ nghề hàng loạt vào cuối thập kỷ 80.

Tuy nhiên chế độ phụ cấp thâm niên với nhà giáo bắt đầu ngừng thực hiện từ năm 1993. Trong giai đoạn 1995 đến 2010 nhà giáo được hưởng phụ cấp ưu đãi nhưng không phải tất cả những ai phục vụ trong ngành được hưởng phụ cấp này mà chỉ có giáo viên đứng lớp. Trên thực tế thu nhập của nhà giáo vẫn ở hàng thấp trong đội ngũ cán bộ công chức viên chức. Nhà giáo vẫn gặp rất nhiều khó khăn trong cuộc sống đặc biệt khi về hưu vì phụ cấp ưu đãi không dùng để đóng tính hưởng bảo hiểm xã hội.

Việc khôi phục phụ cấp thâm niên cho nhà giáo được đặt ra từ bao giờ và khi nào sẽ thực hiện thưa ông?

Trong quá trình soạn thảo đề án đổi mới cơ chế tài chính GD&ĐT tiếp thu nhiều ý kiến đóng góp của giáo viên cán bộ quản lý trong toàn ngành ban soạn thảo đã đưa nội dung thực hiện chế độ phụ cấp thâm niên vào dự thảo đề án. Chính phủ đã trình Quốc hội đề án này và được Quốc hội thông qua tại Nghị quyết 35 ngày 19 – 6 – 2009. Sau đó Quốc hội tiếp tục thông qua Luật sửa đổi bổ sung một số điều của Luật Giáo dục với quy định: Nhà giáo được hưởng tiền lương phụ cấp ưu đãi theo nghề phụ cấp thâm niên và các phụ cấp khác theo quy định của Chính phủ.

Bộ GD&ĐT chủ trì cùng phối hợp với các bộ ngành liên quan xây dựng dự thảo Nghị định về phụ cấp thâm niên dành cho nhà giáo. Chúng tôi đang khẩn trương hoàn tất hồ sơ để hết tuần này có thể trình Chính phủ dự thảo Nghị định. Theo đó chế độ phụ cấp thâm niên được tính hưởng kể từ ngày 1 – 1 – 2011.

Theo ông chế độ phụ cấp thâm niên có ý nghĩa như thế nào với việc phát triển đội ngũ nhà giáo trong hệ thống giáo dục quốc dân?

Nếu chế độ phụ cấp thâm niên được thực hiện thì chủ trương của Đảng coi giáo dục là quốc sách hàng đầu được hiện thực hoá. Nhà giáo là lực lượng lao động và làm nên chất lượng giáo dục họ rất cần được quan tâm. Một trong những biểu hiện của sự quan tâm đó là làm sao đảm bảo chính sách để nhà giáo yên tâm tu dưỡng nghề nghiệp thu hút người giỏi vào làm việc trong ngành đồng thời cũng giữ nhà giáo ở lại trong ngành để phụng sự sự nghiệp trồng người.

Ngoài phụ cấp thâm niên sắp được thực hiện hiện nay các nhà giáo còn được hưởng những chế độ ưu đãi gì thưa ông?

Từ năm 1995 đến nay tuỳ theo công việc và cấp học nhà giáo được hưởng từ 25% đến 70% phụ cấp ưu đãi. Ngoài ra nhà giáo đang công tác ở vùng đặc biệt khó khăn còn được hưởng thêm phụ cấp thu hút tối đa là 5 năm với mức là 70% và một số chế độ trợ cấp và chế độ khác như: trợ cấp ban đầu trợ cấp chuyển vùng; trợ cấp mua vận chuyển nước ngọt nước sạch; trợ cấp học và dạy tiếng dân tộc; trợ cấp tham quan học tập trong nước và các chế độ khác.

Cảm ơn ông.

Theo dự thảo Nghị định về phụ cấp thâm niên dành cho nhà giáo một trong những phương án được Bộ GD&ĐT trình Chính phủ quy định như sau:Đối tượng được hưởng phụ cấp thâm niên gồm giáo viên đang giảng dạy giáo dục tại các cơ sở giáo dục công lập; cán bộ giáo dục tại các phòng ban chuyên môn nghiệp vụ và làm công tác quản lý tham mưu chỉ đạo về giáo dục dạy nghề (kể cả làm chuyên trách công đoàn giáo dục) ở cơ quan trung ương và địa phương; nhà giáo đã nghỉ hưu sau ngày 31- 12 – 1993.Điều kiện tính hưởng: Có thời gian làm nhiệm vụ giảng dạy giáo dục trong các cơ sở giáo dục công lập đủ 5 năm (60 tháng không phân biệt liên tục hay gián đoạn) trở lên.Mức phụ cấp: Người trong diện được hưởng và đủ điều kiện hưởng mức phụ cấp thâm niên là 5% mức lương hiện hưởng; từ năm thứ 6 trở đi (đủ 12 tháng) mỗi năm được tính thêm 1%. Như vậy với một giáo viên có 40 năm công tác mức phụ cấp thâm niên có thể lên đến 40%.Phụ cấp thâm niên được tính trả cùng kỳ lương hằng tháng và đặc biệt được dùng để tính đóng hưởng bảo hiểm xã hội bảo hiểm y tế (ưu điểm này ảnh hưởng tích cực tới đời sống của nhà giáo khi về hưu mà các chế độ ưu đãi hiện hành không có). 

 Quý Hiên (thực hiện)

(tienphong.vn/19.11.2010)

——————————

Sẽ có chính sách mới về thâm niên cho giáo viên 

VH- Chính phủ vừa thông báo Dự thảo lần 2 Nghị định về chế độ phụ cấp thâm niên đối với nhà giáo. Theo đó nhà giáo có thời gian làm nhiệm vụ giảng dạy giáo dục trong các cơ sở giáo dục công lập đủ 5 năm trở lên được tính hưởng phụ cấp thâm niên.

