Không phải ai cũng có thể thành GS Ngô Bảo Châu

By Tran manh Tien

//

Không phải ai cũng có thể thành GS Ngô Bảo Châu

15/05/2011 09:35:26
- "Kỳ vọng đối với con cái không hẳn là sai. Nhưng họ sai khi không hiểu rằng mỗi đứa trẻ là duy nhất và không phải ai cũng có thể thành GS. Ngô Bảo Châu hay Bill Gates". Đó là tâm sự của TS Lê Phước Hùng chủ tịch trường Phổ thông Liên cấp Olympia khi trò chuyện với KH&ĐS.

Trẻ em Việt Nam phải học nhiều quá

Ông nghĩ sao về việc học ra học chơi ra chơi?

Chúng ta không nên quan niệm học chỉ là học chữ học toán... Kiến thức không chỉ là những gì trong sách vở. Các bậc phụ huynh Việt Nam nhiều khi sợ con chơi nhiều vì họ cho rằng chơi nhiều là hư chơi nhiều thì không còn đủ thời gian cho việc học. Thực ra cha mẹ cũng nên hiểu rằng ngay chính thông qua các hoạt động vui chơi các con sẽ được học rất nhiều đặc biệt là các kỹ năng xã hội chẳng hạn như kỹ năng như làm việc theo nhóm kỹ năng phối hợp kỹ năng lãnh đạo diễn thuyết kỹ năng giải quyết vấn đề khả năng sáng tạo sự nhiệt tình hăng hái tham gia các hoạt động tập thể tính độc lập và tự tin vào bản thân...
 
alt
 


Nhưng trẻ vẫn phải hoàn thành nhiệm vụ học tập của mình chứ?

Các chương trình giáo dục trong nhà trường cũng nên được kết hợp hài hòa giữa việc dạy kiến thức và việc tổ chức các hoạt  động vui chơi cho trẻ. Trên quan điểm cá nhân tôi cho rằng trẻ em ở Việt Nam phải học nhiều quá nhất là môn toán. Bạn thử nghĩ xem học sinh phải học toán để làm gì khi bản thân các em không thể tự đứng lên và nói trước đám đông? Các em cần được giáo dục về nhiều mặt cũng như những kỹ năng xã hội để sau này khi đi ra thế giới các em được đánh giá là những người hiểu biết và có thể tự hào rằng mình là người Việt Nam.

Nhiều bố mẹ lại muốn con mình cố gắng học hành để được như GS Ngô Bảo Châu làm họ mở mày mở mặt? Chẳng nhẽ họ sai?

Kỳ vọng đối với con cái không hẳn là sai. Nhưng họ sai khi không hiểu rằng mỗi đứa trẻ là duy nhất và không phải ai cũng có thể thành GS Ngô Bảo Châu hay Bill Gates. Bố mẹ đặt nhiều kỳ vọng vào các con để trở thành những người mà bố mẹ muốn thậm chí ép buộc con phấn đấu để đáp ứng sự kỳ vọng đó. Tại sao không khuyến khích và giúp con phát triển những kỹ năng cần thiết để con có thể tự lập tự quyết định trở thành người mà con mong muốn phù hợp và phát huy được những khả năng của con? Con cái mang họ của bố mẹ nhưng con vẫn là một con người độc lập con cần có tiếng nói của chính mình. 

Các em được khuyến khích thử thách giáo viên

Tôi là người làm trong lĩnh vực giáo dục nên sự đóng góp của tôi với giáo dục là lý do tôi muốn quay lại công việc  ở Việt Nam. Tại Mỹ tôi làm việc tại trường đại học nên chủ yếu là tiếp xúc với những sinh viên những bạn trẻ trưởng thành còn tại Olympia tôi lại tiếp xúc với những học sinh nhỏ tuổi hơn. Đây có thể coi là một lĩnh vực hoạt động mới khiến tôi phải học hỏi nhiều và tôi thực sự có hứng thú với thử thách này.
Ông có so sánh gì về học sinh Việt Nam và học sinh Mỹ?
 
Ở Mỹ học sinh được học nhiều kỹ năng xã hội hơn. Học sinh tại Mỹ không được rèn kỹ năng nghe chép và học thuộc như ở Việt Nam mà được dạy kỹ năng tư duy được yêu cầu để đặt câu hỏi cho giáo viên tự tin và độc lập khỏi giáo viên hơn. Các em được  khuyến khích thử thách giáo viên với nhiều câu hỏi và ngược lại.

Trong khi đó tại Việt Nam giáo viên mặc nhiên được thừa nhận là luôn luôn đúng. Hiếm có trường hợp nào mà giáo viên sẵn sàng đứng trước lớp nói rằng "Cô đã sai".

Vậy ông theo trường phái giáo dục nào?

Học sinh phải được đánh giá theo đúng năng lực trình độ của bản thân. Mỗi học sinh sẽ được tìm hiểu và xây dựng chương trình học riêng. Học sinh có kỹ năng gì sẽ được phát triển theo kỹ năng đó. Không có môn học hay chương trình nào tốt hơn chương trình nào cả việc học kiến thức và các hoạt động rèn luyện kỹ năng đều được coi trọng như nhau.

Được hỗ trợ về mọi mặt như vậy ông có tin rằng học sinh của ông sẽ đảm bảo thành công trong tương lai?

Ở Olympia có nhiều học sinh và không phải học sinh nào cũng hướng đến cùng một mục tiêu. Các em có nhiều hoạt động khác nhau để đạt được những mục tiêu bản thân khác nhau. Bạn có thể quay lại và đặt câu hỏi này với tôi trong vài năm nữa tôi sẽ chỉ cho bạn thấy học sinh của tôi đang đi đến đâu.

Học sinh tại Olympia có theo học được tại trường công lập và ngược lại hay không khi có nhu cầu chuyển ngang việc học giữa chừng?

Olympia không phải là trường quốc tế mà là trường Việt Nam dành cho học sinh Việt Nam với chương trình song ngữ và có  sự kết hợp giữa các giá trị của nền giáo dục Việt Nam và Hoa Kỳ để hỗ trợ học sinh tối đa trong việc học tập. Chúng tôi dạy chương trình chuẩn của Bộ GD&ĐT làm chương trình cơ bản nên các học sinh được yêu cầu nắm chắc kiến thức cơ bản và đạt được yêu cầu của chương trình nên các học sinh hoàn toàn có thể theo học như chương trình các trường công lập.

Riêng các học sinh từ trường công lập chuyển sang Olympia có thể sẽ gặp phải vấn đề về cách cư xử. Học sinh tại Olympia luôn được giáo dục như những người trưởng thành. Chúng tôi có phần nghiêm khắc hơn với học sinh trong việc xử sự chẳng hạn như học sinh được yêu cầu phải mặc đúng đồng phục của trường phải chào các thầy cô giáo người  lớn mà các con gặp trong khuôn viên trường học sinh không được nói bậy nhai kẹo cao su vứt rác bừa bãi... Những hình thức vi phạm kỷ luật này thường bị phạt rất nặng. Những điều chúng tôi dạy học sinh không chỉ là phép lịch sự mà là lối sống văn minh.

Xin cảm ơn ông đã dành thời gian trò chuyện cùng bạn đọc của KH&ĐS. Chúc ông sức khoẻ.

Lê Na (thực hiện)

 

Là một trí thức trong cộng đồng người gốc Việt Nam tại New York Hoa Kỳ TS Lê Phước Hùng luôn mong muốn quay lại Việt Nam đề  đóng góp vào sự nghiệp phát triển giáo dục của  đất nước.

TS Lê Phước Hùng nguyên phó hiệu trưởng trường Cao học Khoa học xã hội & Nhân văn tại Đại học St. John’s New York đã đóng vai trò quan trọng trong việc thiết lập chương trình trao đổi sinh viên giữa Việt Nam và Hoa Kỳ đưa nhiều sinh viên Hoa Kỳ sang Việt Nam để tìm hiểu văn hóa và tạo cơ hội cho rất nhiều sinh viên Việt Nam tìm học bổng và các cơ hội nghiên cứu tại Hoa Kỳ.

Với tất cả nỗ lực để thúc đẩy quan hệ ngoại giao giữa hai quốc gia TS Lê Phước Hùng đã được nhận danh hiệu "Vinh danh Nước Việt" năm 2005 giải thưởng dành cho những Việt kiều có nhiều đóng góp với đất nước Việt Nam.

More...

10 thảm họa thiên nhiên hiếm thấy trong lịch sử

By Tran manh Tien

10 thảm họa thiên nhiên hiếm thấy trong lịch sử

Mưa đá nặng đến hàng kg làm chết 92 người ở Bangladesh hay sương dày khiến 12.000 người chết vì bệnh hô hấp do phải đốt than sưởi ấm là những thảm họa thiên nhiên kỳ lạ nhất trong lịch sử.

1. Sương dày làm chết 12.000 người

Tháng 12/1952 sương mù dày đặc khiến người dân London phải đốt rất nhiều than để sưởi ấm. Điều này khiến khói bốc lên trong không khí hòa vào sương. Trong 4 ngày sương dày đến mức không thể lái xe ngoài đường được. Các khán giả trong các phòng hòa nhạc cũng không thể nhìn thấy sân khấu và diễn viên. 4.000 người đã chết vì bệnh hô hấp trong tháng đó và những tháng sau có thêm 8.000 người nữa cũng chết vì lý do tương tự.

10 thảm họa thiên nhiên hiếm thấy trong lịch sử

2. Lốc xoáy lớn chưa từng có

Năm 1925 một trận lốc xoáy kinh hoàng nhất trong lịch sử loài người đã xảy ra ở Mỹ. Lốc xoáy tràn vào 3 bang Missouri Illinois và Indiana trải rộng suốt 350 km. Theo tính toán của con người thì không thể xảy ra một trận lốc lớn đến như vậy nhưng sự thực là nó đã xảy ra. Khoảng 700 người đã bị thiệt mạng và hơn 200 người bị thương. Thiệt hại về mặt kinh tế ước tính khoảng 16 5 triệu USD.

