Bệnh nhân tiểu đường dễ có nguy cơ bị ung thư

By Tran manh Tien

 

Bệnh nhân tiểu đường dễ có nguy cơ bị ung thư
(Tin ngày 18-05-2011)

 
 

Một nghiên cứu mới đây của các nhà khoa học Mỹ khẳng định những người bị bệnh tiểu đường dễ có nguy cơ bị ung thư hơn những người khác.

Dựa trên những số liệu của một cuộc điều tra thông qua hệ thống điện thoại trực tiếp với gần 400 nghìn người trong độ tuổi trưởng thành các nhà nghiên cứu đã phát hiện ra rằng trong số 100 bệnh nhân nam mắc bệnh tiểu đường thì có 16 người mắc ung thư và trong số 100 bệnh nhân nữ có 17 người mắc ung thư.

Trong khi đó cứ 100 nam giới (không bị tiểu đường) chỉ có 7 người bị chẩn đoán ung thư và con số này ở phụ nữ là 10 người.

TS Chaoyang Li thuộc Trung tâm Phòng chống và kiểm soát dịch bệnh cho hay kết quả của nghiên cứu này không khiến các nhà khoa học ngạc nhiên.

Sau khi đã tính các yếu tố khác như tuổi tác thói quen uống rượu hút thuốc các nhà nghiên cứu đưa ra kết luận: Nguy cơ bị ung thư ở những bệnh nhân tiểu đường (bao gồm cả nam giới và nữ giới) là 10%. TS Li cho biết trước đó cũng đã có nhiều nghiên cứu chứng minh mối liên hệ giữa hai căn bệnh này.

Kết quả của nghiên cứu trên còn chỉ rõ: Nam giới mắc bệnh tiểu đường có nhiều khả năng bị ung thư đại tràng tuyến tụy trực tràng bàng quang thận hoặc ung thư tuyến tiền liệt. Trong khi đó nữ giới bị bệnh tiểu đường dễ có nguy cơ bị ung thứ vú ung thư bạch cầu hoặc ung thư tử cung.

Tuy nhiên đây mới chỉ là một nghiên cứu nhanh không theo dõi bệnh nhân trong một thời gian dài. GS.TS Fred Brancati thuộc Đại học Johns Hopkins - người không tham gia nghiên cứu này cho biết ông rất ngạc nhiên trước những phát hiện mới này vì có một số bệnh ung thư gây chết người một cách nhanh chóng điều đó có nghĩa là họ sẽ không có mặt trong nghiên cứu.

Trước đây ông cũng đã từng thực hiện một nghiên cứu chỉ ra rằng nguy cơ tử vong do ung thư ở những bệnh nhân tiểu đường cao hơn ở những người khác là 40%.

Theo TS Li hiện các nhà nghiên cứu vẫn chưa xác đinh được lí do tại sao bệnh tiểu đường và bệnh ung thu lại có mối liên hệ với nhau. Nguyên nhân có thể là do lượng đường trong máu cao hoặc hàm lượng insulin trong máu vượt quá mức cho phép tuy nhiên đây cũng mới chỉ là những phỏng đoán và chưa được đem ra chứng minh.

Cũng theo ông kết quả của nghiên cứu này đóng một vai trò quan trọng trong việc phòng tránh nguy cơ ung thư ở những bệnh nhân tiểu đường đồng thời khuyến khích tất cả mọi người hãy thực hành một lối sống lành mạnh (kiểm soát trọng lượng cơ thể không hút thuốc…) để giảm nguy cơ mắc cả hai căn bệnh nguy hiểm trên.

(KH)

 

More...