Theo Dự thảo Nghị định đối tượng được hưởng chế độ phụ cấp thâm niên là các nhà giáo đang làm nhiệm vụ giảng dạy giáo dục ở nhà trường và các cơ sở giáo dục công lập khác đã được chuyển xếp lương theo Nghị định số 204/2004/NĐ-CP ngày 14.1.2004 của Chính phủ về chế độ tiền lương đối với cán bộ công chức viên chức và lực lượng vũ trang. Nhà giáo làm công tác quản lý giáo dục tại phòng ban chuyên môn nghiệp vụ ở các cơ sở giáo dục công lập và làm công tác quản lý tham mưu chỉ đạo về giáo dục dạy nghề ở cơ quan Trung ương và địa phương. Nhà giáo đã chuyển công tác hoặc nghỉ hưu sau ngày 31.3.1993.

Thời gian không tính hưởng là thời gian tập sự thử việc hoặc thời gian hợp đồng làm việc lần đầu; Thời gian nghỉ việc riêng không hưởng lương liên tục từ 1 tháng trở lên; Thời gian nghỉ ốm đau thai sản vượt quá thời hạn theo quy định của pháp luật về bảo hiểm xã hội; Thời gian bị tạm đình chỉ công tác hoặc bị tạm giữ tạm giam để phục vụ cho công tác điều tra truy tố xét xử.

Mức phụ cấp thâm niên được tính hưởng bằng 5% từ năm thứ sáu trở đi (đủ 12 tháng) mỗi năm được tính thêm 1%.

Những nhà giáo đã chuyển công tác hoặc nghỉ hưu sau ngày 31.3.1993 được tính hưởng phụ cấp thâm niên theo mức phụ cấp thâm niên của cá nhân tại thời điểm ngày 31.3.1993.

Nguồn kinh phí cho phụ cấp thâm niên này được chi từ nguồn thu hợp pháp của đơn vị và nguồn kinh phí do ngân sách nhà nước cấp.

Đối với cơ quan hành chính và cơ quan bảo hiểm xã hội: Nguồn kinh phí thực hiện chế độ phụ cấp thâm niên do ngân sách nhà nước cấp.
Chế độ phụ cấp thâm niên quy định tại Nghị định này được tính hưởng kể từ ngày 1.1.2010. 

P.N.G

(baovanhoa.vn/16.08.2010)

—————————————

Bộ GD&ĐT trả lời về chế độ phụ cấp thâm niên cho nhà giáo

Bộ GD&ĐT trả lời chất vấn của đồng chí Nguyễn Thị Hoa Đại biểu Quốc hội thành phố Hà Nội về chế độ phụ cấp thâm niên cho nhà giáo
Bo GDampDT tra loi ve che do phu cap tham nien cho nha giao

Nội dung chất vấn:

Trong dự thảo Nghị định lần 2 về chế độ phụ cấp thâm niên đối với giáo viên trong đó có quy định trả thâm niên cho giáo viên nghỉ sau ngày 31/3/1993. Như vậy những giáo viên đã nghỉ hưu trước ngày 31/3/1993 (khi nghỉ hưu có nhiều hơn hoặc  bằng 30 năm công tác) thì sẽ không được hưởng chế độ thâm niên.

Tôi xin hỏi Bộ trưởng:

1. Những giáo viên đã nghỉ hưu trước ngày 31/3/1993 có được hưởng chế độ thâm niên hoặc chính sách khác tương đương không? Nếu có được hưởng thì thể hiện ở văn bản nào?
        
 2. Nếu không được hưởng thì tại sao? (trích ý kiến của rất nhiều giáo viên già ở huyện Phúc Thọ – Hà Nội).

Bộ Giáo dục và Đào tạo trả lời như sau:

Theo Quyết định số 309 – CT ngày 09/12/1988 của Chủ tịch Hội đồng Bộ trưởng (nay là Thủ tướng Chính phủ) về phụ cấp thâm niên cho giáo viên và cán bộ giảng dạy có hiệu lực từ ngày 01 tháng 9 năm 1988 và hết hiệu lực ngày 31/3/1993 thì các nhà giáo và cán bộ giảng dạy nghỉ hưu trong giai đoạn này (01/9/1988 đến 31/3/1993) được tính hưởng phụ cấp thâm niên trong lương hưu còn các nhà giáo và cán bộ giảng dạy đã nghỉ hưu trước ngày 01/9/1988 không được tính hưởng phụ cấp thâm niên trong lương hưu; vấn đề này đã để lại nhiều tâm tư và có rất nhiều kiến nghị đối với Chính phủ.

Ngày 23/5/1993 Chính phủ ban hành Nghị định số 27/CP và căn cứ Nghị định này ngày 02/6/1993 Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội đã ban hành Thông tư số 14/LĐTBXH-TT hướng dẫn thực hiện chế độ phụ cấp ưu đãi đối với cán bộ hoạt động cách mạng trước năm 1945; điều chỉnh mức lương để tính lại lương hưu của một số trường hợp nghỉ hưu trước tháng 9 năm 1988 và phụ cấp thâm niên giáo dục đối với giáo viên cán bộ giảng dạy đã nghỉ hưu. Theo các quy định trên đây các giáo viên cán bộ giảng dạy thuộc ngành giáo dục đào tạo đã nghỉ hưu mất sức lao động trước tháng 9/1988 các giáo viên cán bộ giảng dạy thuộc hệ thống trường Đảng đoàn thể trường quản lý Nhà nước đã nghỉ hưu mất sức lao động trước tháng 9/1991 được cộng mức phụ cấp thâm niên (quy định tại thông tư số 05/LĐ – TBXH ngày 08/3/1989 của Bộ Lao động- Thương binh và Xã hội) với lương hưu khi nghỉ hưu nghỉ việc vì mất sức lao động để tính lại lương hưu và trợ cấp tính lại trợ cấp trượt giá tiền đi lại (nếu có) tiền học để tiến hành điều chỉnh mức lương hưu hoặc trợ cấp mất sức lao động (các văn bản này đều ban hành và có hiệu lực sau khi Quyết định số 309- CT của Chủ tịch Hội đồng Bộ trưởng về chế độ phụ cấp thâm niên đối với giáo viên và cán bộ giảng dạy hết hiệu lực). 