10 thảm họa thiên nhiên hiếm thấy trong lịch sử

3. 1.800 người chết vì khí CO2 từ đáy hồ

Năm 1986 khoảng 1.800 người và hàng nghìn gia súc động vật hoang dã đã chết gần hồ Nyos của Cameroon. Các nhà khoa học đã kết luận rằng nguyên nhân của những cái chết này là do luồng khí CO2 từ đáy hồ. Luồng khí này di chuyển với vận tốc 50 km/giờ trong vòng bán kính 23 km. Nó đi tới đâu là người và động vật chết đến đó.

10 thảm họa thiên nhiên hiếm thấy trong lịch sử

4. Nổ không khí

Ngày 30/6/1908 một vụ nổ không khí xảy ra gần sông Tunguska Nga. Chính phủ Nga dường như chẳng hào hứng lắm để điều tra vụ nổ này. Đến năm 1938 những bức ảnh chụp từ trên cao cho thấy vụ nổ có hình con bướm đồng nghĩa với việc có hai vụ nổ đã xảy ra theo đường thẳng. Cho đến nay vẫn chưa có câu trả lời rành mạch về hiện tượng này.

10 thảm họa thiên nhiên hiếm thấy trong lịch sử

5. Đợt lạnh khủng khiếp ở châu Âu

Năm 1816 một đợt không khí lạnh khủng khiếp tràn vào miền Nam nước Mỹ Canada và châu Âu phá hủy mùa màng khiến sau đó lương thực thiếu trầm trọng. Các nhà khoa học cho rằng nguyên nhân là do phun trào núi lửa trong vài năm trước đó.

10 thảm họa thiên nhiên hiếm thấy trong lịch sử

6. Cách xa 5.000 km vẫn nghe thấy tiếng núi lửa phun trào

Núi lửa Krakatau (Indonesia) thường xuyên phun trào nhưng đợt gây thiệt hại nặng nề nhất là năm 1883. Núi lửa phun trào khiến 2/3 quần đảo chứa núi lửa bị tàn phá. Một số quần đảo nhỏ xung quanh cũng bị ảnh hưởng. Điều kỳ lạ là cách đó 5.000 km người ta vẫn còn nghe thấy tiếng núi lửa hoạt động.

10 thảm họa thiên nhiên hiếm thấy trong lịch sử

7. Mưa đá nặng 1 kg

Trận mưa đá khủng khiếp xảy ra vào năm 1986 ở Gopalgani Bangladesh. Những viên đá nặng hàng kg đã khiến 92 người chết và phá hủy mùa màng.

10 thảm họa thiên nhiên hiếm thấy trong lịch sử

8. Núi lửa phun trào rắn độc hết chỗ ở bò ra cắn người

Năm 1902 do núi lửa Bald phun trào khiến không khí sặc mùi khí sulfur nên một loài rắn độc đã rời khỏi dãy núi cắn chết 50 người cùng rất nhiều gia súc gia cầm. Sau đó mọi người đã bắt được một số con rắn và nhốt chúng trong những ngôi nhà ở thành phố Saint-Pierre.

10 thảm họa thiên nhiên hiếm thấy trong lịch sử

9. Động đất làm thay đổi hình dạng các thành phố

Trong khoảng giữa năm 1811 - 1812 một trận động đất lớn đã làm thay đổi hình dạng của một số thành phố của Mỹ như New England Boston và Washington DC.

10 thảm họa thiên nhiên hiếm thấy trong lịch sử

10. Nắng nóng làm voi tàn phá làng mạc

Mùa xuân năm 1972 khu rừng Chandka của Ấn Độ nắng nóng làm voi thiếu thức ăn và nước. Tình trạng đó kéo dài đến tận mùa hè khiến voi “nổi giận” tàn phá 5 ngôi làng quanh đó và làm 24 người thiệt mạng.

10 thảm họa thiên nhiên hiếm thấy trong lịch sử

đỗ quyên

Theo 2leep/Bưu Điện Việt Nam

More...

Hàng chục nghìn người dự lễ tang giáo sư Nguyễn Tài Cẩn

By Tran manh Tien

Thứ ba 12/4/2011 18:49 GMT+7

Hàng chục nghìn người dự lễ tang giáo sư Nguyễn Tài Cẩn

Ngày 12/4 hàng chục nghìn người dân địa phương cùng với các nhà khoa học thầy cô giáo và các thế hệ học sinh trong và ngoài nước đã về huyện Thanh Chương (Nghệ An) để tiễn đưa giáo sư Nguyễn Tài Cẩn về đất mẹ.

Sinh ra ở mảnh đất học xã Thanh Văn huyện Thanh Chương (Nghệ An) giáo sư Nguyễn Tài Cẩn được xem là một trong những chuyên gia đầu ngành ngôn ngữ học Việt Nam người có công lớn trong việc xây dựng chuyên ngành Ngôn ngữ học trường Đại học tổng hợp Hà Nội (nay là Đại học KHXH&NV thuộc Đại học Quốc gia Hà Nội). Với những đóng góp to lớn của ông cho ngành ngôn ngữ học Việt Nam năm 1980 ông được phong học hàm Giáo sư đợt 1. Năm 2000 ông nhận giải thưởng Hồ Chí Minh về khoa học công nghệ và năm 2008 được tặng danh hiệu Nhà giáo Nhân dân.

Người dân tiễn đưa giáo sư Nguyễn Tài Cẩn về đất mẹ. Ảnh: N.K.
Người dân tiễn đưa giáo sư Nguyễn Tài Cẩn về đất mẹ. Ảnh: N.K.

Ông là nhà ngôn ngữ học kiệt xuất với hàng chục công trình hàng trăm bài nghiên cứu được công bố trên các tạp chí khoa học các tuyển tập trong và ngoài nước về các vấn đề từ ngữ pháp đương đại đến ngữ âm lịch sử và lịch sử tiếng Việt từ cách đọc Hán Việt đến những vấn đề về văn tự học Hán Nôm từ ngôn ngữ tác giả tác phẩm đến ngôn ngữ văn học văn bản học và và cổ thi… Cùng với đó giáo sư Nguyễn Tài Cẩn đã trực tiếp đào tạo rất nhiều sinh viên nghiên cứu sinh học viên cao học thuộc các chuyên ngành Ngôn ngữ học Việt ngữ học Hán Nôm.

Mấy năm gần đây giáo sư Nguyễn Tài Cẩn sang Nga sinh sống cùng với người bạn đời của mình cũng là một chuyên gia về ngôn ngữ học.

Sau một thời gian bệnh nặng giáo sư Nguyễn Tài Cẩn qua đời ngày 25/2/2011 tại Matxcơva. Hài cốt của giáo sư được đưa về quê nhà an táng theo tâm nguyện.

Ngày 12/4 hàng chục nghìn người dân huyện Thanh Chương đã bỏ công việc đồng áng để cùng với hàng trăm nhà khoa học thầy cô giáo và các thế hệ học trò đưa tiễn giáo sư Nguyễn Tài Cẩn về với đất mẹ. Quốc lộ 46 đoạn về xã Thanh Văn tắc nghẽn hàng cây số vì đoàn người và xe dự đám tang.

Nguyên KhoaLink Site
Hiếm có nhóm nhạc nổi tiếng nào trụ vững được 7 năm.
Đừng bỏ lỡ cơ hội trở thành sinh viên từ hôm nay. Đăng ký ngay!
Đặt vé và thanh toán bằng thẻ nội địa tại website www.vietnamairlines.com
Lien he quang cao

 
alt
 
alt
alt

More...

Truy điệu và an táng GS Nguyễn Tài Cẩn tại quê nhà

By Tran manh Tien

Truy điệu và an táng GS Nguyễn Tài Cẩn tại quê nhà
Cập nhật lúc 15:51 Thứ ba 12/04/2011 (GMT+7)
NDĐT- Sáng 12-4 tại xã Thanh Văn huyện Thanh Chương (Nghệ An) Tỉnh uỷ HĐND UBND tỉnh Nghệ An phối hợp huyện Thanh Chương tổ chức lễ truy điệu và an táng GS TS NGND Nguyễn Tài Cẩn. Lễ truy điệu sẽ được cử hành tại Trường tiểu học xã Thanh Văn Thanh Chương và lễ an táng được cử hành tại nghĩa trang xã Thanh Văn.

Tổng Bí thư Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Phú Trọng gửi vòng hoa kính viếng. Cùng với gia đình thân quyến họ tộc gần xa còn có hàng nghìn cán bộ các thế hệ học trò cũ và người dân huyện Thanh Chương đến tiễn đưa giáo sư về nơi an nghỉ cuối cùng.

GS Nguyễn Tài Cẩn sinh ngày 22-5-1926 tại làng Thượng Thọ nay thuộc xã Thanh Văn Thanh Chương tỉnh Nghệ An. Lúc nhỏ ông tiếp thụ Hán học trong một gia đình Nho học sau đó theo học trường Quốc học Huế.

Sau Cách mạng Tháng Tám ông tham gia các công tác kháng chiến tại Nghệ An là Đảng viên Đảng Cộng sản Việt Nam từ năm 1949. Năm 1948 ông bắt đầu dạy học. Năm 1952 ông được bổ nhiệm làm trợ lý Đại học lớp đầu tiên tại Liên khu 4 năm 1953 - 1954 là Trưởng phòng chuyên môn của Khu Giáo dục Liên khu 4. Từ năm 1955 đến năm 1960 ông được Bộ Giáo dục cử làm chuyên gia Việt ngữ học đầu tiên của nước ta tại Liên Xô cũ ở Trường Đại học Tổng hợp Leningrad. Năm 1960 ông bảo vệ thành công luận án Phó tiến sĩ Ngữ văn đầu tiên của Việt Nam tại Liên Xô về ngôn ngữ học với đề tài Từ loại danh từ tiếng Việt. Từ năm 1960 đến năm 1971 ông làm Chủ nhiệm Bộ môn Ngôn ngữ học Trường Đại học Tổng hợp Hà Nội. Năm 1980 ông được Nhà nước phong học hàm Giáo sư. Trong các năm 1982 1988 - 1990 ông được mời thỉnh giảng tại Trường Đại học Tổng hợp Paris 7 (Pháp) năm 1991 tại Viện Đại học Conell (Mỹ).

Năm 2000 GS Nguyễn Tài Cẩn được Nhà nước tặng Giải thưởng Hồ Chí Minh về các công trình ngữ pháp và lịch sử tiếng Việt.