Đất Tổ náo nức chờ ngày khai hội

By Tran manh Tien

Đất Tổ náo nức chờ ngày khai hội (04/04/2011)
Giỗ Tổ Hùng Vương - Lễ hội Đền Hùng năm 2011 sẽ chính thức được diễn ra từ ngày 7 đến 12-4 (tức ngày mùng 5 đến 10-3 Âm lịch) trên quy mô rộng khắp từ TP. Việt Trì tỉnh Phú Thọ cho đến Trung tâm Lễ hội Đền Hùng và các vùng phụ cận. Đến thời điểm này mọi hoạt động chuẩn bị lễ hội đang dần được hoàn tất.
Trống đồng của Hội di sản văn hóa Việt Nam cung tiến Giỗ tổ 2011
 
Giỗ Tổ Hùng Vương - Lễ hội Đền Hùng năm nay do tỉnh Phú Thọ chủ trì với sự phối hợp của Bộ VHTTDL có sự tham gia của 14 tỉnh đại diện 3 miền như: Tuyên Quang Hòa Bình Nam Ðịnh Quảng Ngãi Ðồng Tháp... Theo kế hoạch của UBND tỉnh Phú Thọ phần lễ Giỗ Tổ Hùng Vương - Lễ hội Đền Hùng 2011 được tổ chức trong 3 ngày mùng 5 6 và 10 với các hoạt động như: Lễ nhập linh và trao tặng trống đồng của Hội di sản văn hóa Việt Nam và Ban quản lý dự án “Trống đồng - Âm vang Đất Tổ” cho Khu di tích lịch sử Đền Hùng; Lễ dâng hương tưởng niệm các Vua Hùng do UBND TP. Việt Trì tổ chức; Lễ Giỗ Đức Quốc Tổ Lạc Long Quân và Lễ dâng hương Tổ Mẫu Âu Cơ vào ngày mùng 6-3 (âm lịch) do Ban tổ chức Giỗ Tổ Hùng Vương tỉnh Phú Thọ tổ chức. Các nghi thức cúng tế và dâng hương tưởng niệm các Vua Hùng diễn ra tại đền Quốc Tổ Lạc Long Quân đền Tổ Mẫu Âu Cơ và đền Thượng.

  Ngoài phần lễ phần hội năm nay có nhiều hoạt động đa dạng và đặc sắc như: Rước kiệu của các xã vùng ven Khu di tích về Đền Hùng; đánh trống đồng múa sư tử hát Xoan; triển lãm các hiện vật cung tiến Đền Hùng với chủ đề “Tình cảm của đồng bào cả nước và bạn bè quốc tế với Đền Hùng”; hội thi gói nấu bánh chưng và giã bánh dày. Đặc biệt theo bà Nguyễn Thị Kim Hải Phó Chủ tịch UBND tỉnh Phú Thọ Lễ hội Đền Hùng 2011 sẽ có 36/92 lễ hội dân gian mang đậm văn hóa miền đất Tổ giàu bản sắc Hùng Vương được phục dựng. Có thể kể đến TP. Việt Trì phục hồi lại lễ hội tịch điền (nơi trước đây Vua Hùng dạy dân cấy lúa ở phường Minh Nông); Phục hồi miếu Lãi Lèn (nơi trước đây lễ hội hát Xoan được tổ chức) và Liên hoan Tiếng hát làng Xoan lần thứ 2. Hoạt động này nhằm phục vụ cho hồ sơ đề nghị UNESCO hát Xoan Phú Thọ là di sản văn hoá cần được bảo vệ khẩn cấp. Lúc 21 giờ ngày 11- 4 (mùng 9-3 âm lịch) pháo hoa tầm thấp sẽ được bắn.

