Video: Chiến thắng Điện Biên Phủ 1954

By Tran manh Tien

Video: Chiến thắng Điện Biên Phủ 1954

Thứ Bẩy ngày 07/05/2011 14:47
(Tin tuc) - Trận Điện Biên Phủ là trận đánh lớn nhất trong chiến tranh Đông Dương lần thứ nhất diễn ra tại lòng chảo Mường Thanh châu Điện Biên tỉnh Lai Châu (nay là thành phố Điện Biên Phủ tỉnh Điện Biên) giữa quân đội Pháp và quân đội Việt Nam.

Tin Tức Tin HOT trong ngày được cập nhật liên tục từng giờ tại Tin Tức Trong Ngày

//

Chiến thắng Điện Biên Phủ là chiến thắng quân sự lớn nhất trong cuộc kháng chiến chống Pháp 1945 – 1954 của Việt Nam. Trên phương diện quốc tế chiến thắng này có một ý nghĩa rất lớn đó là: Lần đầu tiên quân đội của một nước thuộc địa châu Á đã đánh thắng quân đội của một cường quốc châu Âu. Trận Điện Biên Phủ đã đánh bại quyết tâm duy trì thuộc địa Đông Dương của Pháp và buộc nước này  phải rời khỏi Đông Dương.

TAGS: dien bien phu chien thang dien bien phu thuoc dia muong thanh phap dong duong
24H Media (Tổng hợp)

More...

Sấm sét Điện Biên Phủ

By Tran manh Tien

 


Sấm sét Điện Biên Phủ

Đến cuối năm 1953 Chiến tranh Đông Dương đã kéo dài 8 năm Pháp lâm vào thế bị động trên chiến trường quân đội của chính phủ Hồ Chí Minh đã giải phóng nhiều khu vực rộng lớn ở Tây Nguyên khu 5 các tỉnh Cao Bắc Lạng ..và nhiều khu vực ở đồng bằng Bắc bộ. Chính phủ Pháp muốn tìm một giải pháp hòa bình có thể chấp nhận được để chấm dứt cuộc chiến nhưng mặt khác họ muốn duy trì quyền lợi tại Đông Dương. Pháp bổ nhiệm tổng chỉ huy Henri Navarre sang Đông Dương tìm kiếm một chiến thắng quân sự quyết định để làm cơ sở cho một cuộc thảo luận hòa bình trên thế mạnh. Kế hoạch của bộ chỉ huy Pháp tại Đông Dương gồm hai bước:

* Bước thứ nhất: Thu đông 1953 và xuân 1954 giữ thế phòng ngự ở miền Bắc và thực hiện tấn công chiến lược tại miền Trung và miền Nam.
* Bước thứ hai: Chuyển từ phòng ngự sang tấn công chiến lược ở phía Bắc để tiêu diệt chủ lực của Việt Minh.

Để thực hiện kế hoạch này Pháp cho tiến hành xây dựng và tập trung lực lượng cơ động lớn mở rộng quân đội bản địa càn quét bình định vùng kiểm soát. Thực hành tấn công chiến lược ở vùng Khu V. Navarre được nhà nước Pháp cấp thêm cho 9 tiểu đoàn tinh nhuệ. Viện trợ Mỹ tăng vọt chiếm đại đa số chi phí chiến tranh.

Tập đoàn cứ điểm Điện Biên Phủ được ra đời án ngữ miền tây bắc Bắc Việt Nam kiểm soát liên thông với Thượng Lào để làm bẫy nhử thách thức quân chủ lực Việt Minh tấn công và theo kế hoạch của Pháp quân Việt Minh sẽ bị nghiền nát tại đó. Điện Biên Phủ được mang tên "pháo đài bất khả xâm phạm".

Quân Pháp nhảy dù xuống lòng chảo Điện Biên Phủ

alt

Lính Pháp quan sát trận nhảy dù

alt

Bộ chỉ huy tập đoàn cứ điểm Điện Biên Phủ

alt
[/center]
Tương quan lực lượng

- Quân đội liên hiệp Pháp: 16 tiểu đoàn bộ binh 7 đại đội bộ binh pháo binh 1 đại đội xe tăng 1 phi đội máy bay. Quân số là 10.814 người. Sau đuợc tăng viện 4291 người. Chưa kể khoảng 3000 PIM (culi).

Lính Việt được tăng cường trong hàng ngũ quân Pháp
alt

Xe tăng chủ lực M24 của Pháp
alt Size full 650x499. . . .HanhTrangSinhVien.Net
alt

- Quân đội nhân dân Việt Nam (Việt Minh): 10 trung đoàn bộ binh 1 đại đoàn công binh và pháo binh. Lúc đầu có 48.000 sau tăng cường thêm khoảng 4.000 đến 10.000 người.