GS Nguyễn Tài Cẩn là một trong những chuyên gia đầu ngành của ngôn ngữ nước ta ông đã đào tạo rất nhiều thế hệ sinh viên nghiên cứu sinh chuyên ngành ngôn ngữ học Việt ngữ học Hán - Nôm.

Ông có công lớn trong việc xây dựng chuyên ngành ngôn ngữ học tại Trường Đại học Tổng hợp Hà Nội nay là Khoa Ngôn ngữ học của Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn thuộc Đại học Quốc gia Hà Nội.

GS Nguyễn Tài Cẩn tạ thế ngày 25-2-2011 tại Matxcơva (Nga)

Minh Thư

More...

Hai người Việt được vinh danh là Nhà lãnh đạo Trẻ Toàn cầu

By Tran manh Tien

Hai người Việt được vinh danh là Nhà lãnh đạo Trẻ Toàn cầu

Nhà toán học Ngô Bảo Châu đã đoạt được giải thưởng Fields hồi tháng 8 năm 2010  một giải thưởng cao quí thường được gọi là  Nobel Toán học
Hình: ASSOCIATED PRESS

Nhà toán học Ngô Bảo Châu đã đoạt được giải thưởng Fields hồi tháng 8 năm 2010 một giải thưởng cao quí thường được gọi là Nobel Toán học

Chia sẻ

Tin liên hệ

Giáo sư Toán Ngô Bảo Châu và một Việt kiều Úc ông Jimmy Phạm người đã có nhiều hoạt động giúp trẻ em đường phố đã được vinh danh là các Nhà lãnh đạo Trẻ Toàn cầu tại Diễn đàn Kinh tế Thế Giới.

Hãng thông tấn Bernama cho hay giáo sư Ngô Bảo Châu và ông Jimmy Phạm là 2 trong 200 cá nhân được lựa chọn trong số 5.000 ứng viên trên khắp thế giới.

Hồi tháng 8 năm 2010 nhà toán học Ngô Bảo Châu đã đoạt được giải thưởng Fields một giải thưởng cao quí thường được gọi là “Nobel Toán học”.

Giáo sư Ngô Bảo Châu được vinh danh vì “chứng minh một cách tài ba” một nan đề toán học có tên là Bổ đề cơ bản (Fundamental Lemma). Tháng 12 năm 2009 tạp chí Time của Mỹ đã xếp công trình toán học này của ông trong số 10 khám phá khoa học nổi bật nhất thế giới trong năm 2009.

Việt kiều Úc Jimmy Phạm là người sáng lập tổ chức phi lợi nhuận có tên KOTO (Know One Teach One) đã tổ chức các chương trình đào tạo về nghiệp vụ nhà hàng và tiếng Anh cho hơn 300 trẻ em đường phố và những em nhỏ có hoàn cảnh khó khăn tại các trung tâm đào tạo ở Hà Nội và TP. Hồ Chí Minh.

Tổ chức của ông có một nhà hàng ở Hà Nội nơi các em được thực hành các kỹ năng đã được học và toàn bộ lợi nhuận của nhà hàng này được ông tái đầu tư vào các chương trình đào tạo nghiệp vụ cho các em nhỏ khác. KOTO cũng sẽ mở thêm một nhà hàng nữa ở TP. Hồ Chí Minh trong năm nay.

Hàng năm Diễn đàn Kinh tế Thế giới công nhận và vinh danh 200 nhà lãnh đạo trẻ xuất sắc trên khắp thế giới vì những thành tích mà họ đạt được trong nghề nghiệp những cam kết đóng góp cho xã hội của họ cũng như tiềm năng đóng góp cho việc định hình tương lai của thế giới.

Nguồn: Bernama VNA

More...

Con trai nhà thơ thành nhà toán học tầm cỡ

By Tran manh Tien

Con trai nhà thơ thành nhà toán học tầm cỡ

41 tuổi giáo sư Vũ Hà Văn đã công bố 80 công trình trên các tạp chí toán học hàng đầu thế giới. Cũng như giáo sư Ngô Bảo Châu anh vẫn đang giữ quốc tịch Việt Nam và được Nhà nước công nhận là giáo sư kiêm chức của Viện Toán học Hà Nội.

Tôi biết Vũ Hà Văn từ khi Văn còn là học sinh chuyên toán Trường PTTH Chu Văn An Hà Nội. Từ Hà Nội chàng trai dân chuyên toán này đã đi một bước thật dài trên con đường nghiên cứu toán học để trở thành một nhà toán học tầm cỡ thế giới như Ngô Bảo Châu Đàm Thanh Sơn.

Giữ trọn đời quốc tịch Việt Nam

Năm 2009 Vũ Hà Văn được Nhà nước Việt Nam công nhận là giáo sư kiêm chức của Viện Toán học khi anh 39 tuổi. Ngô Bảo Châu và Vũ Hà Văn là hai giáo sư trẻ nhất Việt Nam.

Trong ba năm 2007-2010 khi Ngô Bảo Châu từ Đại học Paris 11 chuyển sang làm việc tại Viện Nghiên cứu cao cấp Princeton Châu Văn và Đàm Thanh Sơn (đến từ Đại học Washington Seattle) trở thành ba người bạn thân. Cả ba anh đều sinh ra và lớn lên ở Hà Nội đều là dân chuyên toán cũ và đều có chung ý nguyện gắn bó với quê hương.


 
GS. Toán học Vũ Hà Văn (phải) và bố là nhà thơ Vũ Quần Phương. (Ảnh: Bee.net.vn)

“Việc giữ hộ chiếu phổ thông Việt Nam quả thật gây cho tôi một số phiền hà! – Vũ Hà Văn kể - Mỗi lần về thăm nhà khi trở lại Mỹ tôi phải làm lại visa tại Đại sứ quán Mỹ ở Hà Nội. Và thế là mỗi bận lo thót tim nhỡ ra có điều gì trục trặc thì sao? Còn khi sang nước thứ ba như Đức chẳng hạn để dự hội nghị quốc tế lại càng phức tạp bởi chẳng những phải xin visa vào Đức mà còn phải xin thêm visa từ Đức trở về Mỹ. Tôi thường xin trước visa vào Canada để sau khi họp xong ở đấy thì bay sang Canada rồi từ đó quay về Mỹ (không cần visa). Hơn 20 năm làm visa cho bao chuyến đi như thế khá mệt mỏi”.

Thế nhưng Vũ Hà Văn nói như đinh đóng cột: “Tôi vẫn không có ý định từ bỏ tấm hộ chiếu phổ thông bìa xanh của Việt Nam. Gần đây do Nhà nước ta cho phép công dân được mang hai quốc tịch từ đầu năm 2010 tôi mới mang thêm quốc tịch Mỹ. Còn quốc tịch Việt Nam tôi sẽ giữ trọn đời”.

Giải thưởng Polya

Đây là giải thưởng do hội Toán học công nghiệp và ứng dụng (Society for Industrial and Applied Mathematics viết tắt là SIAM) của Mỹ lập ra từ năm 1969 trao hai năm một lần. Giải thưởng chủ yếu dành cho những công trình mới hiếm khi cho thành tựu trong quá khứ.

SIAM được thành lập năm 1952 đặt trụ sở tại Philadelphia có 12.000 thành viên cá nhân và 500 thành viên tập thể trên khắp thế giới. Quá trình xét chọn rất nghiêm ngặt. Người đoạt giải được tặng một tấm huy chương và 20.000 USD. Lần trao Giải thưởng mới nhất là vào năm 2008. Người duy nhất được tặng giải là nhà toán học Việt Nam Van H.Vu (tức Vũ Hà Văn). Cụm công trình nhận giải lần này được anh độc lập thực hiện trước khi quen biết nhà toán học gốc Hoa nổi tiếng thế giới Terence Tao.

Chúng ta có thể đọc bản tóm tắt tiểu sử khoa học của Vũ Hà Văn (nguyên văn bằng tiếng Anh) được SIAM công bố chính thức trên Internet: “Sinh ở Hà Nội Việt Nam Vũ tốt nghiệp cử nhân tại Đại học Eotos. Budapest Hungary năm 1994 đỗ tiến sĩ tại Đại học Yale Mỹ năm 1998 dưới sự hướng dẫn của GS Lászlo Lovász – người được tặng Giải thưởng Polya năm 1979 (ông này về sau được bầu làm chủ tịch Hiệp hội Toán học quốc tế nhiệm kỳ 2006 – 2010). Làm sau tiến sĩ tại Viện Nghiên cứu cao cấp Princeton và ban nghiên cứu của Microsft rồi từ năm 2001-2005 ông làm việc tại Đại học California ở San Diego với tư cách là trợ lý giáo sư phó giáo sư và giáo sư. Từ mùa thu năm 2005 ông trở thành giáo sư khoa toán Đại học Rutgers. Ông là giáo sư thỉnh giảng của Đại học Paris 6 năm 2006. Lĩnh vực ông nghiên cứu bao gồm: toán học tổ hợp xác suất và lý thuyết số cộng tính. Ông đã hai lần nhận được Giải thưởng Sloan dành cho các tài năng trẻ ở Mỹ khi viết luận án tiến sĩ (1997) và khi làm nghiên cứu viên (2002) rồi Giải thưởng NSF Career (2003). Ông là thành viên Viện Nghiên cứu cao cấp Princeton trong những năm 1998 2005 và 2007 lần cuối là người lãnh đạo nhóm dự án Số học tổng hợp.

Tính đến nay số nhà toán học được tặng Giải thưởng Polya như Vũ Hà Văn vẫn còn rất ít và họ đều là những nhà toán học hàng đầu.

Đồng tác giả với “Mozart toán học”

“Mozart toán học” chính là Terence Chi-Shen Tao (Đào Triết Hiên) thường được gọi thân mật là Terry Tao một nhân kiệt trong làng toán học thế giới. Tao sinh năm 1975 tại Adelaide Úc trong một gia đình người Hoa bố là bác sĩ mẹ là giáo viên dạy toán. Mới hơn 2 tuổi nhờ “học mót” toán và tiếng Anh qua tivi Tao đã dạy lại hai môn này cho một cậu bé 5 tuổi! Đến 9 tuổi Tao được nhận vào chương trình nghiên cứu tài năng đặc biệt của Đại học Johns Hopkins Mỹ. Mới 10 tuổi Tao lọt vào đội tuyển quốc gia Úc đi dự Olympiad toán quốc tế và đoạt huy chương đồng năm sau đoạt huy chương bạc rồi đến năm 13 tuổi đoạt huy chương vàng. Tao là người đoạt huy chương vàng ít tuổi nhất trong lịch sử các Olympiad toán quốc tế.