Như vậy các giáo viên nghỉ hưu trước ngày 31/3/1993 đã được tính phụ cấp thâm niên trong lương hưu theo quy định tại Quyết định số 309 – CT ngày 09/12/1988 của Chủ tịch Hội đồng Bộ trưởng và Nghị định số 27/CP ngày 23/5/1993 của Chính phủ.

 

 Việt Báo (Theo GD&TĐ)

(vietbao.vn/06.12.2010)
———————————–
Nhiều báo khác cũng đề cập đến vấn đề đã nêu:
 
 
 
Be the first to like this post.

27 phản hồi

 1. Tôi không hiểu rõ về chế độ chi trả bảo hiểm cho người giáo viên nghỉ hưu lắm nên muốn hỏi cần xem những QĐ NĐ hay thông tư nào liên quan để nghiên cứu?
  Tôi cũng hỏi thêm là: Bác tôi là giáo viên giảng dậy tại trường cấp II tại một xã vùng cao của Yên Bái đến tháng 5/2011 sẽ nghỉ hưu trong quá trình công tác đã tham gia đóng bảo hiểm và hiện tại đã đóng thừa trên 10 năm. Tôi muốn hỏi khi nghỉ hưu thì số tiền mà Bác tôi đã nộp BH thừa đó sẽ chi trả thế nào?Và khi về hưu chế độ được hưởng ntnào?


 2. Gửi bạn Hà Thị Tâm!
  Liên quan đến chế độ nghỉ hưu nói chung chế độ nghỉ hưu đối với giáo viên nói riêng có nhiều văn bản của Nhà nước quy định chẳng hạn: Nghị định số 143/2007/NĐ-CP do Chính phủ ban hành ngày 10/09/200710 “Quy định về thủ tục thực hiện nghỉ hưu đối với cán bộ công chức đủ điều kiện nghỉ hưu”; Nghị định 54/2005/NĐ-CP: về chế độ thôi việc và bồi thường chi phí đào tạo của cán bộ công chức viên chức; Luật BHXH 2006;… Bạn nên tìm hiểu nghiên cứu thêm các văn bản khác của Nhà nước liên quan đến chế độ nghỉ hưu nhé.
  Còn đối vơi bác của bạn là giáo viên sắp nghỉ hưu bạn nên trực tiếp liên hệ với những người phụ trách về chế độ chính sách thuộc ngành giáo dục tại địa phương để hiểu rõ về vấn đề này.
  Chúc bạn luôn vui nhé!


 3. Bác cho cháu hỏi đôi chút. Mẹ cháu là giáo viên Tiểu Học đã giảng dạy được 27 năm mẹ cháu đã nghỉ hưu trong giấy nghi QĐ từ ngày 1/4/1993. Vậy theo như Nghị định đang trình Chính phủ hiện nay những người nghỉ hưu trước thời điểm 31/3/1993 không được tính thâm niên như vậy trường hợp của mẹ cháu có được hưởng thâm niên không. Cháu cảm ơn bác!


 4. Gửi cháu Vũ Thị Hiền!
  Cháu đọc kỹ các bài báo: Sẽ có chính sách mới về thâm niên cho giáo viên (baovanhoa.vn/16.08.2010) Bộ GD&ĐT trả lời về chế độ phụ cấp thâm niên cho nhà giáo (vietbao.vn/06.12.2010) …thì sẽ thấy không phải như cháu nói là: “những người nghỉ hưu trước thời điểm 31/3/1993 không được tính thâm niên” đâu.
  Trong bài Bộ GD&ĐT trả lời về chế độ phụ cấp thâm niên cho nhà giáo (vietbao.vn đã đăng tải 06.12.2010) có đề cập đến Bộ GD&ĐT trả lời chất vấn của đồng chí Nguyễn Thị Hoa Đại biểu Quốc hội thành phố Hà Nội về chế độ phụ cấp thâm niên cho nhà giáo. Đối với câu hỏi “Những giáo viên đã nghỉ hưu trước ngày 31/3/1993 có được hưởng chế độ thâm niên hoặc chính sách khác tương đương không? Nếu có được hưởng thì thể hiện ở văn bản nào?” Bộ Giáo dục và Đào tạo trả lời như sau:
  Theo Quyết định số 309 – CT ngày 09/12/1988 của Chủ tịch Hội đồng Bộ trưởng (nay là Thủ tướng Chính phủ) về phụ cấp thâm niên cho giáo viên và cán bộ giảng dạy có hiệu lực từ ngày 01 tháng 9 năm 1988 và hết hiệu lực ngày 31/3/1993 thì các nhà giáo và cán bộ giảng dạy nghỉ hưu trong giai đoạn này (01/9/1988 đến 31/3/1993) được tính hưởng phụ cấp thâm niên trong lương hưu còn các nhà giáo và cán bộ giảng dạy đã nghỉ hưu trước ngày 01/9/1988 không được tính hưởng phụ cấp thâm niên trong lương hưu; vấn đề này đã để lại nhiều tâm tư và có rất nhiều kiến nghị đối với Chính phủ.
  Ngày 23/5/1993 Chính phủ ban hành Nghị định số 27/CP và căn cứ Nghị định này ngày 02/6/1993 Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội đã ban hành Thông tư số 14/LĐTBXH-TT hướng dẫn thực hiện chế độ phụ cấp ưu đãi đối với cán bộ hoạt động cách mạng trước năm 1945; điều chỉnh mức lương để tính lại lương hưu của một số trường hợp nghỉ hưu trước tháng 9 năm 1988 và phụ cấp thâm niên giáo dục đối với giáo viên cán bộ giảng dạy đã nghỉ hưu. Theo các quy định trên đây các giáo viên cán bộ giảng dạy thuộc ngành giáo dục đào tạo đã nghỉ hưu mất sức lao động trước tháng 9/1988 các giáo viên cán bộ giảng dạy thuộc hệ thống trường Đảng đoàn thể trường quản lý Nhà nước đã nghỉ hưu mất sức lao động trước tháng 9/1991 được cộng mức phụ cấp thâm niên (quy định tại thông tư số 05/LĐ – TBXH ngày 08/3/1989 của Bộ Lao động- Thương binh và Xã hội) với lương hưu khi nghỉ hưu nghỉ việc vì mất sức lao động để tính lại lương hưu và trợ cấp tính lại trợ cấp trượt giá tiền đi lại (nếu có) tiền học để tiến hành điều chỉnh mức lương hưu hoặc trợ cấp mất sức lao động (các văn bản này đều ban hành và có hiệu lực sau khi Quyết định số 309- CT của Chủ tịch Hội đồng Bộ trưởng về chế độ phụ cấp thâm niên đối với giáo viên và cán bộ giảng dạy hết hiệu lực).
  Như vậy các giáo viên nghỉ hưu trước ngày 31/3/1993 đã được tính phụ cấp thâm niên trong lương hưu theo quy định tại Quyết định số 309 – CT ngày 09/12/1988 của Chủ tịch Hội đồng Bộ trưởng và Nghị định số 27/CP ngày 23/5/1993 của Chính phủ.
  (vietbao.vn/06.12.2010).
  Trong dự thảo Nghị định lần 2 về chế độ phụ cấp thâm niên đối với giáo viên có quy định trả thâm niên cho giáo viên nghỉ hưu sau ngày 31/3/1993. Như vậy trường hợp “Mẹ cháu là giáo viên Tiểu Học đã giảng dạy được 27 năm mẹ cháu đã nghỉ hưu trong giấy nghi QĐ từ ngày 1/4/1993” là thuộc phạm vi của dự thảo này.