Quân ta mở đường vào Điện Biên Phủ
alt

Những chiếc xe thồ hàng đã trở thành huyền thoại trong chiến dịch
alt

Quân ta kéo pháo lên các điểm cao - Điều mà pháo binh Pháp không thể ngờ
alt

Họp bàn chuẩn bị tác chiến
alt

Các nỗ lực hậu cần của Việt nam

Để một lực lượng mạnh cho chiến dịch Điện Biên Phủ chính phủ Việt Nam Dân chủ Cộng hoà đã huy động tối đa về sức người và sức của: hàng vạn dân công và bộ đội làm đường dã chiến trong khoảng thời gian cực ngắn dưới các điều kiện rất khó khăn trên miền núi lại luôn bị máy bay Pháp oanh tạc. Chính phủ đã huy động dân công từ vùng do Việt Minh kiểm soát đi tiếp tế bằng gánh gồng xe đạp thồ kết hợp cùng cơ giới đảm bảo hậu cần cho chiến dịch. Đội quân gồm thanh niên xung phong dân công hỏa tuyến được huy động tới hàng chục vạn người (gấp nhiều lần quân đội) và được tổ chức biên chế như quân đội. Riêng đội xe đạp thồ đã lên trên 20.000 người mỗi xe chở được 200-300kg.[5] Đây là việc ngoài tầm dự tính của các cấp chỉ huy Pháp vì họ cho rằng Việt Minh không thể bảo đảm hậu cần cho một chiến dịch lớn dài ngày trong các điều kiện phức tạp như vậy được.

Ngoài ra Pháp cũng đã đánh giá sai khả năng pháo binh của Việt Minh khi cho rằng đối phương không thể mang pháo lớn (lựu pháo 105 mm và pháo cao xạ 37 mm) vào Điện Biên Phủ mà chỉ có thể mang loại pháo nhẹ là sơn pháo 75 mm trợ chiến mà thôi. Phía Việt Minh đã dùng sức người để đưa được lựu pháo 105 mm lên các hầm pháo khoét sâu vào các sườn núi từ trên cao có khả năng khống chế rất tốt lòng chảo Điện Biên Phủ mà lại rất an toàn trước pháo binh và máy bay địch.

Ý nghĩa trận chiến

- Pháp: Chấm dứt nhanh chiến tranh. Tạo đà chiến lược cho Pháp chiếm đóng lâu dài ở Việt Nam. Hoặc nếu Pháp rút quân thì chí ít cũng có nhiều điều khoản có lợi cho Pháp.

- Việt Minh: Bộ chỉ huy Quân đội Nhân dân Việt Nam nhìn nhận trận Điện Biên Phủ như cơ hội đánh tiêu diệt lớn tạo chiến thắng vang dội để từ đó chấm dứt kháng chiến trường kỳ và đã chấp nhận thách thức của quân Pháp để tiến công tập đoàn cứ điểm Điện Biên Phủ. Đây là trận quyết chiến chiến lược của QĐNDVN. Đồng thời nếu giành chiến thắng sẽ có lợi và gây áp lực trên bàn đàm phán hội nghị Gienève về chấm dứt chiến tranh ở Đông Dương. Do yếu tố quyết định nên chiến dịch này chỉ được phép thắng chứ không được thất bại nên Việt Nam đã huy động tối đa mọi nguồn lực để chuẩn bị cho chiến dịch.

Đại tướng Võ Nguyên Giáp - Người lãnh đạo chiến dịch
alt

Diễn biến chiến dịch

Đợt 1 (từ 13 đến 17.3.1954): Hai trung đoàn của Đại đoàn 312 tấn công vào phía Bắc bắt đầu bằng cứ điểm Him Lam (Béatrice). Địch quân hoàn toàn bị bất ngờ vì chúng không thể tin rằng bộ đội có thể kéo pháo lên tận các mỏm núi cao và có thể ngụy trang mà không bị phát hiện. Chỉ trong vòng vài tiếng đồng hồ cứ điểm Him Lam bị xóa sổ. Ngày hôm sau cứ điểm Độc Lập (Gabrielle) bị tiêu diệt. Ngày 17 đến lượt cứ điểm Bản Kéo (Anne-Marie) đầu hàng. Như vậy là phân khu phòng ngự hiểm yếu phía Bắc và Tây Bắc đã bị vô hiệu hóa. 2.000 địch quân bị diệt và bị bắt; 28 máy bay bị phá hủy.

Mở đầu là loạt đạn pháo 105mm bắn dữ dội vào trận địa của Pháp
alt

Ngay từ những ngày đầu (từ 23 tháng 3) pháo binh của Việt Nam đã loại bỏ khả năng cất hạ cánh của sân bay Mường Thanh và Hồng Cúm từ đó trở đi các máy bay Pháp chỉ còn tiếp tế được cho tập đoàn cứ điểm bằng cách thả dù điều này cho thấy cầu hàng không mà bộ chỉ huy Pháp đặt nhiều kỳ vọng thực tế là rất yếu kém trước cách đánh áp sát của đối phương.