17 tuổi Tao trở thành thạc sĩ tại Úc và nhận được học bổng sang Mỹ học tiếp. 20 tuổi Tao bảo vệ thành công luận án tiến sĩ tại Đại học Princeton danh tiếng. 25 tuổi Tao trở thành giáo sư. Năm 2006 mới 31 tuổi Terence Tao được tặng huy chương Fields trở thành một trong số ít người trẻ tuổi nhất được nhận vinh dự cao quý ấy. Terence Tao được dư luận trong giới chuyên môn coi là “Mozrt toán học” đương đại.

Một ngày giữa tháng 12-2009 tôi đến thăm gia đình nhà thơ Vũ Quần Phương tại nhà riêng ở khu đô thị mới Định Công. Hôm đó tôi đã có cả một buổi trò chuyện với giáo sư Vũ Hà Văn – người con trai đầu lòng của ông bạn cố tri. Văn kể: “Năm 2003 được ông chủ tịch Hội Toán học Mỹ giới thiệu tôi bắt đầu làm quen với Terence Tao.

Năm ấy Tao mới 28 tuổi chưa được tặng huy chương Fields. Anh sống với người vợ trẻ Hàn Quốc trong một căn hộ hẹp tại quân Cam bang California bò ra sàn nhà làm toán. Cùng mang dòng máu châu Á nên chũng tôi dễ đồng cảm. Về sau qua trao đổi email chúng tôi thấy rất dễ hiểu những ý tưởng của nhau. Từ đó Tao và tôi cộng tác công bố được 15 bài báo khoa học và một cuốn sách chuyên khảo dày 500 trang. Riêng cuốn sách chúng tôi viết mất ba năm”.

Nói tới đây Văn chạy vội lên gác tìm cuốn sách ấy mang xuống cho tôi xem. Đó là cuốn Additive Combinatorics (Toán học tổ hợp cộng tính) cả hai tác giả Terence Tao và Van H. Vu do Viện Nghiên cứu toán học cao cấp Đại học Cambridge (Anh) xuất bản năm 2006. Vào Website của Hội Toán học Mỹ tôi đọc được bài điểm sách về cuốn này dài 9 trang khổ A4 của Ben Green một nhà toán học Anh nổi tiếng của Đại học Cambridge. Ben Green đánh giá: “Cuốn sách này là một đóng góp quan trọng cho toán học và đã trở thành cuốn sách mà thế hệ sinh viên mới cần đọc cũng như những chuyên gia trong các lĩnh vực gần gũi cần học thêm về toán học tổ hợp cộng tính. Đây cũng là cuốn sách viết rất đúng lúc và hai tác giả của nó rất đáng được ngợi ca vì đã thể hiện một cách đầy thuyết phục. Riêng tôi tôi có tới ba bản in: một để ở nhà một để ở nơi làm việc và bản thứ ba dự phòng trường hợp hai bản kia cũ nát.

Vài hôm sau cuộc gặp gỡ với tôi Văn lại lên đường sang Seoul (Hàn Quốc) làm việc với các nhà toán học Mỹ và Hàn Quốc từ ngày 16 đến 22-12-2009. Terence Tao Vũ Hà Văn James T. McKernan Franhk Morgan và Hee Oh được Hội Toán học Mỹ cử sang Seoul giới thiệu những công trình mới. Lại một chuyến đi khám phá của một nhà toán học người Việt tầm cỡ thế giới. Và đến nay Vũ Hà Văn đã có thật nhiều những chuyến đi như thế đến với những chân trời mới của toán học thế giới.

Vũ Hà Văn sinh năm 1970 là con trai nhà thơ Vũ Quần Phương. Tính đến đầu năm 2011 Vũ Hà Văn đã công bố hơn 80 công trình – một con số rất đáng nể. Có những công trình của anh được in trên các tạp chí toán học đỉnh cao thế giới như Annals of Mathematics (Niên giám toán học) Journal of AMS (tạp chí của Hội Toán học Mỹ)...

Người ta thường chia các tạp chí toán học quốc tế thành bốn loại: Đỉnh cao hàng đầu trung bình và yếu. Cho đến nay chỉ mới có bốn người Việt Nam có công trình được in trên các tạp chí toán học đỉnh cao là Vũ Hà Văn (Đại học Rutgers Mỹ) Lê Tự Quốc Thắng (Viện Công nghệ Georgia Mỹ) Nguyễn Tiến Dũng (Đại học Toulouse Pháp) và Đinh Tiến Cường (Đại học Paris 6 Pháp). Các bài báo của Vũ Hà Văn được trích dẫn nhiều tức đạt chỉ số ảnh hưởng (impact index) cao.(Theo Tuổi trẻ số Tết Tân Mão)

More...

Con trai nhà thơ thành nhà toán học tầm cỡ

By Tran manh Tien

Con trai nhà thơ thành nhà toán học tầm cỡ

41 tuổi giáo sư Vũ Hà Văn đã công bố 80 công trình trên các tạp chí toán học hàng đầu thế giới. Cũng như giáo sư Ngô Bảo Châu anh vẫn đang giữ quốc tịch Việt Nam và được Nhà nước công nhận là giáo sư kiêm chức của Viện Toán học Hà Nội.

Tôi biết Vũ Hà Văn từ khi Văn còn là học sinh chuyên toán Trường PTTH Chu Văn An Hà Nội. Từ Hà Nội chàng trai dân chuyên toán này đã đi một bước thật dài trên con đường nghiên cứu toán học để trở thành một nhà toán học tầm cỡ thế giới như Ngô Bảo Châu Đàm Thanh Sơn.

Giữ trọn đời quốc tịch Việt Nam

Năm 2009 Vũ Hà Văn được Nhà nước Việt Nam công nhận là giáo sư kiêm chức của Viện Toán học khi anh 39 tuổi. Ngô Bảo Châu và Vũ Hà Văn là hai giáo sư trẻ nhất Việt Nam.

Trong ba năm 2007-2010 khi Ngô Bảo Châu từ Đại học Paris 11 chuyển sang làm việc tại Viện Nghiên cứu cao cấp Princeton Châu Văn và Đàm Thanh Sơn (đến từ Đại học Washington Seattle) trở thành ba người bạn thân. Cả ba anh đều sinh ra và lớn lên ở Hà Nội đều là dân chuyên toán cũ và đều có chung ý nguyện gắn bó với quê hương.


 
GS. Toán học Vũ Hà Văn (phải) và bố là nhà thơ Vũ Quần Phương. (Ảnh: Bee.net.vn)

“Việc giữ hộ chiếu phổ thông Việt Nam quả thật gây cho tôi một số phiền hà! – Vũ Hà Văn kể - Mỗi lần về thăm nhà khi trở lại Mỹ tôi phải làm lại visa tại Đại sứ quán Mỹ ở Hà Nội. Và thế là mỗi bận lo thót tim nhỡ ra có điều gì trục trặc thì sao? Còn khi sang nước thứ ba như Đức chẳng hạn để dự hội nghị quốc tế lại càng phức tạp bởi chẳng những phải xin visa vào Đức mà còn phải xin thêm visa từ Đức trở về Mỹ. Tôi thường xin trước visa vào Canada để sau khi họp xong ở đấy thì bay sang Canada rồi từ đó quay về Mỹ (không cần visa). Hơn 20 năm làm visa cho bao chuyến đi như thế khá mệt mỏi”.

Thế nhưng Vũ Hà Văn nói như đinh đóng cột: “Tôi vẫn không có ý định từ bỏ tấm hộ chiếu phổ thông bìa xanh của Việt Nam. Gần đây do Nhà nước ta cho phép công dân được mang hai quốc tịch từ đầu năm 2010 tôi mới mang thêm quốc tịch Mỹ. Còn quốc tịch Việt Nam tôi sẽ giữ trọn đời”.

Giải thưởng Polya

Đây là giải thưởng do hội Toán học công nghiệp và ứng dụng (Society for Industrial and Applied Mathematics viết tắt là SIAM) của Mỹ lập ra từ năm 1969 trao hai năm một lần. Giải thưởng chủ yếu dành cho những công trình mới hiếm khi cho thành tựu trong quá khứ.

SIAM được thành lập năm 1952 đặt trụ sở tại Philadelphia có 12.000 thành viên cá nhân và 500 thành viên tập thể trên khắp thế giới. Quá trình xét chọn rất nghiêm ngặt. Người đoạt giải được tặng một tấm huy chương và 20.000 USD. Lần trao Giải thưởng mới nhất là vào năm 2008. Người duy nhất được tặng giải là nhà toán học Việt Nam Van H.Vu (tức Vũ Hà Văn). Cụm công trình nhận giải lần này được anh độc lập thực hiện trước khi quen biết nhà toán học gốc Hoa nổi tiếng thế giới Terence Tao.

Chúng ta có thể đọc bản tóm tắt tiểu sử khoa học của Vũ Hà Văn (nguyên văn bằng tiếng Anh) được SIAM công bố chính thức trên Internet: “Sinh ở Hà Nội Việt Nam Vũ tốt nghiệp cử nhân tại Đại học Eotos. Budapest Hungary năm 1994 đỗ tiến sĩ tại Đại học Yale Mỹ năm 1998 dưới sự hướng dẫn của GS Lászlo Lovász – người được tặng Giải thưởng Polya năm 1979 (ông này về sau được bầu làm chủ tịch Hiệp hội Toán học quốc tế nhiệm kỳ 2006 – 2010). Làm sau tiến sĩ tại Viện Nghiên cứu cao cấp Princeton và ban nghiên cứu của Microsft rồi từ năm 2001-2005 ông làm việc tại Đại học California ở San Diego với tư cách là trợ lý giáo sư phó giáo sư và giáo sư. Từ mùa thu năm 2005 ông trở thành giáo sư khoa toán Đại học Rutgers. Ông là giáo sư thỉnh giảng của Đại học Paris 6 năm 2006. Lĩnh vực ông nghiên cứu bao gồm: toán học tổ hợp xác suất và lý thuyết số cộng tính. Ông đã hai lần nhận được Giải thưởng Sloan dành cho các tài năng trẻ ở Mỹ khi viết luận án tiến sĩ (1997) và khi làm nghiên cứu viên (2002) rồi Giải thưởng NSF Career (2003). Ông là thành viên Viện Nghiên cứu cao cấp Princeton trong những năm 1998 2005 và 2007 lần cuối là người lãnh đạo nhóm dự án Số học tổng hợp.