Trước ngày khai hội Giỗ Tổ Hùng Vương - Lễ hội Đền Hùng năm 2011 mọi khâu chuẩn bị đang dần được hoàn tất. Sáng 2-4 tỉnh Phú Thọ đã làm lễ khánh thành công trình tu bổ tôn tạo đền Hạ (tương truyền là nơi Mẹ Âu Cơ sinh hạ bọc trăm trứng) và đền Giếng (tương truyền là nơi công chúa Tiên Dung và công chúa Ngọc Hoa thường soi gương vấn tóc khi theo cha là Vua Hùng thứ 18 kinh lý qua vùng này). Theo ông Nguyễn Tiến Khôi - Giám đốc Khu di tích lịch sử Đền Hùng công trình tu bổ tôn tạo đền Hạ được thi công với các hạng mục: xây dựng đền thờ chính tôn tạo sân vườn thay thế đồ thờ nội thất. Công trình này có tổng vốn đầu tư 16 tỷ đồng do TP. Hà Nội công đức. Đền Giếng được tôn tạo và tu bổ với kích thước và kiến trúc cũ bằng khung nhà gỗ lim tường gạch. Tổng kinh phí xây dựng công trình là 24 tỷ đồng do Đảng bộ và nhân dân tỉnh Quảng Ninh cung tiến. Hôm qua 3-4 công trình bức tranh gốm màu “Ngày hội non sông trên đất Tổ” cũng được khánh thành. Bức tranh có chiều dài 72m chiều cao 9 9m với kinh phí 24 tỷ đồng. Cũng trong ngày 3-4 Hội Di sản Văn hóa Việt Nam Hội Khoa học Lịch sử Việt Nam chính thức trao tặng  trống đồng cho UBND tỉnh Phú Thọ.

Bên cạnh đó trước ngày khai hội nhiều công trình khác cũng sẽ được đưa vào sử dụng như: Các hạng mục phụ trợ của đền thờ Lạc Long Quân như hồ nước cầu cây xanh đường dạo; Khu dịch vụ ngã năm Đền Giếng; Khu Trung tâm lễ hội; Khu sinh vật cảnh và nhà trưng bày phong lan; Cải thiện chống ô nhiễm môi trường; Bố trí các bãi gửi xe có sức chứa trên 3.000 xe các loại; lắp đặt 24 điểm gắn camera theo dõi khu vực lễ hội... Những công trình này được khánh thành đúng dịp Giỗ Tổ góp phần làm Khu di tích lịch sử Đền Hùng khang trang hơn. Ước tính tổng kinh phí đầu tư cho cơ sở hạ tầng Khu di tích lịch sử Đền Hùng năm nay là trên 400 tỷ đồng.

Dịp Giỗ Tổ Hùng Vương - Lễ hội Đền Hùng năm nay người dân sẽ được nghỉ tới 3 ngày vì vậy theo ước tính của BTC sẽ có khoảng 5 - 6 triệu lượt khách tham gia lễ hội. Vì vậy để đảm bảo an ninh trật tự cho lễ hội UBND tỉnh Phú Thọ đã xây dựng kế hoạch phối hợp với nhiều lực lượng ở các địa phương triển khai những phương án chi tiết để đảm bảo những khu vực trọng điểm không xảy ra tình trạng cháy nổ; trộm cắp móc túi; tắc nghẽn giao thông... Bên cạnh việc nỗ lực của BTC để Lễ Giỗ Tổ Hùng Vương - Lễ hội Đền Hùng được diễn ra trang nghiêm mang đậm thuần phong mỹ tục của dân tộc thiết nghĩ rất cần ý thức giữ vệ sinh chung đảm bảo cảnh quan môi trường từ chính những du khách tham gia lễ hội...

Nguyễn Minh

More...

Phòng tránh biến chứng đái tháo đường

By Tran manh Tien

ĐỜI SỐNG
Thứ hai 04/04/2011 11:00 GMT+7

Phòng tránh biến chứng đái tháo đường

 

Bệnh đái tháo đường hiện nay khá phổ biến đang trở thành một bệnh mang tính chất xã hội vì thế để giúp các bệnh nhân đái tháo đường tìm hiểu và tránh được các biến chứng có thể xảy ra của bệnh chúng tôi xin cung cấp một số thông tin về các biến chứng cấp tính của bệnh đái tháo đường và cách phòng tránh.

 

 

 

 

Ở  người bình thường thức ăn thuộc nhóm tinh bột khi ăn vào sẽ được chuyển hóa thành đường (glucose) và được hấp thu vào máu làm cho mức độ đường trong máu tăng cao. Lúc này tuyến tụy tiết ra một chất được gọi là insulin làm nhiệm vụ đưa đường trong máu vào các cơ quan như tim gan phổi thận não cơ bắp để duy trì sự sống và hoạt động của con người đồng thời giữ cho đường máu không cao.