Nói riêng về đạn pháo trong quá trình chiến đấu tại ĐBP người Pháp đã bắn hết hơn 110.000 quả đạn lựu pháo cỡ 105mm trở lên. Việt Minh đã bắn 20.000 quả 105mm trong số này có 5.000 quả là đoạt được từ dù tiếp tế của đối phương.

Các căn cứ hoả lực Điện Biên Phủ đã bị phá ngay trong những đợt đột kích đầu tiên. Và các binh sĩ Pháp đã kinh ngạc khi thấy rằng những đồn bốt chủ chốt của họ bị pháo kích dữ dội từ các quả đồi xung quanh. Với nỗ lực đáng kinh ngạc Việt Minh đã kéo những quả pháo lên các sườn dốc cheo leo mà Pháp đã cho là không thể nào vượt qua được.

Viên sĩ quan chỉ huy pháo binh Pháp điên cuồng vì không thể bắn trả các khẩu đội được bảo vệ và ngụy trang kỹ lưỡng của Việt Minh đã chui vào hầm và tự sát.

Phút nghỉ ngơi
alt

Chiến đấu trên đồi D1
alt

Đợt 2 (từ ngày 30.3 đến 26.4): bộ đội tấn công các cứ điểm phía Đông. Đó là những cứ điểm cốt yếu nên trận chiến xảy ra vô cùng ác liệt nhất là tại đồi A 1 (Eliane 2) ta chiếm địch lại phản công chiếm lại. Đến giữa tháng tư bộ đội tiến đến được sân bay Mường Thanh cắt đứt con đường tiếp tế bằng hàng không của địch. Hầu hết đạn dược thực phẩm được thả dù tiếp tế cho quân Pháp đều rơi về phía bộ đội.

Trận địa pháo 12 7 mm của Việt Minh ở Điện Biên Phủ.
alt

Để chống lại các cứ điểm phòng ngự kiên cố của quân Pháp quân đội Việt Minh đã áp dụng chiến thuật "vây lấn" rất có hiệu quả bằng hệ thống chiến hào họ đào các giao thông hào dần dần bao vây và siết chặt tiếp cận dần vào các vị trí của Pháp. Các chiến hào này tránh cho quân tiến công thương vong vì pháo binh và không quân địch và vào sát được vị trí của quân địch làm vị trí bàn đạp tấn công rất thuận lợi. Quân Pháp ngay từ ngày đầu tiên của trận đánh đã nhận thức rất rõ sự nguy hiểm của cách đánh này mà không có phương sách nào để khắc chế. Quân Việt Minh vây lấn đào hào cắt ngang cả sân bay đào hào đến tận chân lô cốt cố thủ khu vực kiểm soát của quân Pháp bị thu hẹp đến mức không thể hẹp hơn.

Cuộc chiến đấu tại Điện Biên Phủ càng ngày càng yếu thế cho phía Pháp. Quân Pháp chỉ còn trông đợi vào dù tiếp tế nhưng phạm vi chiếm đóng bị thu hẹp và máy bay bị hệ thống phòng không của Việt Minh đánh mạnh nên dù tiếp tế và cả lính nhảy dù phần nhiều rơi sang phía đối phương. Mùa mưa lại tới hầm hố của quân phòng thủ trở nên lầy lội thương binh không di tản đi được lính chết không có chỗ chôn bệnh tật đường ruột phát sinh đối phương lại áp sát bắn tỉa tiếp tế thiếu mà việc lấy được dù cũng vô cùng khó khăn đi kèm với thương vong: quân Pháp thường phải đói khát đến đêm mới dám ra lấy dù. Tình cảnh của quân Pháp ngày càng bi đát và đi đến cùng cực. Điện Biên Phủ cho thấy khi bị bao vây cô lập thì một tiền đồn dù mạnh đến đâu rồi cũng sẽ bị tiêu diệt.

Chiếc máy bay B26 của Pháp trúng đạn bốc cháy.
alt

Đợt 3 (từ ngày 1.5 đến 7.5): bộ đội đánh chiếm các đồi còn lại ở phía Đông. Đồi A 1 và C 1 (Eliane 1) bị tiêu diệt hoàn toàn. Đến chiều ngày 7.5 với đợt tấn công cuối cùng bộ đội tiến vào khu trung tâm. Một tiểu đội bộ binh thuộc Trung đoàn 209 tấn công vào sở chỉ huy Pháp De Castries phải đầu hàng.

Ngay từ những ngày đầu của đợt 1 quân Pháp đã nhận thức rõ được những điểm yếu chết người của mình và tương lai thất bại rõ ràng nhưng họ vẫn tăng cường cầm cự Điện Biên Phủ đến mức tối đa vì hy vọng khi mùa mưa đến Việt Minh không thể giải quyết vấn đề hậu cần và sẽ bỏ cuộc Điện Biên Phủ sẽ tránh được đầu hàng. Sau đó khi mùa mưa không giúp được bộ chỉ huy Pháp hy vọng cầm cự càng lâu càng tốt để Hội nghị Genève sẽ nhóm họp vào đầu tháng 7 sẽ có ngừng bắn trước khi tập đoàn sụp đổ. Nhưng hy vọng này cũng không có được Điện Biên Phủ đầu hàng một ngày trước khi nhóm họp Hội nghị Genève về vấn đề Đông Dương.