 5. Cháu xin cảm ơn bác nhiều! Chúc bác và gia đình luôn mạnh khỏe hạnh phúc.


 6. Cảm ơn cháu Vũ Thị Hiền. Chúc cháu cùng gia đình an khang hạnh phúc!


 7. Theo nghị định dự thảo phụ cấp thâm niên đối với nhà giáo thì hiện nay tôi đã công tác được 11 năm thì mức hưởng phụ cấp thâm niên sẽ được bao nhiêu %. Xin các bác giúp cháu nội dung trên. Cháu xin trân thành cảm ơn!


 8. Cháu xin nhờ Bác 1 việc:
  1. Cháu hiện là giáo viên đã công tác được 16 năm theo nghị định của chính phủ vừa quy định đối với mức phụ cấp thâm niên của cháu sẽ được bao nhiêu % và được hưởng từ thới gian nào. mong bác giúp cháu với.
  2. Cháu hiện đang công tác ở một xã thuộc vùng đặc biệt của huyện Vị Xuyên – Tỉnh Hà Giang cháu hiện công tác ở vùng này đã được 3 năm. Theo Nghị Định 61 của Chính Phủ về Trợ cấp ban đầu thì cháu bao giờ được hưởng mức trợ cấp này.


 9. Xin chào các bạn Nguyễn Duy Mạnh Trần Thị Nhàn!
  Cảm ơn các bạn đã ghé thăm và có sự quan tâm đến những những vấn đề liên quan đến chế độ đối với nhà giáo.
  Xin các bạn đọc kỹ lại các bài viết có đề cập đến Dự thảo lần 2 Nghị định về chế độ phụ cấp thâm niên đối với nhà giáo cũng như Nghị định 61/2006/NĐ-CP ngày 20/6/2006 của Chính phủ để rõ hơn về những điều các bạn quan tâm.
  Cũng xin giới thiệu thông tin: “Bộ GD&ĐT: Giải đáp hàng loạt các ý kiến liên quan đến chế độ nhà giáo” cũng đã vừa đăng lại ở đây và những bài khác liên quan.
  Chúc các bạn vui khoẻ công tác tốt nhé!


 10. Tôi hiện là giáo viên THCS Được biết thông tin là từ tháng 1/1/2011 nghành giáo dục được hưởng chế độ phụ cấp thâm niên. Vậy xin được hỏi chế độ đó khi nào thì được thực hiện?


 11. Toi xin hoi anh nguyenxuyen la nghi dinh cua chinh phu ve tham nien giao vien Thu tuong da ky chua? va thoi gian nao thi giao vien duoc huong tham nien giao vien? Cam on anh.


 12. Chau Xin tran thanh cam on bac. Chuc Bac manh khoe- Hanh phóc va thanh dat.


 13. Cac chau nghe tin nhu vay moi nguoi ai cung rat mong dieu do. Bao gio thi chinh thuc duoc huong Chinh phu da ra quyet dinh chua bac.


 14. Xin chào các bạn (Ngô Đức Thái Trương Ngọc Thành Trần Thị Nhàn)!Cảm ơn bạn Trần Thị Nhàn đã có lời chúc tốt đẹp.
  Hiện tại đối với ngành giáo vẫn đang thực hiện chế độ ưu đãi ngành nghề (phụ cấp đứng lớp)… Những điều các bạn mong muốn chắc sẽ sớm thành hiện thực.
  Chúc các bạn vui và hạnh phúc thật nhiều nhé!


 15. bác xuyênnguyên ơi hiện nay dự thảo lần 2 về phụ cấp thâm niên cho giáo viên đã được chính phủ phê duyệt chưa bác


 16. Cảm ơn cháu Trần Thị Nhàn ghé thăm và trao đổi về phụ cấp thâm niên cho nhà giáo.
  Cháu hãy xem lại lời hồi âm trước và xem bài viết đề cập việc trả lời của Bộ GD&ĐT về các vấn đề liên quan.
  Chúc cháu vui khoẻ nhiều nhé!


 17. Tôi xin được hỏi anh Nguyễn Xuyên tôi công tác trong ngành GD đã 26 năm từ 2007 chuyển sang cơ quan khác (do cấp trên cân nhắc). Như vậy tôi có được hưởng chế độ phụ cấp thâm niên không? Bởi trong các bài viết về dự thảo Nghị định có dự thảo nói đến đối tượng chuyển công tác được xét có dự thảo lại không nói đến đối tượng này. Xin anh cho biết kỹ hơn về đối tượng được hưởng phụ cấp thâm niên trong dự thảo Nghị định gần đây nhất?