Để phòng tránh biến chứng đái tháo đường bạn hãy kiểm soát đường huyết trong máu ăn uống hợp lý và luyện tập thường xuyên.

- Giữ huyết áp và kiểm soát mức cholesterol máu vì cao huyết áp và mức cholesterol cao có thể làm tổn thương các mạch máu. Khi các điều này cùng xuất hiện chúng còn có thể dẫn tới cơn đau ngực đột quỵ hoặc các tình trạng nguy hiểm đến tính mạng khác.

- Hãy kiểm soát tình trạng stress. Nếu bạn đang căng thẳng các hormon của cơ thể có thể sản xuất để đáp ứng với tình trạng căng thẳng kéo dài; ngăn chặn việc insulin hoạt động bình thường.

- Bỏ hút thuốc lá: Nếu bạn hút thuốc yêu cầu bác sĩ giúp bạn bỏ thuốc. Hút thuốc làm tăng nguy cơ bị các biến chứng của ĐTĐ.

- Khám sức khỏe và kiểm tra mắt định kỳ hàng năm

- Trong khi khám sức khỏe bác sĩ sẽ tìm kiếm các biến chứng liên quan đến ĐTĐ bao gồm cả dấu hiệu tổn thương thận thần kinh và bệnh tim... Bác sĩ chuyên khoa sẽ chăm sóc mắt cho bạn sẽ kiểm tra dấu hiệu của tổn thương võng mạc đục thủy tinh thể và tăng nhãn áp.

- Chăm sóc răng của bạn

- ĐTĐ có thể dễ làm bạn bị viêm lợi. Bạn hãy đánh răng đều đặn và định kỳ khám răng ít nhất 2 lần/năm. Tham vấn ý kiến bác sĩ nha khoa ngay lập tức nếu lợi của bạn bị chảy máu màu đỏ hoặc bị sưng.

- Hãy quan tâm đến chân của bạn

- Đái tháo đường có thể dẫn đến bệnh lý bàn chân. Vì thế bạn nên tự khám chân hàng ngày để kiểm tra tình trạng bàn chân bảo vệ chân tránh để chân bị trầy xước.

- Tất cả vấn đề trên cần làm một cách chủ động chăm sóc ĐTĐ nằm trong tầm tay của bạn.

 


Tác giả : Kim Hải

More...

Cảm biến đo đường huyết

By Tran manh Tien

Thứ Ba 22/03/2011  20:56 (GMT+7)

Cảm biến đo đường huyết

TTO - Các kỹ sư Mỹ vừa chế tạo thành công một thiết bị mới giúp đo đường huyết không cần lấy mẫu máu bệnh nhân.

 

alt

Phương pháp đo đường huyết truyền thống gây đau đớn và phiền phức cho bệnh nhân - Ảnh: troophomeauctions.com

 

Bài báo đăng trên tạp chí Khoa Học & Công Nghệ Về Bệnh Tiểu Đường (Mỹ) số ra mới nhất cho biết một nhóm các kỹ sư tại ĐH bang Arizona đã đặc biệt chế tạo thiết bị này cho các bệnh nhân tiểu đường type 1 và 2.

Không như phương pháp truyền thống - lấy mẫu máu ở đầu ngón tay gây đau đớn và phiền phức cho bệnh nhân thiết bị này chỉ lấy mẫu nước mắt bệnh nhân và dựa vào đó đo chính xác lượng đường trong máu.

“Thiết bị này có thể khuyến khích bệnh nhân kiểm tra đường huyết của họ thường xuyên hơn từ đó giúp kiểm soát tốt hơn tình trạng bệnh tiểu đường của họ” - Jeffrey T. LaBelle người chế tạo thiết bị trên nói.

Việc kiểm tra đường huyết rất quan trọng với bệnh nhân tiểu đường. Nếu không được kiểm soát tốt nó có thể gây ra nhiều biến chứng phức tạp như đau tim bệnh thận và bệnh màng lưới.