Tính đến nay số nhà toán học được tặng Giải thưởng Polya như Vũ Hà Văn vẫn còn rất ít và họ đều là những nhà toán học hàng đầu.

Đồng tác giả với “Mozart toán học”

“Mozart toán học” chính là Terence Chi-Shen Tao (Đào Triết Hiên) thường được gọi thân mật là Terry Tao một nhân kiệt trong làng toán học thế giới. Tao sinh năm 1975 tại Adelaide Úc trong một gia đình người Hoa bố là bác sĩ mẹ là giáo viên dạy toán. Mới hơn 2 tuổi nhờ “học mót” toán và tiếng Anh qua tivi Tao đã dạy lại hai môn này cho một cậu bé 5 tuổi! Đến 9 tuổi Tao được nhận vào chương trình nghiên cứu tài năng đặc biệt của Đại học Johns Hopkins Mỹ. Mới 10 tuổi Tao lọt vào đội tuyển quốc gia Úc đi dự Olympiad toán quốc tế và đoạt huy chương đồng năm sau đoạt huy chương bạc rồi đến năm 13 tuổi đoạt huy chương vàng. Tao là người đoạt huy chương vàng ít tuổi nhất trong lịch sử các Olympiad toán quốc tế.

17 tuổi Tao trở thành thạc sĩ tại Úc và nhận được học bổng sang Mỹ học tiếp. 20 tuổi Tao bảo vệ thành công luận án tiến sĩ tại Đại học Princeton danh tiếng. 25 tuổi Tao trở thành giáo sư. Năm 2006 mới 31 tuổi Terence Tao được tặng huy chương Fields trở thành một trong số ít người trẻ tuổi nhất được nhận vinh dự cao quý ấy. Terence Tao được dư luận trong giới chuyên môn coi là “Mozrt toán học” đương đại.

Một ngày giữa tháng 12-2009 tôi đến thăm gia đình nhà thơ Vũ Quần Phương tại nhà riêng ở khu đô thị mới Định Công. Hôm đó tôi đã có cả một buổi trò chuyện với giáo sư Vũ Hà Văn – người con trai đầu lòng của ông bạn cố tri. Văn kể: “Năm 2003 được ông chủ tịch Hội Toán học Mỹ giới thiệu tôi bắt đầu làm quen với Terence Tao.

Năm ấy Tao mới 28 tuổi chưa được tặng huy chương Fields. Anh sống với người vợ trẻ Hàn Quốc trong một căn hộ hẹp tại quân Cam bang California bò ra sàn nhà làm toán. Cùng mang dòng máu châu Á nên chũng tôi dễ đồng cảm. Về sau qua trao đổi email chúng tôi thấy rất dễ hiểu những ý tưởng của nhau. Từ đó Tao và tôi cộng tác công bố được 15 bài báo khoa học và một cuốn sách chuyên khảo dày 500 trang. Riêng cuốn sách chúng tôi viết mất ba năm”.

Nói tới đây Văn chạy vội lên gác tìm cuốn sách ấy mang xuống cho tôi xem. Đó là cuốn Additive Combinatorics (Toán học tổ hợp cộng tính) cả hai tác giả Terence Tao và Van H. Vu do Viện Nghiên cứu toán học cao cấp Đại học Cambridge (Anh) xuất bản năm 2006. Vào Website của Hội Toán học Mỹ tôi đọc được bài điểm sách về cuốn này dài 9 trang khổ A4 của Ben Green một nhà toán học Anh nổi tiếng của Đại học Cambridge. Ben Green đánh giá: “Cuốn sách này là một đóng góp quan trọng cho toán học và đã trở thành cuốn sách mà thế hệ sinh viên mới cần đọc cũng như những chuyên gia trong các lĩnh vực gần gũi cần học thêm về toán học tổ hợp cộng tính. Đây cũng là cuốn sách viết rất đúng lúc và hai tác giả của nó rất đáng được ngợi ca vì đã thể hiện một cách đầy thuyết phục. Riêng tôi tôi có tới ba bản in: một để ở nhà một để ở nơi làm việc và bản thứ ba dự phòng trường hợp hai bản kia cũ nát.

Vài hôm sau cuộc gặp gỡ với tôi Văn lại lên đường sang Seoul (Hàn Quốc) làm việc với các nhà toán học Mỹ và Hàn Quốc từ ngày 16 đến 22-12-2009. Terence Tao Vũ Hà Văn James T. McKernan Franhk Morgan và Hee Oh được Hội Toán học Mỹ cử sang Seoul giới thiệu những công trình mới. Lại một chuyến đi khám phá của một nhà toán học người Việt tầm cỡ thế giới. Và đến nay Vũ Hà Văn đã có thật nhiều những chuyến đi như thế đến với những chân trời mới của toán học thế giới.

Vũ Hà Văn sinh năm 1970 là con trai nhà thơ Vũ Quần Phương. Tính đến đầu năm 2011 Vũ Hà Văn đã công bố hơn 80 công trình – một con số rất đáng nể. Có những công trình của anh được in trên các tạp chí toán học đỉnh cao thế giới như Annals of Mathematics (Niên giám toán học) Journal of AMS (tạp chí của Hội Toán học Mỹ)...

Người ta thường chia các tạp chí toán học quốc tế thành bốn loại: Đỉnh cao hàng đầu trung bình và yếu. Cho đến nay chỉ mới có bốn người Việt Nam có công trình được in trên các tạp chí toán học đỉnh cao là Vũ Hà Văn (Đại học Rutgers Mỹ) Lê Tự Quốc Thắng (Viện Công nghệ Georgia Mỹ) Nguyễn Tiến Dũng (Đại học Toulouse Pháp) và Đinh Tiến Cường (Đại học Paris 6 Pháp). Các bài báo của Vũ Hà Văn được trích dẫn nhiều tức đạt chỉ số ảnh hưởng (impact index) cao.(Theo Tuổi trẻ số Tết Tân Mão)

More...

Con trai nhà thơ thành nhà toán học tầm cỡ

By Tran manh Tien

Con trai nhà thơ thành nhà toán học tầm cỡ

41 tuổi giáo sư Vũ Hà Văn đã công bố 80 công trình trên các tạp chí toán học hàng đầu thế giới. Cũng như giáo sư Ngô Bảo Châu anh vẫn đang giữ quốc tịch Việt Nam và được Nhà nước công nhận là giáo sư kiêm chức của Viện Toán học Hà Nội.

Tôi biết Vũ Hà Văn từ khi Văn còn là học sinh chuyên toán Trường PTTH Chu Văn An Hà Nội. Từ Hà Nội chàng trai dân chuyên toán này đã đi một bước thật dài trên con đường nghiên cứu toán học để trở thành một nhà toán học tầm cỡ thế giới như Ngô Bảo Châu Đàm Thanh Sơn.

Giữ trọn đời quốc tịch Việt Nam

Năm 2009 Vũ Hà Văn được Nhà nước Việt Nam công nhận là giáo sư kiêm chức của Viện Toán học khi anh 39 tuổi. Ngô Bảo Châu và Vũ Hà Văn là hai giáo sư trẻ nhất Việt Nam.

Trong ba năm 2007-2010 khi Ngô Bảo Châu từ Đại học Paris 11 chuyển sang làm việc tại Viện Nghiên cứu cao cấp Princeton Châu Văn và Đàm Thanh Sơn (đến từ Đại học Washington Seattle) trở thành ba người bạn thân. Cả ba anh đều sinh ra và lớn lên ở Hà Nội đều là dân chuyên toán cũ và đều có chung ý nguyện gắn bó với quê hương.


 
GS. Toán học Vũ Hà Văn (phải) và bố là nhà thơ Vũ Quần Phương. (Ảnh: Bee.net.vn)

“Việc giữ hộ chiếu phổ thông Việt Nam quả thật gây cho tôi một số phiền hà! – Vũ Hà Văn kể - Mỗi lần về thăm nhà khi trở lại Mỹ tôi phải làm lại visa tại Đại sứ quán Mỹ ở Hà Nội. Và thế là mỗi bận lo thót tim nhỡ ra có điều gì trục trặc thì sao? Còn khi sang nước thứ ba như Đức chẳng hạn để dự hội nghị quốc tế lại càng phức tạp bởi chẳng những phải xin visa vào Đức mà còn phải xin thêm visa từ Đức trở về Mỹ. Tôi thường xin trước visa vào Canada để sau khi họp xong ở đấy thì bay sang Canada rồi từ đó quay về Mỹ (không cần visa). Hơn 20 năm làm visa cho bao chuyến đi như thế khá mệt mỏi”.

Thế nhưng Vũ Hà Văn nói như đinh đóng cột: “Tôi vẫn không có ý định từ bỏ tấm hộ chiếu phổ thông bìa xanh của Việt Nam. Gần đây do Nhà nước ta cho phép công dân được mang hai quốc tịch từ đầu năm 2010 tôi mới mang thêm quốc tịch Mỹ. Còn quốc tịch Việt Nam tôi sẽ giữ trọn đời”.

Giải thưởng Polya

Đây là giải thưởng do hội Toán học công nghiệp và ứng dụng (Society for Industrial and Applied Mathematics viết tắt là SIAM) của Mỹ lập ra từ năm 1969 trao hai năm một lần. Giải thưởng chủ yếu dành cho những công trình mới hiếm khi cho thành tựu trong quá khứ.

SIAM được thành lập năm 1952 đặt trụ sở tại Philadelphia có 12.000 thành viên cá nhân và 500 thành viên tập thể trên khắp thế giới. Quá trình xét chọn rất nghiêm ngặt. Người đoạt giải được tặng một tấm huy chương và 20.000 USD. Lần trao Giải thưởng mới nhất là vào năm 2008. Người duy nhất được tặng giải là nhà toán học Việt Nam Van H.Vu (tức Vũ Hà Văn). Cụm công trình nhận giải lần này được anh độc lập thực hiện trước khi quen biết nhà toán học gốc Hoa nổi tiếng thế giới Terence Tao.