 18. toi bie t duoc co huong tham nien nhung den thoi diem nao moi duoc nhan ma nhan nhu the co cong vao che do phu cap uu dai khong?


 19. noi hon 1 nam troi roi ma co thay chi dau. bao gio thi moi co day? nho bac nguyenxuyen hoi ong chinh phu cho chut. chung toi cho dai ca co roi. chac khong ai de y den giao vien kho the nao nen moi vay do.


 20. Xin chào các bạn (Ngo Duc Thai do hong nha vu huong…)!
  Cảm ơn các bạn ghé thăm và có sự trao đổi về chế độ thâm niên đối với nhà giáo. Các văn bản liên quan đến vấn đề này đã được công bố rộng rãi.
  Cách đây mấy ngày Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã chủ trì cuộc họp với Hội cựu giáo chức Việt Nam về đề nghị chế độ phụ cấp thâm niên đối với cựu giáo chức. Trong đó có kết luận như sau:
  Về vấn đề phụ cấp thâm niên đối với nhà giáo Quốc hội khóa XII đã có Nghị quyết về vấn đề này đồng thời có cơ sở là trong hơn 1 triệu nhà giáo đã nghỉ hưu hiện nay trên 80% đã được giải quyết chế độ thâm niên chỉ còn lại khoảng 180.000 nhà giáo nghỉ hưu từ năm 1994 đến nay chưa được hưởng chế độ này. Mặc dù đất nước ta còn nghèo ngân sách nhà nước hiện còn rất khó khăn nhưng vấn đề này phải được xem xét một cách thấu đáo đảm bảo sự công bằng hợp lý thể hiện sự ghi nhận công lao đối với các nhà giáo đã nghỉ hưu và có tác dụng động viên khích lệ đối với các nhà giáo đang làm việc; đồng thời phù hợp với tương quan chung của các ngành nghề khác.

  Vấn đề này thuộc thẩm quyền quyết định của Chính phủ. Hiện nay dự thảo Nghị định về chế độ phụ cấp thâm niên đối với nhà giáo do Bộ Giáo dục và Đào tạo chủ trì soạn thảo đang được tiến hành xin ý kiến các Thành viên Chính phủ và sẽ được quyết định theo đa số đúng theo quy định pháp luật.

  Giao Văn phòng Chính phủ chủ trì phối hợp với Bộ GD&ĐT tổng hợp ý kiến của các Thành viên Chính phủ góp ý của các Bộ ngành; làm rõ thêm cơ sở pháp lý tình hình thực tế và khả năng thực hiện báo cáo Thủ tướng Chính phủ. (Theo giaoducthoidai.vn/25.04.2011). Trong trang này chúng tôi cũng đã đăng lại. (nguyenxuyen.wordpress.com/26.04.2011).
  Mời các bạn tìm hiểu nghiên cứu thêm các văn bản có liên quan về chế độ phụ cấp ưu đãi hoặc thâm niên đối với nhà giáo nhé!
  Chúc các bạn vui khoẻ hạnh phúc!

More...

Phải miễn phí hoàn toàn ở 2 cấp học bắt buộc

By Tran manh Tien

Phải miễn phí hoàn toàn ở 2 cấp học bắt buộc (14/05/2011)
Ngôi nhà với những bụi hồng leo trước cổng là đặc điểm khác biệt để nhận ra nhà riêng GS Hoàng Xuân Sính trong khu tập thể “trường Amx” nằm ngay trên đường Đào Tấn chếch sau Khách sạn Daewoo. Dù có sự thay đổi chóng mặt ngoài phố sá song ở đây không có nhiều thay đổi sau vài năm tôi có dịp trở lại phòng khách vẫn chỉn chu lối tư duy toán học. Còn chủ nhân đương nhiên mạnh mẽ và khúc triết – hình ảnh vốn quen thuộc của bà tại các “kỳ cuộc” của Mặt trận nơi bà vào “vai” Phó Chủ tịch UBTƯ MTTQ Việt Nam.
 
GS Hoàng Xuân Sính: “Đang có sự lãng phí trong giáo dục
nếu không muốn nói là có tham nhũng” 
                                           Ảnh:
HOÀNG LONG
 
 

- Thưa bà “Phát triển nhanh nguồn nhân lực nhất là nguồn nhân lực chất lượng cao” là một trong 3 khâu đột phá trong Chiến lược phát triển kinh tế-xã hội 2011 – 2020 mà Đại hội Đảng lần thứ 11 đã đặt ra. Vậy theo bà để phát triển nguồn nhân lực phải đột phá ở khâu nào bậc nào trong đào tạo nguồn nhân lực ở Việt Nam hiện nay?

GS. Hoàng Xuân Sính: Chiến lược phát triển nguồn nhân lực cao chú trọng đào tạo đội ngũ công nhân lành nghề coi giáo dục là quốc sách hàng đầu...là những chủ trương đã đặt ra từ lâu chứ không phải chỉ đến Đại hội 11 mới đặt ra. Tất nhiên đến Đại hội 11 Nghị quyết Đảng coi đây là 1 trong 3 khâu đột phá quan trọng. Nghĩa là chúng ta có Nghị quyết có chủ trương và phải khẳng định đó là chủ trương đúng. Nhưng bao nhiêu năm qua chúng ta thực hiện thế nào?

Cương lĩnh của Đảng coi giai cấp công nhân là giai cấp tiên phong mà trong thực tế họ đúng là giai cấp tiên phong thật. Nhưng điều đau xót nhất hiện nay là một bộ phận công nhân đang sống nhếch nhác quá trong các khu nhà trọ các khu công nghiệp khu chế xuất hoặc lưu lạc đi làm thuê ở nước ngoài. Nguyên nhân chính của tình trạng nhân công giá rẻ ở Việt Nam là do đào tạo nghề của chúng ta rất yếu. Xã hội tồn tại thực tế là một mặt đổ xô đi học đại học mặt khác chấp nhận đi làm thuê và sống nghèo khổ vì không có nghề được đào tạo đàng hoàng.