TƯỜNG VY

 

More...

Cảm biến đo đường huyết

By Tran manh Tien

Thứ Ba 22/03/2011  20:56 (GMT+7)

Cảm biến đo đường huyết

TTO - Các kỹ sư Mỹ vừa chế tạo thành công một thiết bị mới giúp đo đường huyết không cần lấy mẫu máu bệnh nhân.

 

alt

Phương pháp đo đường huyết truyền thống gây đau đớn và phiền phức cho bệnh nhân - Ảnh: troophomeauctions.com

 

Bài báo đăng trên tạp chí Khoa Học & Công Nghệ Về Bệnh Tiểu Đường (Mỹ) số ra mới nhất cho biết một nhóm các kỹ sư tại ĐH bang Arizona đã đặc biệt chế tạo thiết bị này cho các bệnh nhân tiểu đường type 1 và 2.

Không như phương pháp truyền thống - lấy mẫu máu ở đầu ngón tay gây đau đớn và phiền phức cho bệnh nhân thiết bị này chỉ lấy mẫu nước mắt bệnh nhân và dựa vào đó đo chính xác lượng đường trong máu.

“Thiết bị này có thể khuyến khích bệnh nhân kiểm tra đường huyết của họ thường xuyên hơn từ đó giúp kiểm soát tốt hơn tình trạng bệnh tiểu đường của họ” - Jeffrey T. LaBelle người chế tạo thiết bị trên nói.

Việc kiểm tra đường huyết rất quan trọng với bệnh nhân tiểu đường. Nếu không được kiểm soát tốt nó có thể gây ra nhiều biến chứng phức tạp như đau tim bệnh thận và bệnh màng lưới.

TƯỜNG VY

 

More...

Cảm biến đo đường huyết

By Tran manh Tien

Thứ Ba 22/03/2011  20:56 (GMT+7)

Cảm biến đo đường huyết

TTO - Các kỹ sư Mỹ vừa chế tạo thành công một thiết bị mới giúp đo đường huyết không cần lấy mẫu máu bệnh nhân.

 

alt

Phương pháp đo đường huyết truyền thống gây đau đớn và phiền phức cho bệnh nhân - Ảnh: troophomeauctions.com

 

Bài báo đăng trên tạp chí Khoa Học & Công Nghệ Về Bệnh Tiểu Đường (Mỹ) số ra mới nhất cho biết một nhóm các kỹ sư tại ĐH bang Arizona đã đặc biệt chế tạo thiết bị này cho các bệnh nhân tiểu đường type 1 và 2.

Không như phương pháp truyền thống - lấy mẫu máu ở đầu ngón tay gây đau đớn và phiền phức cho bệnh nhân thiết bị này chỉ lấy mẫu nước mắt bệnh nhân và dựa vào đó đo chính xác lượng đường trong máu.

“Thiết bị này có thể khuyến khích bệnh nhân kiểm tra đường huyết của họ thường xuyên hơn từ đó giúp kiểm soát tốt hơn tình trạng bệnh tiểu đường của họ” - Jeffrey T. LaBelle người chế tạo thiết bị trên nói.

Việc kiểm tra đường huyết rất quan trọng với bệnh nhân tiểu đường. Nếu không được kiểm soát tốt nó có thể gây ra nhiều biến chứng phức tạp như đau tim bệnh thận và bệnh màng lưới.

TƯỜNG VY

 

More...

Chế độ ăn uống mới nhằm giảm béo phì ở Hoa Kỳ

By Tran manh Tien

Chế độ ăn uống mới nhằm giảm béo phì ở Hoa Kỳ

Chia sẻ

Ðường dẫn liên hệ

Người Mỹ đang được khuyên nên cắt giảm lượng muối đường và thịt mỡ và ăn thêm cá cũng như ngũ cốc nguyên hạt. Những khuyến nghị này nằm trong một bản hướng dẫn về chế độ ăn uống mới được chính phủ Hoa Kỳ công bố hôm 31/1 và được soạn thảo để giúp đỡ đại đa số người Mỹ đang bị chứng thừa cân hay béo phì.