Vượt cầu gỗ đánh chiếm sân bay Mường Thanh.
alt

Đánh chiếm cầu Mường Thanh.
alt

Cờ chiến thắng tung bay trên nóc hầm của tướng De Castries
alt

Hơn 12.000 tù binh Pháp bị bắt sống
alt

Đài tưởng niệm chiến thắng Điện Biên Phủ
alt Size full 960x1280. . . .HanhTrangSinhVien.Net
alt

Điện Biên Phủ sụp đổ đã khiến cả nước Pháp bàng hoàng và chấm dứt đô hộ Đông Dương.

"Tôi còn nhớ như in cuộc nói chuyện với cha tôi về tình hình quốc tế khi Điện Biên Phủ sụp đổ. Đó là niềm tự hào lớn lao của thế giới đang phát triển. Một quốc gia châu Á nhỏ bé đã đánh bại thực dân một cách đầy thuyết phục và làm thay đổi lịch sử" Anil Malhotra một nhân viên người Ấn Độ của Ngân Hàng Thế giới cho biết.

Sau khi Pháp rút quân Việt Nam chính thức bị chia thành hai phần miền bắc theo chế độ cộng sản và niềm nam phi cộng sản tạo đà cho sự can thiệp của Mỹ.

Năm 1963 khi Washington lấn sâu vào Việt Nam thủ tướng Nga Nikita Khrushchev đưa ra một lời nhận xét đáng chú ý với một quan chức Mỹ.

"Nếu muốn các ông cứ đi và đánh trong rừng rậm của Việt Nam. Người Pháp đã ở đó 7 năm và cuối cùng phải rút. Có thể người Mỹ sẽ cầm cự được lâu hơn thế một chút nhưng rốt cục thì cũng phải rút thôi".

Một số đoạn phim tài liệu liên quan đến chiến dịch

[
YouTube Video
ERROR: If you can see this then YouTube is down or you don t have Flash installed.


YouTube Video
ERROR: If you can see this then YouTube is down or you don t have Flash installed.

minhhoang (tổng hợp từ wikipedia vietnamnet và quansuvn)

More...

Hạt thóc Mường Trời

By Tran manh Tien

Hạt thóc Mường Trời

Không biết từ bao giờ dân gian Tây Bắc vẫn truyền nhau: Mường Then là Mường Trời (cách nói chệch). Mường Trời là Mường Thanh (tỉnh Điện Biên). Mường Thanh ôm vào lòng cánh đồng rộng lớn phì nhiêu thóc gạo ngon nhất vùng Tây Bắc do Thần ải Lậc Cậc tạo nên.

alt

Đồng Mường Thanh vào vụ chúng ta được chiêm ngưỡng vẻ đẹp rực rỡ của cánh đồng mênh mông thửa ruộng bậc thang bức hoạ thiên nhiên hùng tráng. Ta như phiêu bồng trên những cung đường quanh co uốn lượn. Bắt gặp nụ cười sơn cước hiền hậu rạng rỡ điểm tô vào đất trời nơi đây để rồi phải thốt lên: “chốn bồng lai tiên cảnh”.
 
Nương lúa xung quanh canh đồng Mường Thanh
Nương lúa xung quanh cánh đồng Mường Thanh
 
Những thửa ruộng bậc thang tạo nên một bức tranh thiên nhiên tuyệt đẹp
Những thửa ruộng bậc thang tạo nên một bức tranh thiên nhiên tuyệt đẹp
  
Thu hoạch lúa trên cánh đồng Mường Thanh
Thu hoạch lúa trên cánh đồng Mường Thanh
 
Chiều trên cánh đồng Mường Thanh
Chiều trên cánh đồng Mường Thanh
 
Sau vụ gặt  cánh đồng vẫn rất đẹp mang đầy nét Việt Nam
Sau vụ gặt cánh đồng vẫn rất đẹp với những đàn cò trắng và những đàn trâu nhẩn nha gặm cỏ.


gdtd

alt

More...

Đền Đô giành kỷ lục được nhiều người biết đến nhất

By Tran manh Tien

Đền Đô giành kỷ lục được nhiều người biết đến nhất
Cập nhật lúc :3:08 PM 19/04/2011
Đất Việt - -->Mới đây Trung tâm sách Kỷ lục Việt Nam chính thức công nhận Đền Đô là khu Đền được nhiều người biết đến nhất.
 