Trở lại với câu hỏi lúc đầu của bạn là đột phá ở cấp nào để đáp ứng nhu cầu về nguồn nhân lực tôi nghĩ là cấp nào cũng quan trọng. Nhưng trước hết việc phải làm là miễn phí hoàn toàn ở 2 cấp học bắt buộc tức là bậc Tiểu học và THCS. Đã miễn phí thì không được thu một xu nào để người nghèo có điều kiện đi học. Hãy làm cho tốt giáo dục bắt buộc đã nếu làm tốt giáo dục bắt buộc chúng ta sẽ được nhiều công nhân tốt. Hiện giờ công nhân trình độ thấp vì giáo dục bắt buộc rất lỏng lẻo mà lấy tiền của học sinh nhiều quá. Theo tôi phải làm thế nào để giáo dục bắt buộc miễn phí hoàn toàn nhưng đảm bảo chất lượng và thật nghiêm minh. Tôi đã có thời gian sống ở Pháp tôi biết cảnh sát ở Pháp mà thấy học sinh cấp 1 cấp 2 đi lang thang ngoài đường vào giờ học thì sẽ bị giữ lại hỏi bố mẹ ở đâu đưa về tận nhà giao cho bố mẹ thậm chí bố mẹ có thể còn bị phạt rất nặng. Chứ ở mình người lớn hoặc cảnh sát thấy trong giờ học học sinh bỏ học đi chơi đầy đường ngồi quán cà phê quán nét vào công viên vào nhà nghỉ cũng mặc kệ. Còn trẻ em vùng khó khăn thì bỏ học đầy ra. Đừng ham làm tràn lan phải tập trung làm tốt cấp 1 cấp 2 mà tuyệt đối không được thu tiền.

Theo tôi dạy thật tốt ở 2 bậc học đó rồi cho rẽ nhánh luôn 1 số đông sẽ đi học trường nghề số còn lại học cấp 3. Đến cấp 3 và đại học mới nên áp dụng xã hội hóa hoặc trường công đóng học phí.

- Nhưng tâm lý xã hội hiện nay là đều muốn cho con học đại học?

Đó là vì mình chưa làm tốt đào tạo nghề và chế độ tiền lương công nhân chưa phù hợp. Chất lượng đào tạo của các trường nghề thấp đời sống công nhân nghèo thì bảo sao không đổ xô học đại học. Tôi có làm việc bên Tây Đức khoảng những năm 1965 1966 nên tôi biết học sinh đến cấp 2 thì rẽ nhánh 80% đi vào trường nghề 20% đi vào cấp 3 mà 20% đó lại không phải tất cả vào đại học. Lại có điều này nữa nếu 2 người học cùng nhau một người đến cấp 2 rẽ nhánh đi trường nghề một người học đến tiến sĩ thì khi xong tiến sĩ ra làm trợ giảng lương không bằng lương người bạn học cùng nhưng đã đi học nghề và đi làm lâu rồi. Nếu làm được thế thì người công nhân yên tâm theo nghề mà không cần phải học đại học. Còn ở Việt Nam người ta cứ cố sức cho con học đại học vì lương công nhân thấp.

- Và từ đó sinh ra nhiều hệ lụy như áp lực thi cử như tốt nghiệp đại học nhưng làng nhàng thầy không ra thầy thợ không ra thợ công nhân thì không có tay nghề thưa bà?

Đúng rồi. Nhưng tôi nghĩ xã hội cần thay đổi quan niệm đi. Tôi thấy có thực tế là mấy tiệm may ở gần nhà tôi đông khách đẩy đi không hết. Tôi đưa may  phải đến mấy  lần mà người ta vẫn nhỡ hẹn với tôi vì đông khách quá. Tôi thấy tiệm may tiệm làm đầu cắt tóc chăm sóc sắc đẹp... bây giờ giàu có ăn nên làm ra lắm. Tội gì mà phải học đại học. Cứ học nghề cho giỏi.
 
GS. Hoàng Xuân Sính               Ảnh: HOÀNG LONG

- Nhưng như đã nói ở trên có vẻ xã hội vẫn trọng bằng cấp?

Việc đổ xô vào học đại học có lẽ là theo quán tính trong xã hội nghĩ rằng con đường đại học là cái gì chắc chắn. Nhưng tôi thấy các cô thợ may gần nhà tôi tậu được xe hơi mà nghề ấy cũng ổn định phát triển đến già ấy chứ có gì bấp bênh đâu. Nếu xã hội kính trọng tất cả những người đấy thì việc gì phải đổ xô vào học đại học. Mở 1 tiệm gội đầu 1 tiệm may thì thu nhập sẽ oách gấp bao nhiêu lần 1 giáo sư đại học như tôi. Tôi nghĩ điều này xã hội nên biết để đừng đổ xô vào học đại học làm nghề gì mà giỏi thì cũng sẽ giàu cũng đáng được tôn trọng. Tôi nghĩ là dần dần quan niệm xã hội sẽ thay đổi không bao lâu nữa đâu. Lúc ấy nguồn nhân lực xã hội sẽ hợp lý hơn.

- Thưa bà vấn đề mấu chốt ở đây vẫn là chất lượng giáo dục. Miễn phí ở 2 cấp học bắt buộc nhưng chất lượng phải thật nghiêm để dù làm công nhân hay trí thức cũng phải tốt như bà nói ở trên hay để có công nhân giỏi trường nghề phải tốt thì suy cho cùng vẫn là câu chuyện chất lượng. Và người ta vẫn thường đổ lỗi chất lượng giáo dục cho “kinh phí” dành cho giáo dục?