Tổ chức Y tế Thế giới cho hay chứng béo phì là một vấn đề toàn cầu và các chuyên gia dinh dưỡng nói rằng những hướng dẫn mới đủ linh hoạt để đáp ứng sự khác biệt về văn hóa và tôn giáo quốc tế.

Mời quí vị bấm vào mũi tên bên dưới để theo dõi thêm chi tiết về vấn đề này.

 

More...

Thiên tài thường… điên điên và mắc bệnh gut!

By Tran manh Tien

Thiên tài thường… điên điên và mắc bệnh gut!

03/03/2011 19:07:01
Các nhà khoa học Nhật Bản đã thâm nhập vào sự bí mật của thiên tài mà hàng bao nhiêu thế kỷ loài người đã cố tìm hiểu. Họ đã khám phá ra nguyên nhân của hội chứng Marfan căn bệnh di truyền hãn hữu chủ yếu gây thương tổn cho những người rất tài năng vì có trình độ trí tuệ siêu việt. Sự dư thừa chất Adrenalin vốn tiêu biểu đối với hội chứng này đã làm cho con người luôn ở trạng thái hưng phấn có khả năng sản sinh những năng khiếu xuất chúng.

Căn bệnh này còn được gọi là Hội chứng thiên tài. Người ta cho rằng Tổng thống Hoa Kỳ Abraham Lincoln nhà văn Đan Mạch Christian Andersen Tổng thống Pháp Charle de Gaulle và nhà văn Nga Xô viết Kornei Chukovski đã mắc bệnh này.

Các nhà sinh học và các nhà di truyền học đều nhất trí ở một điểm là năng lực sáng tạo của con người thường gắn với vẻ ngoài của anh ta và vẻ ngoài này lại trùng khớp với những dấu hiệu của hội chứng Marfan: dáng người cao và gày ngực lép đôi tay to lớn một cách không cân đối với những ngón tay dài hình con nhện.

ff
"Người kể chuyện vĩ đại" Andersen với chiếc mũi "quá khổ"

Một người đương thời đã vẽ lên bức chân dung có sức biểu cảm của “Người kể chuyện vĩ đại” Andersen: “Vào giây phút đầu tiên điều khiến tôi ngạc nhiên là vẻ xấu xí kỳ dị một cách quá đáng của khuôn mặt ông đôi bàn tay to bè và hai cánh tay dài quá khổ đang vung vẩy… Ông cao lênh khênh gày guộc và có tác phong cùng những động tác hết sức khác thường. Chiếc mũi của ông mang cái được gọi là kiểu dáng La Mã nhưng quá lớn và dường như nhô hẳn ra phía trước. Thế nhưng vầng trán cao lộ thiên của ông rất đẹp và cặp môi có những đường nét vô cùng tinh tế”.

Đồng thời theo nhận xét của các nhà di truyền học một đặc điểm nổi bật ở những người này là khả năng lao động phi thường là sự say mê công việc của mình một cách điên cuồng là khát vọng hướng tới sự hoàn thiện tuyệt đối. Thomas Edison có lý khi nói: “Thiên tài - đó là 99% lao động đến kiệt sức và 1% là trí tưởng tượng”.

Ngoài ra những con người này còn có chung một điểm nữa là luôn bị ám ảnh bởi một cảm giác lo sợ. Andersen lúc nào cũng mường tượng thấy bệnh tật những đám cháy những vụ đắm tàu bị chậm trễ bị mất giấy tờ… Sự nhận thức được rằng tất cả những nỗi lo sợ ấy chỉ là bệnh tưởng cũng chẳng giúp đỡ được gì. Nhà văn đã sống với căn bệnh đó và sáng tác ra những truyện cổ tích thanh cao và trong sáng.