>> Sông Tiêu Tương thực sự tồn tại thế nào?
>> Tại sao vua bà Chiêu Hoàng không được thờ trong tôn miếu nhà Lý?
>> Huyền bí đền Đô

Theo Từ điển Bách khoa toàn thư mở đền Đô còn được gọi là đền Lý Bát Đế hoặc Cổ Pháp điện. Đây là một quần thể kiến trúc tín ngưỡng thờ tám vị vua đầu tiên của nhà Lý. Đền được Nhà nước công nhận là di tích lịch sử - văn hóa năm 1991.

Đền Lý Bát Đế được khởi công xây dựng từ ngày 3 tháng ba năm Canh Ngọ (1030) bởi Lý Thái Tông khi vị hoàng đế này về quê làm giỗ cha. Sau này đền được nhiều lần trung tu và mở rộng. Trong đó lần trùng tu lớn nhất là vào năm thứ hai niên hiệu Hoàng Định của vua Lê Kính Tông (tức năm 1620) khắc văn bia ghi lại công đức của các vị vua triều Lý.

alt
Chính diện đền Đô ở làng Cổ Pháp.

Trong thời kỳ kháng chiến chống Pháp quân Pháp đã phá hủy nhiều di sản văn hóa ở Cổ Pháp. Năm 1952 Pháp dội bom phá hủy hoàn toàn đền. Đến năm 1989 đền đã được khởi công xây dựng lại theo đúng hình dáng và kiến trúc mà các nhà nghiên cứu lịch sử đã phác thảo căn cứ vào dấu tích còn lại và các tài liệu lưu trữ.

Đền Đô hiện rộng 31.250 m² với trên 20 hạng mục công trình chia thành 2 khu vực: nội thành và ngoại thành. Tất cả đều được xây dựng công phu đắp vẽ chạm khắc tinh xảo.

 

Đền Đô thờ tám vị vua nhà Lý đó là:

1.Lý Công Uẩn tức Lý Thái Tổ (1009-1028);

2.Lý Thái Tông (1028-1054);

3.Lý Thánh Tông (1054-1072);

4.Lý Nhân Tông (1072-1128);

5.Lý Thần Tông (1128-1138);

6.Lý Anh Tông (1138-1175);

7.Lý Cao Tông (1175-1210) và

8.Lý Huệ Tông (1210-1224).

Khu vực nội thành có kiến trúc theo kiểu "nội công ngoại quốc". Cổng vào nội thành gọi là Ngũ Long Môn vì hai cánh cổng có trạm khắc hình năm con rồng. Trung tâm của Khu nội thành và cũng là trung tâm đền là chính điện.

Chính điện gồm trước tiên là Phương đình (nhà vuông) 8 mái 3 gian rộng đến 70 m². Tiếp đến nhà Tiền tế 7 gian rộng 220 m². Tại đây có điện thờ vua Lý Thái Tổ. Phía bên trái điện thờ có treo tấm bảng ghi lại Chiếu dời đô của vua Lý Thái Tổ với đúng 214 chữ ứng với 214 năm trị vì của 8 đời vua nhà Lý. Phía bên phải có treo tấm bảng ghi bài thơ nổi tiếng của Lý Thường Kiệt: "Nam quốc sơn hà Nam đế cư...".

Sau cùng là Cổ Pháp điện gồm 7 gian rộng 180 m² là nơi đặt ngai thờ bài vị và tượng của 8 vị vua nhà Lý. Gian giữa là nơi thờ Lý Thái Tổ và Lý Thái Tông; ba gian bên phải lần lượt thờ Lý Thánh Tông Lý Nhân Tông và Lý Thần Tông; ba gian bên trái lần lượt thờ Lý Anh Tông Lý Huệ Tông và Lý Cao Tông.

Trong nội thành còn có nhà chuyển bồng kiến trúc theo kiểu chồng diêm 8 mái 8 đao cong mềm mại nhà tiền tế nhà để kiệu thờ nhà để ngựa thờ. Đặc biệt phía Đông đền có nhà bia nơi đặt Cổ Pháp Điện Tạo Bi (bia đền Cổ Pháp). Tấm bia đá này cao 190 cm rộng 103cm dày 17cm được khắc dựng năm Giáp Thìn (1605) do tiến sĩ Phùng Khắc Khoan soạn văn bia ghi lại sự kiện lịch sử nhà Lê xây dựng lại đền và ghi công đức của các vị vua triều Lý.