Chúng ta có thể đọc bản tóm tắt tiểu sử khoa học của Vũ Hà Văn (nguyên văn bằng tiếng Anh) được SIAM công bố chính thức trên Internet: “Sinh ở Hà Nội Việt Nam Vũ tốt nghiệp cử nhân tại Đại học Eotos. Budapest Hungary năm 1994 đỗ tiến sĩ tại Đại học Yale Mỹ năm 1998 dưới sự hướng dẫn của GS Lászlo Lovász – người được tặng Giải thưởng Polya năm 1979 (ông này về sau được bầu làm chủ tịch Hiệp hội Toán học quốc tế nhiệm kỳ 2006 – 2010). Làm sau tiến sĩ tại Viện Nghiên cứu cao cấp Princeton và ban nghiên cứu của Microsft rồi từ năm 2001-2005 ông làm việc tại Đại học California ở San Diego với tư cách là trợ lý giáo sư phó giáo sư và giáo sư. Từ mùa thu năm 2005 ông trở thành giáo sư khoa toán Đại học Rutgers. Ông là giáo sư thỉnh giảng của Đại học Paris 6 năm 2006. Lĩnh vực ông nghiên cứu bao gồm: toán học tổ hợp xác suất và lý thuyết số cộng tính. Ông đã hai lần nhận được Giải thưởng Sloan dành cho các tài năng trẻ ở Mỹ khi viết luận án tiến sĩ (1997) và khi làm nghiên cứu viên (2002) rồi Giải thưởng NSF Career (2003). Ông là thành viên Viện Nghiên cứu cao cấp Princeton trong những năm 1998 2005 và 2007 lần cuối là người lãnh đạo nhóm dự án Số học tổng hợp.

Tính đến nay số nhà toán học được tặng Giải thưởng Polya như Vũ Hà Văn vẫn còn rất ít và họ đều là những nhà toán học hàng đầu.

Đồng tác giả với “Mozart toán học”

“Mozart toán học” chính là Terence Chi-Shen Tao (Đào Triết Hiên) thường được gọi thân mật là Terry Tao một nhân kiệt trong làng toán học thế giới. Tao sinh năm 1975 tại Adelaide Úc trong một gia đình người Hoa bố là bác sĩ mẹ là giáo viên dạy toán. Mới hơn 2 tuổi nhờ “học mót” toán và tiếng Anh qua tivi Tao đã dạy lại hai môn này cho một cậu bé 5 tuổi! Đến 9 tuổi Tao được nhận vào chương trình nghiên cứu tài năng đặc biệt của Đại học Johns Hopkins Mỹ. Mới 10 tuổi Tao lọt vào đội tuyển quốc gia Úc đi dự Olympiad toán quốc tế và đoạt huy chương đồng năm sau đoạt huy chương bạc rồi đến năm 13 tuổi đoạt huy chương vàng. Tao là người đoạt huy chương vàng ít tuổi nhất trong lịch sử các Olympiad toán quốc tế.

17 tuổi Tao trở thành thạc sĩ tại Úc và nhận được học bổng sang Mỹ học tiếp. 20 tuổi Tao bảo vệ thành công luận án tiến sĩ tại Đại học Princeton danh tiếng. 25 tuổi Tao trở thành giáo sư. Năm 2006 mới 31 tuổi Terence Tao được tặng huy chương Fields trở thành một trong số ít người trẻ tuổi nhất được nhận vinh dự cao quý ấy. Terence Tao được dư luận trong giới chuyên môn coi là “Mozrt toán học” đương đại.

Một ngày giữa tháng 12-2009 tôi đến thăm gia đình nhà thơ Vũ Quần Phương tại nhà riêng ở khu đô thị mới Định Công. Hôm đó tôi đã có cả một buổi trò chuyện với giáo sư Vũ Hà Văn – người con trai đầu lòng của ông bạn cố tri. Văn kể: “Năm 2003 được ông chủ tịch Hội Toán học Mỹ giới thiệu tôi bắt đầu làm quen với Terence Tao.

Năm ấy Tao mới 28 tuổi chưa được tặng huy chương Fields. Anh sống với người vợ trẻ Hàn Quốc trong một căn hộ hẹp tại quân Cam bang California bò ra sàn nhà làm toán. Cùng mang dòng máu châu Á nên chũng tôi dễ đồng cảm. Về sau qua trao đổi email chúng tôi thấy rất dễ hiểu những ý tưởng của nhau. Từ đó Tao và tôi cộng tác công bố được 15 bài báo khoa học và một cuốn sách chuyên khảo dày 500 trang. Riêng cuốn sách chúng tôi viết mất ba năm”.

Nói tới đây Văn chạy vội lên gác tìm cuốn sách ấy mang xuống cho tôi xem. Đó là cuốn Additive Combinatorics (Toán học tổ hợp cộng tính) cả hai tác giả Terence Tao và Van H. Vu do Viện Nghiên cứu toán học cao cấp Đại học Cambridge (Anh) xuất bản năm 2006. Vào Website của Hội Toán học Mỹ tôi đọc được bài điểm sách về cuốn này dài 9 trang khổ A4 của Ben Green một nhà toán học Anh nổi tiếng của Đại học Cambridge. Ben Green đánh giá: “Cuốn sách này là một đóng góp quan trọng cho toán học và đã trở thành cuốn sách mà thế hệ sinh viên mới cần đọc cũng như những chuyên gia trong các lĩnh vực gần gũi cần học thêm về toán học tổ hợp cộng tính. Đây cũng là cuốn sách viết rất đúng lúc và hai tác giả của nó rất đáng được ngợi ca vì đã thể hiện một cách đầy thuyết phục. Riêng tôi tôi có tới ba bản in: một để ở nhà một để ở nơi làm việc và bản thứ ba dự phòng trường hợp hai bản kia cũ nát.

Vài hôm sau cuộc gặp gỡ với tôi Văn lại lên đường sang Seoul (Hàn Quốc) làm việc với các nhà toán học Mỹ và Hàn Quốc từ ngày 16 đến 22-12-2009. Terence Tao Vũ Hà Văn James T. McKernan Franhk Morgan và Hee Oh được Hội Toán học Mỹ cử sang Seoul giới thiệu những công trình mới. Lại một chuyến đi khám phá của một nhà toán học người Việt tầm cỡ thế giới. Và đến nay Vũ Hà Văn đã có thật nhiều những chuyến đi như thế đến với những chân trời mới của toán học thế giới.

Vũ Hà Văn sinh năm 1970 là con trai nhà thơ Vũ Quần Phương. Tính đến đầu năm 2011 Vũ Hà Văn đã công bố hơn 80 công trình – một con số rất đáng nể. Có những công trình của anh được in trên các tạp chí toán học đỉnh cao thế giới như Annals of Mathematics (Niên giám toán học) Journal of AMS (tạp chí của Hội Toán học Mỹ)...

Người ta thường chia các tạp chí toán học quốc tế thành bốn loại: Đỉnh cao hàng đầu trung bình và yếu. Cho đến nay chỉ mới có bốn người Việt Nam có công trình được in trên các tạp chí toán học đỉnh cao là Vũ Hà Văn (Đại học Rutgers Mỹ) Lê Tự Quốc Thắng (Viện Công nghệ Georgia Mỹ) Nguyễn Tiến Dũng (Đại học Toulouse Pháp) và Đinh Tiến Cường (Đại học Paris 6 Pháp). Các bài báo của Vũ Hà Văn được trích dẫn nhiều tức đạt chỉ số ảnh hưởng (impact index) cao.(Theo Tuổi trẻ số Tết Tân Mão)

More...

Con trai nhà thơ thành nhà toán học tầm cỡ

By Tran manh Tien

Con trai nhà thơ thành nhà toán học tầm cỡ

41 tuổi giáo sư Vũ Hà Văn đã công bố 80 công trình trên các tạp chí toán học hàng đầu thế giới. Cũng như giáo sư Ngô Bảo Châu anh vẫn đang giữ quốc tịch Việt Nam và được Nhà nước công nhận là giáo sư kiêm chức của Viện Toán học Hà Nội.

Tôi biết Vũ Hà Văn từ khi Văn còn là học sinh chuyên toán Trường PTTH Chu Văn An Hà Nội. Từ Hà Nội chàng trai dân chuyên toán này đã đi một bước thật dài trên con đường nghiên cứu toán học để trở thành một nhà toán học tầm cỡ thế giới như Ngô Bảo Châu Đàm Thanh Sơn.

Giữ trọn đời quốc tịch Việt Nam

Năm 2009 Vũ Hà Văn được Nhà nước Việt Nam công nhận là giáo sư kiêm chức của Viện Toán học khi anh 39 tuổi. Ngô Bảo Châu và Vũ Hà Văn là hai giáo sư trẻ nhất Việt Nam.

Trong ba năm 2007-2010 khi Ngô Bảo Châu từ Đại học Paris 11 chuyển sang làm việc tại Viện Nghiên cứu cao cấp Princeton Châu Văn và Đàm Thanh Sơn (đến từ Đại học Washington Seattle) trở thành ba người bạn thân. Cả ba anh đều sinh ra và lớn lên ở Hà Nội đều là dân chuyên toán cũ và đều có chung ý nguyện gắn bó với quê hương.


 
GS. Toán học Vũ Hà Văn (phải) và bố là nhà thơ Vũ Quần Phương. (Ảnh: Bee.net.vn)

“Việc giữ hộ chiếu phổ thông Việt Nam quả thật gây cho tôi một số phiền hà! – Vũ Hà Văn kể - Mỗi lần về thăm nhà khi trở lại Mỹ tôi phải làm lại visa tại Đại sứ quán Mỹ ở Hà Nội. Và thế là mỗi bận lo thót tim nhỡ ra có điều gì trục trặc thì sao? Còn khi sang nước thứ ba như Đức chẳng hạn để dự hội nghị quốc tế lại càng phức tạp bởi chẳng những phải xin visa vào Đức mà còn phải xin thêm visa từ Đức trở về Mỹ. Tôi thường xin trước visa vào Canada để sau khi họp xong ở đấy thì bay sang Canada rồi từ đó quay về Mỹ (không cần visa). Hơn 20 năm làm visa cho bao chuyến đi như thế khá mệt mỏi”.