Theo tôi không cái gì hơn hết là ngân sách giáo dục phải minh bạch cho mọi người nhìn thấy. Ngân sách của các trường đại học công do Nhà nước cấp nhiều hơn số tiền đầu tư của các trường đại học tư nhiều. Vậy tại sao ở trường đại học tư của tôi nhiều chuyện tôi làm được mà ở các trường công không làm được. Vậy chắc chắn bên kia phải có một sự lãng phí rất lớn nếu không nói là có hiện tượng tiêu cực. Điều đó cho thấy là nhân dân phải biết ngân sách giáo dục một cách minh bạch. Tôi điều hành một trường đại học tôi biết cái gì phải tiêu và nếu tiêu thì hết bao nhiêu. Cho nên tôi biết đang có sự lãng phí trong giáo dục nếu không muốn nói là có tham nhũng.

Dường như người ta luôn luôn kêu thiếu tiền. Đúng là ngân sách dành cho giáo dục mặc dù đã chiếm tỉ lệ tương đối so với ngân sách nhà nước nhưng so với các nước khác thì vẫn ít. Ví dụ ở bậc đại học các nước chi 40 ngàn đô la cho mỗi sinh viên mình chưa được 400 đô la thì đúng là ít nhưng trong 400 đô la ấy lại có lãng phí và tiêu cực. Tức là nếu không có lãng phí tiêu cực thì sinh viên sẽ được hưởng nhiều hơn. Tôi chỉ cần so sánh với ngân sách trường tư của tôi thì tôi biết có một sự lãng phí lớn hoặc là tiêu cực lớn nhất là trong xây dựng của các trường công.

- Song song với công nhân giỏi việc đào tạo nguồn nhân lực cao để phát triển kinh tế tri thức thì sao thưa bà?

Tốn tiền lãng phí vào việc mở mấy trường đại học đẳng cấp quốc tế không giải quyết được cái gì. Bây giờ thử công bố xem mỗi năm tốn bao nhiêu tiền vào mấy trường đẳng cấp quốc tế Việt-Đức Việt-Pháp. Nhất là Trường Việt-Đức ra đời trước. Rồi các chương trình đào tạo tiên tiến mua hàng triệu đô la về bây giờ đến đâu rồi có bao nhiêu sinh viên học phải công khai ra cho nhân dân biết.

Chương trình học bổng được Chính phủ cấp để gửi đi nước ngoài đào tạo là rất tốt (cá nhân tôi không tin vào cái gọi là đào tạo tiến sĩ trong nước). Nhưng lại có thực tế là những người được học bổng Chính phủ không phải toàn người giỏi. Nguồn nhân lực giỏi là những người xin được học bổng của nước ngoài để đi du học thì nhiều người trong số họ lại không về.

Có vấn đề tôi thấy hình như chưa một tác giả nào đề cập tới là bây giờ học sinh sinh viên sống trong một thế giới khác với cách đây 20 năm. Cách đây 20 năm năm 1990 lần đầu tiên tôi trông thấy một cái máy tính xách tay. Còn ngày nay sinh viên trường tôi đi học ai cũng có máy tính xách tay trong ba lô. Chỉ có 20 năm internet và công nghệ thông tin làm cho thế hệ cách nhau 20 năm đã sống khác và nghĩ khác. Điều này quan trọng vô cùng nhưng tất cả những người làm cải cách giáo dục đều không tính đến. Nông dân của ta rất đông tới 70% dân số trong khi nông dân ở những nước phát triển chỉ có 1%. Nông dân chiếm số đông nhưng sinh viên lại không sống với nông dân mà giới sinh viên chịu ảnh hưởng rất nhiều của thế giới phương Tây qua internet. Tức là thực tại của họ là nông dân nhưng họ lại không biết về nông thôn mà họ sống bằng thế giới ảo thế giới của mạng internet. Các nước là cường quốc nông dân rất ít mà thanh niên sống bằng thế giới ảo đã nguy rồi trong khi thanh niên của chúng ta với thực tại là 70% nông dân mà thanh niên lại sống trong thế giới ảo tức là chối bỏ thực tại của đất nước mình thì còn nguy hiểm hơn nhiều. Những người làm cải cách giáo dục phải nhìn tình trạng đó để mà làm cải cách giáo dục. Tôi dám chắc là không một nhà cải cách giáo dục nào nhận thức vấn đề đó.

- Trân trọng cảm ơn bà!

Cẩm Thúy (thực hiện)

More...

Xem xét về phụ cấp thâm niên cho cựu giáo chức

By Tran manh Tien

Xem xét về phụ cấp thâm niên cho cựu giáo chức

Thứ Tư 27 Tháng tư 2011 15:04 GMT+7 alt

 

(GD TP.HCM – Hà Nội): - Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng vừa chủ trì cuộc họp với Hội Cựu giáo chức Việt Nam về đề nghị chế độ phụ cấp thâm niên đối với cựu giáo chức. Tại buổi họp Thủ tướng kết luận: Về vấn đề phụ cấp thâm niên đối với nhà giáo Quốc hội khóa XII đã có nghị quyết về vấn đề này đồng thời có cơ sở là trong hơn 1 triệu nhà giáo đã nghỉ hưu hiện nay trên 80% đã được giải quyết chế độ thâm niên chỉ còn lại khoảng 180.000 nhà giáo nghỉ hưu từ năm 1994 đến nay chưa được hưởng chế độ này. Mặc dù đất nước ta còn nghèo ngân sách nhà nước hiện còn rất khó khăn nhưng vấn đề này phải được xem xét một cách thấu đáo đảm bảo sự công bằng hợp lý thể hiện sự ghi nhận công lao đối với các nhà giáo đã nghỉ hưu và có tác dụng động viên khích lệ đối với các nhà giáo đang làm việc; đồng thời phù hợp với tương quan chung của các ngành nghề khác. Vấn đề này thuộc thẩm quyền quyết định của Chính phủ. Hiện nay dự thảo nghị định về chế độ phụ cấp thâm niên đối với nhà giáo do Bộ GD-ĐT chủ trì soạn thảo đang được tiến hành xin ý kiến các thành viên Chính phủ và sẽ được quyết định theo đa số đúng theo quy định pháp luật. Giao Văn phòng Chính phủ chủ trì phối hợp với Bộ GD-ĐT tổng hợp ý kiến của các thành viên Chính phủ góp ý của các bộ ngành; làm rõ thêm cơ sở pháp lý tình hình thực tế và khả năng thực hiện báo cáo Thủ tướng Chính phủ.
Ng.Huê

More...