Khu ngoại thất đền Lý Bát Đế gồm thủy đình trên hồ bán nguyệt. Đây là nơi để các chức sắc ngày trước ngồi xem biểu diễn rối nước. Hồ này thông với ao Cả trên và ao Cả dưới và sông Tiêu Tương xưa. Thủy đình ở phía Bắc hồ rộng 5 gian có kiến trúc chồng diêm 8 mái 8 đao cong. Thủy đình đền Lý Bát Đế từng được Ngân hàng Đông Dương thời Pháp thuộc chọn là hình ảnh in trên giấy bạc "năm đồng vàng" và là hình in trên đồng tiền xu 1000 hiện nay. Nhà văn chỉ ba gian chồng diêm rộng 100 m² nằm bên trái khu nội thành thờ Tô Hiến Thành và Lý Đạo Thành những quan văn đã có công lớn giúp nhà Lý. Nhà võ chỉ có kiến trúc tương tự nhà văn chỉ ở bên phải khu nội thành thờ Lê Phụng Hiểu Lý Thường Kiệt Đào Cam Mộc những quan võ đã có công lớn giúp nhà Lý. Ngoài ra ở khu vực ngoại thành còn có nhà chủ tế nhà kho nhà khách và đền vua Bà (thờ Lý Chiêu Hoàng còn gọi là đền Rồng) ...

Lễ hội đền Đô được tổ chức vào các ngày 14 15 16 tháng 3 âm lịch nhằm kỷ niệm ngày Lý Công Uẩn đăng quang (ngày 15/3 năm Canh Tuất 1009) ban Chiếu dời đô. Đây là ngày hội lớn thu hút nhiều khách hành hương thể hiện lòng thành kính và nhớ ơn của người dân Việt đối với các vua Lý. Đó cũng là lễ hội truyền thống có từ lâu đời và trở thành phong tục được nhân dân xã Đình Bảng tự nguyện lưu giữ trở thành nhu cầu không thể thiếu trong đời sống văn hóa tinh thần của nhân dân.

More...

Thế giới mãi ghi nhớ chiến thắng Điện Biên Phủ

By Tran manh Tien

Thế giới mãi ghi nhớ chiến thắng Điện Biên Phủ
Cập nhật lúc :3:50 PM 07/05/2011
Đất Việt - -->Nhân dịp kỷ niệm Chiến thắng Điện Biên Phủ (7/5/1954-7/5/2011) với nhan đề Thế giới mãi ghi nhớ chiến thắng Điện Biên Phủ báo Pasason cơ quan ngôn luận của Đảng Nhân dân Cách mạng Lào số ra ngày 6/5 đã viết bài ca ngợi chiến thắng Điện Biên Phủ.

>> Đánh trận Điện Biên Phủ bằng tiếng hát

Bài viết nêu rõ để có được chiến thắng Điện Biên Phủ làm “rung chuyển cả thế giới ” Đảng Cộng sản Việt Nam đã quan tâm xây dựng khối đại đoàn kết toàn dân theo tư tưởng “Đoàn kết đoàn kết đại đoàn kết - Thành công thành công đại thành công” của Chủ tịch Hồ Chí Minh.

alt
Lá cờ “Quyết chiến quyết thắng” của QĐND Việt Nam tung bay trên nóc hầm tướng De Castries.

Dưới sự lãnh đạo sáng suốt tài tình sáng tạo của Đảng nhân dân Việt Nam một lòng đi theo Đảng với tinh thần “tất cả cho tiền tuyến tất cả để chiến thắng” đã giành hết thắng lợi này đến thắng lợi khác trên mọi chiến trường trong đó có chiến thắng Điện Biên Phủ lừng lẫy địa cầu mở ra một thời kỳ mới cho đất nước xây dựng chủ nghĩa xã hội ở miền Bắc làm hậu phương lớn cho tiền tuyến miền Nam trong cuộc đấu tranh giải phóng dân tộc cho đến ngày đất nước được hoàn toàn giải phóng và tiến lên chủ nghĩa xã hội.

Đã gần nửa thế kỷ trôi qua cuộc sống có nhiều thay đổi nhưng thế giới mãi mãi nhớ đến chiến thắng Điện Biên Phủ oai hùng của Việt Nam.

More...

Vinh danh ngọn đèo lịch sử Lũng Lô

By Tran manh Tien

Vinh danh ngọn đèo lịch sử Lũng Lô
Cập nhật lúc :9:46 AM 08/05/2011
Đất Việt - -->Đèo Lũng Lô được công nhận là di tích lịch sử cấp quốc gia hôm 7/5 nhân kỷ niệm 57 năm chiến thắng lịch sử Điện Biên Phủ (7/5/1954 - 7/5/2011).

>> Thế giới mãi ghi nhớ chiến thắng Điện Biên Phủ

Đèo Lũng Lô nằm trên quốc lộ 37 (đường 379 cũ nối quốc lộ 32 với quốc lộ 32B)) tại ranh giới hai huyện Văn Chấn (Yên Bái) và Phù Yên (Sơn La) đông bắc thị trấn Phù Yên 33 km. Đèo dài 15 km độ dốc 10%.

alt

Trong kháng chiến chống Pháp một trong những con đường tiếp vận vũ khí đạn dược và lương thực cho chiến dịch Điện Biên Phủ (13/3-7/5/1954) qua đèo này. Đặc biệt chỉ trong thời gian ngắn tỉnh Yên Bái đã huy động gần 125 nghìn lượt người với 180 nghìn ngày công mở 12km đường xuyên qua đèo Lũng Lô hiểm trở nối liền huyết mạch giao thông chiến lược để vận chuyển hàng ngàn tấn đạn dược lương thực thuốc men và nhân lực cho chiến dịch Điện Biên Phủ.