Thế nhưng Vũ Hà Văn nói như đinh đóng cột: “Tôi vẫn không có ý định từ bỏ tấm hộ chiếu phổ thông bìa xanh của Việt Nam. Gần đây do Nhà nước ta cho phép công dân được mang hai quốc tịch từ đầu năm 2010 tôi mới mang thêm quốc tịch Mỹ. Còn quốc tịch Việt Nam tôi sẽ giữ trọn đời”.

Giải thưởng Polya

Đây là giải thưởng do hội Toán học công nghiệp và ứng dụng (Society for Industrial and Applied Mathematics viết tắt là SIAM) của Mỹ lập ra từ năm 1969 trao hai năm một lần. Giải thưởng chủ yếu dành cho những công trình mới hiếm khi cho thành tựu trong quá khứ.

SIAM được thành lập năm 1952 đặt trụ sở tại Philadelphia có 12.000 thành viên cá nhân và 500 thành viên tập thể trên khắp thế giới. Quá trình xét chọn rất nghiêm ngặt. Người đoạt giải được tặng một tấm huy chương và 20.000 USD. Lần trao Giải thưởng mới nhất là vào năm 2008. Người duy nhất được tặng giải là nhà toán học Việt Nam Van H.Vu (tức Vũ Hà Văn). Cụm công trình nhận giải lần này được anh độc lập thực hiện trước khi quen biết nhà toán học gốc Hoa nổi tiếng thế giới Terence Tao.

Chúng ta có thể đọc bản tóm tắt tiểu sử khoa học của Vũ Hà Văn (nguyên văn bằng tiếng Anh) được SIAM công bố chính thức trên Internet: “Sinh ở Hà Nội Việt Nam Vũ tốt nghiệp cử nhân tại Đại học Eotos. Budapest Hungary năm 1994 đỗ tiến sĩ tại Đại học Yale Mỹ năm 1998 dưới sự hướng dẫn của GS Lászlo Lovász – người được tặng Giải thưởng Polya năm 1979 (ông này về sau được bầu làm chủ tịch Hiệp hội Toán học quốc tế nhiệm kỳ 2006 – 2010). Làm sau tiến sĩ tại Viện Nghiên cứu cao cấp Princeton và ban nghiên cứu của Microsft rồi từ năm 2001-2005 ông làm việc tại Đại học California ở San Diego với tư cách là trợ lý giáo sư phó giáo sư và giáo sư. Từ mùa thu năm 2005 ông trở thành giáo sư khoa toán Đại học Rutgers. Ông là giáo sư thỉnh giảng của Đại học Paris 6 năm 2006. Lĩnh vực ông nghiên cứu bao gồm: toán học tổ hợp xác suất và lý thuyết số cộng tính. Ông đã hai lần nhận được Giải thưởng Sloan dành cho các tài năng trẻ ở Mỹ khi viết luận án tiến sĩ (1997) và khi làm nghiên cứu viên (2002) rồi Giải thưởng NSF Career (2003). Ông là thành viên Viện Nghiên cứu cao cấp Princeton trong những năm 1998 2005 và 2007 lần cuối là người lãnh đạo nhóm dự án Số học tổng hợp.

Tính đến nay số nhà toán học được tặng Giải thưởng Polya như Vũ Hà Văn vẫn còn rất ít và họ đều là những nhà toán học hàng đầu.

Đồng tác giả với “Mozart toán học”

“Mozart toán học” chính là Terence Chi-Shen Tao (Đào Triết Hiên) thường được gọi thân mật là Terry Tao một nhân kiệt trong làng toán học thế giới. Tao sinh năm 1975 tại Adelaide Úc trong một gia đình người Hoa bố là bác sĩ mẹ là giáo viên dạy toán. Mới hơn 2 tuổi nhờ “học mót” toán và tiếng Anh qua tivi Tao đã dạy lại hai môn này cho một cậu bé 5 tuổi! Đến 9 tuổi Tao được nhận vào chương trình nghiên cứu tài năng đặc biệt của Đại học Johns Hopkins Mỹ. Mới 10 tuổi Tao lọt vào đội tuyển quốc gia Úc đi dự Olympiad toán quốc tế và đoạt huy chương đồng năm sau đoạt huy chương bạc rồi đến năm 13 tuổi đoạt huy chương vàng. Tao là người đoạt huy chương vàng ít tuổi nhất trong lịch sử các Olympiad toán quốc tế.

17 tuổi Tao trở thành thạc sĩ tại Úc và nhận được học bổng sang Mỹ học tiếp. 20 tuổi Tao bảo vệ thành công luận án tiến sĩ tại Đại học Princeton danh tiếng. 25 tuổi Tao trở thành giáo sư. Năm 2006 mới 31 tuổi Terence Tao được tặng huy chương Fields trở thành một trong số ít người trẻ tuổi nhất được nhận vinh dự cao quý ấy. Terence Tao được dư luận trong giới chuyên môn coi là “Mozrt toán học” đương đại.

Một ngày giữa tháng 12-2009 tôi đến thăm gia đình nhà thơ Vũ Quần Phương tại nhà riêng ở khu đô thị mới Định Công. Hôm đó tôi đã có cả một buổi trò chuyện với giáo sư Vũ Hà Văn – người con trai đầu lòng của ông bạn cố tri. Văn kể: “Năm 2003 được ông chủ tịch Hội Toán học Mỹ giới thiệu tôi bắt đầu làm quen với Terence Tao.

Năm ấy Tao mới 28 tuổi chưa được tặng huy chương Fields. Anh sống với người vợ trẻ Hàn Quốc trong một căn hộ hẹp tại quân Cam bang California bò ra sàn nhà làm toán. Cùng mang dòng máu châu Á nên chũng tôi dễ đồng cảm. Về sau qua trao đổi email chúng tôi thấy rất dễ hiểu những ý tưởng của nhau. Từ đó Tao và tôi cộng tác công bố được 15 bài báo khoa học và một cuốn sách chuyên khảo dày 500 trang. Riêng cuốn sách chúng tôi viết mất ba năm”.

Nói tới đây Văn chạy vội lên gác tìm cuốn sách ấy mang xuống cho tôi xem. Đó là cuốn Additive Combinatorics (Toán học tổ hợp cộng tính) cả hai tác giả Terence Tao và Van H. Vu do Viện Nghiên cứu toán học cao cấp Đại học Cambridge (Anh) xuất bản năm 2006. Vào Website của Hội Toán học Mỹ tôi đọc được bài điểm sách về cuốn này dài 9 trang khổ A4 của Ben Green một nhà toán học Anh nổi tiếng của Đại học Cambridge. Ben Green đánh giá: “Cuốn sách này là một đóng góp quan trọng cho toán học và đã trở thành cuốn sách mà thế hệ sinh viên mới cần đọc cũng như những chuyên gia trong các lĩnh vực gần gũi cần học thêm về toán học tổ hợp cộng tính. Đây cũng là cuốn sách viết rất đúng lúc và hai tác giả của nó rất đáng được ngợi ca vì đã thể hiện một cách đầy thuyết phục. Riêng tôi tôi có tới ba bản in: một để ở nhà một để ở nơi làm việc và bản thứ ba dự phòng trường hợp hai bản kia cũ nát.

Vài hôm sau cuộc gặp gỡ với tôi Văn lại lên đường sang Seoul (Hàn Quốc) làm việc với các nhà toán học Mỹ và Hàn Quốc từ ngày 16 đến 22-12-2009. Terence Tao Vũ Hà Văn James T. McKernan Franhk Morgan và Hee Oh được Hội Toán học Mỹ cử sang Seoul giới thiệu những công trình mới. Lại một chuyến đi khám phá của một nhà toán học người Việt tầm cỡ thế giới. Và đến nay Vũ Hà Văn đã có thật nhiều những chuyến đi như thế đến với những chân trời mới của toán học thế giới.

Vũ Hà Văn sinh năm 1970 là con trai nhà thơ Vũ Quần Phương. Tính đến đầu năm 2011 Vũ Hà Văn đã công bố hơn 80 công trình – một con số rất đáng nể. Có những công trình của anh được in trên các tạp chí toán học đỉnh cao thế giới như Annals of Mathematics (Niên giám toán học) Journal of AMS (tạp chí của Hội Toán học Mỹ)...

Người ta thường chia các tạp chí toán học quốc tế thành bốn loại: Đỉnh cao hàng đầu trung bình và yếu. Cho đến nay chỉ mới có bốn người Việt Nam có công trình được in trên các tạp chí toán học đỉnh cao là Vũ Hà Văn (Đại học Rutgers Mỹ) Lê Tự Quốc Thắng (Viện Công nghệ Georgia Mỹ) Nguyễn Tiến Dũng (Đại học Toulouse Pháp) và Đinh Tiến Cường (Đại học Paris 6 Pháp). Các bài báo của Vũ Hà Văn được trích dẫn nhiều tức đạt chỉ số ảnh hưởng (impact index) cao.(Theo Tuổi trẻ số Tết Tân Mão)

More...

Con trai nhà thơ thành nhà toán học tầm cỡ

By Tran manh Tien

Con trai nhà thơ thành nhà toán học tầm cỡ

41 tuổi giáo sư Vũ Hà Văn đã công bố 80 công trình trên các tạp chí toán học hàng đầu thế giới. Cũng như giáo sư Ngô Bảo Châu anh vẫn đang giữ quốc tịch Việt Nam và được Nhà nước công nhận là giáo sư kiêm chức của Viện Toán học Hà Nội.

Tôi biết Vũ Hà Văn từ khi Văn còn là học sinh chuyên toán Trường PTTH Chu Văn An Hà Nội. Từ Hà Nội chàng trai dân chuyên toán này đã đi một bước thật dài trên con đường nghiên cứu toán học để trở thành một nhà toán học tầm cỡ thế giới như Ngô Bảo Châu Đàm Thanh Sơn.

Giữ trọn đời quốc tịch Việt Nam

Năm 2009 Vũ Hà Văn được Nhà nước Việt Nam công nhận là giáo sư kiêm chức của Viện Toán học khi anh 39 tuổi. Ngô Bảo Châu và Vũ Hà Văn là hai giáo sư trẻ nhất Việt Nam.