Trường Cao đẳng Kinh tế - Kỹ thuật tham gia " Liên hoan tiếng hát giáo viên toàn quốc lần thứ III năm 2011"

By Tran manh Tien

Trường Cao đẳng Kinh tế - Kỹ thuật tham gia " Liên hoan tiếng hát giáo viên toàn quốc lần thứ III năm 2011"

Ngày 19/4/2011 tại Hội trường C2 Trường Đại học Bách Khoa Hà Nội Công đoàn ngành Giáo dục Việt Nam khai mạc “ Liên hoan tiếng hát giáo viên toàn quốc lần thứ III năm 2011 ” khu vực phía Bắc.

 

 

    Liên hoan được tổ chức nhằm chào mừng thành công Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XI của Đảng và chào mừng các ngày lễ lớn trong năm hướng tới kỷ niệm 60 năm ngày thành lập Công đoàn Giáo dục Việt Nam (22/7/1951 - 22/7/2011). Liên hoan lần này còn nhằm tôn vinh nghề dạy học động viên đội ngũ nhà giáo và lao động tích cực thực hiện phong trào thi đua “Dạy tốt - Học tốt” “Xây dựng trường học thân thiện học sinh tích cực” và cuộc vận động “Mỗi thầy cô giáo là một tấm gương đạo đức tự học và sáng tạo” cùng các cuộc vận động của ngành góp phần thực hiện thắng lợi nhiệm vụ chính trị của mỗi cá nhân đơn vị ngành Giáo dục và Đào tạo.

     Ngày 20/4/2011 về với "Liên hoan tiếng hát giáo viên toàn quốc lần thứ III năm 2011" đội văn nghệ xung kích Nhà trường với gần 60 CB-GV-CNV tham gia chương trình với chủ đề “ Thái Nguyên ơn Đảng Bác Hồ” gồm 5 tiết mục: Thái Nguyên thành phố hôm nay (tốp ca nam) Hương sắc mùa xuân (múa quạt) Em chọn lối này (đơn ca nữ) Bài ca trên núi (song ca) và Dấu chân phía trước (hợp ca -múa). Chương trinh biểu diễn của đoàn đã tạo ra bầu không khí vui tươi sôi nổi được đông đảo khán giả cổ vũ nồng nhiệt.

    Thành công và thắng lợi lớn nhất của “Liên hoan” là đoàn đã có sự đầu tư công phu chuẩn bị kỹ lưỡng các tiết mục dự thi. Đặc biệt là được sự quan tâm chỉ đạo đông viên trực tiếp của Đảng ủy Ban Giám hiệu Nhà trường các diễn viên không chuyên đã đem hết nhiệt tình khả năng của mình để biểu diễn các tiết mục một cách thuần thục và chuyên nghiệp.

   Thành tích của đoàn đạt được:

Giải tập thể:

   - Bằng khen của Công đoàn ngành Giáo dục Việt Nam với thành tích Xuất sắc trong " Liên hoan tiếng hát giáo viên toàn quốc lần thứ III ngành Giáo dục và Đào tạo năm 2011" khu vực phía Bắc.

   - Giấy chứng nhận của Ban tổ chức với thành tích giải ba toàn đoàn.

Giải các tiết mục:

   - NGƯT.TS Nguyễn Đình Mãn được Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo tặng Bằng khen với thành tích Xuất sắc trong " Liên hoan tiếng hát giáo viên toàn quốc lần thứ III ngành Giáo dục và Đào tạo năm 2011" khu vực phía Bắc.

    - Huy chương Bạc: Hợp ca toàn đoàn bài Dấu chân phía trước.

 

Một số hình ảnh của Trường tại "Liên hoan":

 

 

      Ảnh toàn đoàn

 

 

Tiết mục: Thái nguyên thành phố hôm nay - Tốp ca nam

 

 

          Tiết mục: Bài ca trên núi - Song ca nam nữ

 

 

                Tiết mục múa quạt " Hương sắc màu xuân"

 

 

        Tiết mục: Em chọn lối này - Đơn ca nữ

 

 

   Tiết mục: Dấu chân phía trước - Hợp ca - múa

 

 

NGƯT.TS Nguyễn Đình Mãn nhận Bằng khen của Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo

 

 

More...

Trường ĐHKT - ĐHQGHN tham dự Tiếng hát giáo viên toàn quốc lần III

By Tran manh Tien

More...

Vang ca khúc hát Người giáo viên Nhân dân

By Tran manh Tien

Thứ sáu 22/04/2011 15:56

altalt

Cập nhật lúc 21/04/2011 11:56 (GMT+7)
Vang ca khúc hát Người giáo viên Nhân dân

(GD&TĐ) - Bước vào ngày thi thứ 2 “Liên hoan tiếng hát giáo viên toàn quốc lần thứ III ngành Giáo dục và Đào tạo năm 2011” khu vực phía Bắc đã diễn ra sôi nổi hào hứng và được đánh giá chất lượng cao.

>>>Khai mạc "Liên hoan tiếng hát GV toàn quốc lần thứ III ” khu vực phía Bắc

>>>Liên hoan tiếng hát GV toàn quốc lần thứ III KV phía Nam thành công rực rỡ

Sau đây GD&TĐ Online xin giới thiệu một số hình ảnh của đêm diễn:

Đoàn nghệ thuật của Công đoàn Bộ GD&ĐT
Đoàn nghệ thuật của Công đoàn Bộ GD&ĐT
 
Đoàn nghệ thuật Thái Nguyên
Đoàn nghệ thuật Thái Nguyên

Một số hình ảnh của Đoàn nghệ thuật Báo Giáo dục và Thời đại:

alt
 
alt
 
tiết mục Nghệ thuật tổng hợp
Màn nghệ thuật tổng hợp " Tổ quốc yêu thương"
 
alt
Song ca " Bức họa đồng quê"
  
a
 
alt
 
alt
Hát múa " Tình ca Tây Bắc"
 
alt
Tốp ca
 
alt

PV

More...