Trọng điểm này cũng từng hứng chịu 12.000 tấn bom đạn từ những đợt oanh tạc liên tục suốt ngày đêm nhằm ngăn chặn phá huỷ con đường tiếp tế của ta vào chiến trường Điện Biên. Đây cũng là nơi đã ghi dấu ấn bao chiến công và sự hy sinh quả cảm của quân và dân các dân tộc xã Thượng Bằng La huyện Văn Chấn tỉnh Yên Bái góp phần làm nên một Điện Biên Phủ lừng lẫy năm châu chấn động địa cầu.

"Đèo Lũng Lô anh hò chị hát" con đường huyền thoại một thời máu lửa được Bộ Văn hoá Thể thao và Du lịch công nhận và xếp hạng Di tích lịch sử cấp quốc gia đúng vào dịp kỷ niệm 57 năm chiến thắng Điện Biên Phủ không chỉ là niềm tự hào của quân và dân các dân tộc Yên Bái mà còn là sự tri ân đối với những người đã ngã xuống trên mảnh đất này.

More...

Những bãi biển mê hồn người đến

By Tran manh Tien

Những bãi biển mê hồn người đến

17-04-2011 | 12:05

(Nguoiduatin.vn) - Đến biển không chỉ được tận hưởng làn nước mát lạnh cùng hít thở bầu không khí trong lành mà còn được thưởng thức những đặc sản biển ngon hấp dẫn. Dưới đây là những bãi biển mà bạn không nên bỏ qua mùa hè năm này. Biển vẫn là lựa chọn ưa thích của nhiều cá nhân và gia đình mỗi dịp mùa hè đến.

alt

Đường ven biển Nha Trang chụp từ trên cao

alt

Không hổ thẹn với tên gọi Đảo Ngọc màu ngọc bích của nước biển Phú Quốc hấp dẫn biết bao du khách

alt

Biển Pattaya với nhiều dịch vụ giải trí

alt

Biển Mũi Né trong ánh chiều tà

alt

Biển Thiên Cầm yên bình và tĩnh lặng

Phan Chính

More...

Nô nức lễ hội Giỗ Tổ Hùng Vương

By Tran manh Tien

Thứ năm 07/04/2011 14:46(GMT+7)

Nô nức lễ hội Giỗ Tổ Hùng Vương

Lễ hội Giỗ Tổ Hùng Vương năm Tân Mão 2011 sẽ diễn ra trong 6 ngày từ ngày 7 - 12/4 (tức ngày 5 – 10/3 âm lịch) với nhiều hoạt động

Giỗ Tổ Hùng Vương - từ rất lâu đã trở thành ngày Giỗ trọng đại của cả dân tộc đã in đậm trong tâm trí của mỗi người dân đất Việt. Dù ở phương trời nào người Việt Nam đều nhớ ngày giỗ Tổ đều hướng về vùng đất Cội nguồn: xã Hy Cương huyện Lâm Thao Phú Thọ.


Năm nay nghi lễ quan trọng nhất của Lễ Giỗ Tổ Hùng Vương sẽ diễn ra vào 7 giờ ngày 10/3 âm lịch do tỉnh Phú Thọ tổ chức.
 
alt
Giỗ Tổ Hùng Vương - từ rất lâu đã trở thành ngày Giỗ trọng đại của cả dân tộc; đã in đậm trong cõi tâm linh của mỗi người dân đất Việt
 
Phần hội diễn ra trong năm ngày từ ngày 8 - 12/4 (tức từ ngày 6 - 10/3 âm lịch) với các hoạt động như: Tổ chức rước kiệu của các xã vùng ven khu di tích về Đền Hùng; đánh trống đồng múa sư tử và hát Xoan do các phường Xoan cổ tỉnh Phú Thọ thực hiện; triển lãm các hiện vật cung tiến Đền Hùng với chủ đề “Tình cảm của đồng bào cả nước và bạn bè quốc tế với Đền Hùng".
 
alt
Năm nay nghi lễ quan trọng nhất của Lễ Giỗ Tổ Hùng Vương sẽ diễn ra vào 7 giờ ngày 10/3 âm lịch do tỉnh Phú Thọ tổ chức
 
Trong phần hội còn có thi gói nấu bánh chưng và giã bánh dầy và các hoạt động thể thao văn hóa trình diễn xướng dân gian...; tổ chức Lễ nhập linh và trao tặng trống đồng của hội Di sản văn hóa Việt Nam và Ban Quản lý Dự án “Trống đồng - âm vang Đất Tổ” cho Khu di tích lịch sử Đền Hùng; giải bơi chải trên sông Lô; tổ chức giải bóng chuyền các đội mạnh toàn quốc tranh Cúp Hùng Vương; hội chợ Hùng Vương năm 2011 và bắn pháo hoa tầm thấp vào 21 giờ ngày 11/4.
 
alt

Tour đi dự lễ hội đền Hùng 1 ngày do các công ty du lịch thiết kế là khoảng 3 trăm đến 4 trăm nghìn một người


Tour đi dự lễ hội đền Hùng 1 ngày do các công ty du lịch thiết kế là khoảng 3 trăm đến 4 trăm nghìn một người. Tuy nhiên nhiều gia đình thường chọn cách di chuyển bằng ô tô tự lái hoặc thuê xe rồi đi cả đoàn để chủ động.