Trong ba năm 2007-2010 khi Ngô Bảo Châu từ Đại học Paris 11 chuyển sang làm việc tại Viện Nghiên cứu cao cấp Princeton Châu Văn và Đàm Thanh Sơn (đến từ Đại học Washington Seattle) trở thành ba người bạn thân. Cả ba anh đều sinh ra và lớn lên ở Hà Nội đều là dân chuyên toán cũ và đều có chung ý nguyện gắn bó với quê hương.


 
GS. Toán học Vũ Hà Văn (phải) và bố là nhà thơ Vũ Quần Phương. (Ảnh: Bee.net.vn)

“Việc giữ hộ chiếu phổ thông Việt Nam quả thật gây cho tôi một số phiền hà! – Vũ Hà Văn kể - Mỗi lần về thăm nhà khi trở lại Mỹ tôi phải làm lại visa tại Đại sứ quán Mỹ ở Hà Nội. Và thế là mỗi bận lo thót tim nhỡ ra có điều gì trục trặc thì sao? Còn khi sang nước thứ ba như Đức chẳng hạn để dự hội nghị quốc tế lại càng phức tạp bởi chẳng những phải xin visa vào Đức mà còn phải xin thêm visa từ Đức trở về Mỹ. Tôi thường xin trước visa vào Canada để sau khi họp xong ở đấy thì bay sang Canada rồi từ đó quay về Mỹ (không cần visa). Hơn 20 năm làm visa cho bao chuyến đi như thế khá mệt mỏi”.

Thế nhưng Vũ Hà Văn nói như đinh đóng cột: “Tôi vẫn không có ý định từ bỏ tấm hộ chiếu phổ thông bìa xanh của Việt Nam. Gần đây do Nhà nước ta cho phép công dân được mang hai quốc tịch từ đầu năm 2010 tôi mới mang thêm quốc tịch Mỹ. Còn quốc tịch Việt Nam tôi sẽ giữ trọn đời”.

Giải thưởng Polya

Đây là giải thưởng do hội Toán học công nghiệp và ứng dụng (Society for Industrial and Applied Mathematics viết tắt là SIAM) của Mỹ lập ra từ năm 1969 trao hai năm một lần. Giải thưởng chủ yếu dành cho những công trình mới hiếm khi cho thành tựu trong quá khứ.

SIAM được thành lập năm 1952 đặt trụ sở tại Philadelphia có 12.000 thành viên cá nhân và 500 thành viên tập thể trên khắp thế giới. Quá trình xét chọn rất nghiêm ngặt. Người đoạt giải được tặng một tấm huy chương và 20.000 USD. Lần trao Giải thưởng mới nhất là vào năm 2008. Người duy nhất được tặng giải là nhà toán học Việt Nam Van H.Vu (tức Vũ Hà Văn). Cụm công trình nhận giải lần này được anh độc lập thực hiện trước khi quen biết nhà toán học gốc Hoa nổi tiếng thế giới Terence Tao.

Chúng ta có thể đọc bản tóm tắt tiểu sử khoa học của Vũ Hà Văn (nguyên văn bằng tiếng Anh) được SIAM công bố chính thức trên Internet: “Sinh ở Hà Nội Việt Nam Vũ tốt nghiệp cử nhân tại Đại học Eotos. Budapest Hungary năm 1994 đỗ tiến sĩ tại Đại học Yale Mỹ năm 1998 dưới sự hướng dẫn của GS Lászlo Lovász – người được tặng Giải thưởng Polya năm 1979 (ông này về sau được bầu làm chủ tịch Hiệp hội Toán học quốc tế nhiệm kỳ 2006 – 2010). Làm sau tiến sĩ tại Viện Nghiên cứu cao cấp Princeton và ban nghiên cứu của Microsft rồi từ năm 2001-2005 ông làm việc tại Đại học California ở San Diego với tư cách là trợ lý giáo sư phó giáo sư và giáo sư. Từ mùa thu năm 2005 ông trở thành giáo sư khoa toán Đại học Rutgers. Ông là giáo sư thỉnh giảng của Đại học Paris 6 năm 2006. Lĩnh vực ông nghiên cứu bao gồm: toán học tổ hợp xác suất và lý thuyết số cộng tính. Ông đã hai lần nhận được Giải thưởng Sloan dành cho các tài năng trẻ ở Mỹ khi viết luận án tiến sĩ (1997) và khi làm nghiên cứu viên (2002) rồi Giải thưởng NSF Career (2003). Ông là thành viên Viện Nghiên cứu cao cấp Princeton trong những năm 1998 2005 và 2007 lần cuối là người lãnh đạo nhóm dự án Số học tổng hợp.

Tính đến nay số nhà toán học được tặng Giải thưởng Polya như Vũ Hà Văn vẫn còn rất ít và họ đều là những nhà toán học hàng đầu.

Đồng tác giả với “Mozart toán học”

“Mozart toán học” chính là Terence Chi-Shen Tao (Đào Triết Hiên) thường được gọi thân mật là Terry Tao một nhân kiệt trong làng toán học thế giới. Tao sinh năm 1975 tại Adelaide Úc trong một gia đình người Hoa bố là bác sĩ mẹ là giáo viên dạy toán. Mới hơn 2 tuổi nhờ “học mót” toán và tiếng Anh qua tivi Tao đã dạy lại hai môn này cho một cậu bé 5 tuổi! Đến 9 tuổi Tao được nhận vào chương trình nghiên cứu tài năng đặc biệt của Đại học Johns Hopkins Mỹ. Mới 10 tuổi Tao lọt vào đội tuyển quốc gia Úc đi dự Olympiad toán quốc tế và đoạt huy chương đồng năm sau đoạt huy chương bạc rồi đến năm 13 tuổi đoạt huy chương vàng. Tao là người đoạt huy chương vàng ít tuổi nhất trong lịch sử các Olympiad toán quốc tế.

17 tuổi Tao trở thành thạc sĩ tại Úc và nhận được học bổng sang Mỹ học tiếp. 20 tuổi Tao bảo vệ thành công luận án tiến sĩ tại Đại học Princeton danh tiếng. 25 tuổi Tao trở thành giáo sư. Năm 2006 mới 31 tuổi Terence Tao được tặng huy chương Fields trở thành một trong số ít người trẻ tuổi nhất được nhận vinh dự cao quý ấy. Terence Tao được dư luận trong giới chuyên môn coi là “Mozrt toán học” đương đại.

Một ngày giữa tháng 12-2009 tôi đến thăm gia đình nhà thơ Vũ Quần Phương tại nhà riêng ở khu đô thị mới Định Công. Hôm đó tôi đã có cả một buổi trò chuyện với giáo sư Vũ Hà Văn – người con trai đầu lòng của ông bạn cố tri. Văn kể: “Năm 2003 được ông chủ tịch Hội Toán học Mỹ giới thiệu tôi bắt đầu làm quen với Terence Tao.

Năm ấy Tao mới 28 tuổi chưa được tặng huy chương Fields. Anh sống với người vợ trẻ Hàn Quốc trong một căn hộ hẹp tại quân Cam bang California bò ra sàn nhà làm toán. Cùng mang dòng máu châu Á nên chũng tôi dễ đồng cảm. Về sau qua trao đổi email chúng tôi thấy rất dễ hiểu những ý tưởng của nhau. Từ đó Tao và tôi cộng tác công bố được 15 bài báo khoa học và một cuốn sách chuyên khảo dày 500 trang. Riêng cuốn sách chúng tôi viết mất ba năm”.

Nói tới đây Văn chạy vội lên gác tìm cuốn sách ấy mang xuống cho tôi xem. Đó là cuốn Additive Combinatorics (Toán học tổ hợp cộng tính) cả hai tác giả Terence Tao và Van H. Vu do Viện Nghiên cứu toán học cao cấp Đại học Cambridge (Anh) xuất bản năm 2006. Vào Website của Hội Toán học Mỹ tôi đọc được bài điểm sách về cuốn này dài 9 trang khổ A4 của Ben Green một nhà toán học Anh nổi tiếng của Đại học Cambridge. Ben Green đánh giá: “Cuốn sách này là một đóng góp quan trọng cho toán học và đã trở thành cuốn sách mà thế hệ sinh viên mới cần đọc cũng như những chuyên gia trong các lĩnh vực gần gũi cần học thêm về toán học tổ hợp cộng tính. Đây cũng là cuốn sách viết rất đúng lúc và hai tác giả của nó rất đáng được ngợi ca vì đã thể hiện một cách đầy thuyết phục. Riêng tôi tôi có tới ba bản in: một để ở nhà một để ở nơi làm việc và bản thứ ba dự phòng trường hợp hai bản kia cũ nát.

Vài hôm sau cuộc gặp gỡ với tôi Văn lại lên đường sang Seoul (Hàn Quốc) làm việc với các nhà toán học Mỹ và Hàn Quốc từ ngày 16 đến 22-12-2009. Terence Tao Vũ Hà Văn James T. McKernan Franhk Morgan và Hee Oh được Hội Toán học Mỹ cử sang Seoul giới thiệu những công trình mới. Lại một chuyến đi khám phá của một nhà toán học người Việt tầm cỡ thế giới. Và đến nay Vũ Hà Văn đã có thật nhiều những chuyến đi như thế đến với những chân trời mới của toán học thế giới.

Vũ Hà Văn sinh năm 1970 là con trai nhà thơ Vũ Quần Phương. Tính đến đầu năm 2011 Vũ Hà Văn đã công bố hơn 80 công trình – một con số rất đáng nể. Có những công trình của anh được in trên các tạp chí toán học đỉnh cao thế giới như Annals of Mathematics (Niên giám toán học) Journal of AMS (tạp chí của Hội Toán học Mỹ)...

Người ta thường chia các tạp chí toán học quốc tế thành bốn loại: Đỉnh cao hàng đầu trung bình và yếu. Cho đến nay chỉ mới có bốn người Việt Nam có công trình được in trên các tạp chí toán học đỉnh cao là Vũ Hà Văn (Đại học Rutgers Mỹ) Lê Tự Quốc Thắng (Viện Công nghệ Georgia Mỹ) Nguyễn Tiến Dũng (Đại học Toulouse Pháp) và Đinh Tiến Cường (Đại học Paris 6 Pháp). Các bài báo của Vũ Hà Văn được trích dẫn nhiều tức đạt chỉ số ảnh hưởng (impact index) cao.(Theo Tuổi trẻ số Tết Tân Mão)

More...