Một vài tư vấn nhỏ cho những người muốn đi Đền Hùng dự lễ hội năm nay:

Đường đi: Từ Hà Nội- theo đường cao tốc Thăng Long - Nội Bài - Gặp QL2 ở đoạn gần Sân bay Nội Bài (25km) - theo QL2 qua Thị xã Phúc Yên – Thành phố Vĩnh Yên (thuộc tỉnh Vĩnh Phúc) - qua Thành phố Việt Trì (Tỉnh Phú Thọ) – từ Việt Trì theo QL2 (đi về phía thị xã Phú Thọ) khoảng 20km nữa là đến huyện Phong Châu - từ ngã ba QL2 theo lối rẽ về núi Nghĩa Lĩnh 6km là nhìn thấy Đền Hùng.

Lưu ý việc ăn uống đi chơi cho người chưa quen đi hội Đền Hùng:

Ăn sáng ở Hà Nội là yên tâm nhất với những người chưa biết nhiều địa chỉ đi đường dài.

Buổi trưa nhiều người không thích ăn ở hội vì đồ ăn không đa dạng lại đông người không vệ sinh. Chơi ở hội đến tầm quá trưa rồi về Việt Trì ăn trưa.

Nếu ăn cá sông có thể lựa chọn quán Hạc Trì (TP Việt Trì) quán này có view khá đẹp. Ở thành phố Việt Trì có khá nhiều quán ăn ngon cho du khách thoải mái lựa chọn.

Trên đường về du khách có thể vào khu sinh thái Sông Hồng Thủ Đô (Vĩnh Yên) chơi hoặc sang đi đường Trung Hà tắm nước nóng ở Thanh Thủy rồi đi đường 32 về Hà Nội.
 
Theo Hải Bình
Vietnamnet

More...

Hoa anh đào nở rộ tại Washington

By Tran manh Tien

Hoa anh đào nở rộ tại Washington

alt

Chia sẻ

Loại hoa báo hiệu mùa xuân và là một trong những điểm thu hút du khách tại thủ đô Hoa Kỳ đã bắt đầu nở rộ hơi sớm trong năm nay mang theo âm điệu buồn bã.

Mấy ngàn cây anh đào quà tặng của nhân dân Nhật Bản cách nay gần thế kỷ đánh dấu tình hữu nghị hai nước đã phủ hàng triệu cánh hoa màu hồng xen trắng xung quanh một bờ hồ ở Washington.

Nhưng năm nay ban tổ chức lễ hội hoa anh đào kéo dài 16 ngày nhắc nhở mọi người suy gẫm về thiên tai ở Nhật.

Một số sự kiện đã bị hủy dù đã lên lịch để tỏ tình đoàn kết với người Nhật.

Ban tổ chức đang xét lại các chương trình văn hóa nghệ thuật và giải trí của lễ hội để biết chắc chúng không mang tính vô cảm trước nỗi đau của người Nhật.

Ban tổ chức yêu cầu những ai tham gia lễ hội tặng tiền cho quỹ cứu trợ thiên tai Nhật Bản. Trang mạng của lễ hội có đường dẫn để khách có thể đóng góp cho Hội Chữ Thập Đỏ.

Mùa hoa anh đào hằng năm ở Washington thu hút hằng trăm ngàn du khách.

Vì thời tiết Washington có hơi bất thường thời gian của lễ hội thay đổi mỗi năm.

Thường thường ngày hoa nở rộ là 4 tháng Tư nhưng năm nay có lẽ bắt đầu vào thứ Ba và kéo dài cho đến 3 tháng Tư.

Hoa có thể đã tàn vào lúc có cuộc diễn hành chào mừng hoa anh đào vào ngày 9 tháng Tư.

More...

Tiến http://my.yume.vn/tmtien218

By Tran manh Tien

Chủ nhật 20/03/2011 16:45

Chào Cả nhà yume.vn nhóm yume miền bắc sẽ tổi chúc họp

Mặt lúc 9h-11 ngày 22/03/2011

Tại Quán Cafe Bống 83 phố văn cao -Hà nội

sự hiên diện của bạn làm yume miền bắc thêm lớn

liên hê: 091616983 luuly

vân anh: 094655336

boy tiên:0914304353

ym: boytien558

cám ơn bạn đã đọc thông báo!

More...