Với nhà văn Nga K.L. Chukovski thì cũng vậy. Cũng ngoại hình na ná như thế (cao lớn tay chân dài bàn tay to mũi lớn nhô ra phía trước) cũng khả năng làm việc phi thường: “Tôi suốt đời làm việc như trâu như chiếc máy kéo! Lúc nào cũng vắt óc ra để tìm được một từ duy nhất chính xác”. Những người thân thích của ông cũng xác nhận: “Hàng ngày ông ấy lao động đến kiệt sức bất chấp tuổi tác bất chấp những đêm mất ngủ mà ông ấy đã quen từ hồi trẻ”.

ff
Tổng thống Hoa Kỳ Abraham Lincoln với dáng vóc lênh khênh

Những con người này có tính lập dị mà thiên hạ từ trước đến nay thường chiếu cố với nụ cười độ lượng. Chẳng hạn Bach từng khẳng định rằng ông không thể viết được một dòng nào nếu trước đó không thêu thùa.

Hoặc Subert đã cam đoan rằng ông chỉ có thể “sáng tác thứ âm nhạc thực thụ” vào ban đêm khi ngồi trên… nóc nhà. Hoặc Rimski Korsakov thậm chí không định cầm bút nếu như trước mắt không hiện ra những con tàu. Chính vì thế để gây cảm hứng ông đã làm rất nhiều chiếc tàu thủy nhỏ và thả chúng vào trong chiếc chậu bằng đồng.

Những tính lập dị như vậy đầy rẫy trong tiểu sử của tất cả các vĩ nhân những người bằng sự sáng tạo của mình - bất kể trong khoa học nghệ thuật hay trong văn học - đã làm thay đổi quan niệm của mọi người về thế giới đã tạo nên cái quan trọng cần thiết mà thiếu nó thì lịch sử nhân loại ắt dẫm chân tại chỗ.

Những người này được gọi là thiên tài. Đôi khi họ cũng tự gọi mình như vậy. Nhà thơ Nga nửa đầu thế kỷ XX hãnh diện nói: “Tôi Igor Severjamin một thiên tài”.

“Về mặt đời sống tinh thần hết sức đa diện tôi là một thiên tài vĩ đại nhất của thời đại chúng ta một thiên tài hiện đại thực thụ” – danh họa Tây Ban Nha Dali tuyên bố trong phần mở đầu cuốn “Nhật ký một thiên tài”.

Những lời tuyên bố như vậy đôi khi khiến ta cảm thấy chướng tai gai mắt nhưng hãy nhớ lại nhận xét của Puskin: “Thiên tài là người bạn của những nghịch lý”.
dd
Van Gogh - danh họa "điên điên"

Có một điều đáng chú ý: Chính bản thân các nghệ sĩ thiên tài lại coi những điều lập dị của mình là chuyện bình thường. Danh họa Renoir đã nói về Van Gogh: “Muốn làm hội họa thì cần phải hơi điên một chút. Nhưng nếu Van Gogh là một người điên thì tôi cũng thế…”.

Về những chuyện lập dị của Van Gogh về tính chất kì bí của những họa phẩm người ta đã bàn tán ngay từ khi chúng vừa xuất hiện  tại các cuộc triển lãm. Và lời giải thích của ông: “Những bức tranh tự đến với tôi như trong giấc mơ vậy” đã gây nên những lời đồn đại về tính lập dị của họa sĩ. Mấy tay phê bình đã viết: “Chính bản thân Van Gogh cũng không hiểu được mình còn các bạn bè thì đôi khi lại ủng hộ các quan niệm về chàng nghệ sĩ “điên điên khùng khùng” chỉ sáng tác trong trạng thái nửa tỉnh nửa mê miễn là “thể hiện được mình”. Về phương diện này Van Gogh có những nét hao hao giống họa sĩ người Nga Mikhail Vrubel.

Theo các nhà tâm lý học Vrubel “là một ví dụ rất đáng chú ý đối với việc nghiên cứu sự hưng phấn sáng tạo căng thẳng và bất tận”. Ông đã tỏ tình với nghệ thuật gọi nó là “người vợ của mình” và nâng nghệ thuật lên tầm cao tôn giáo. “Em không thể hình dung nổi là anh đã hoàn toàn đắm chìm vào nghệ thuật đến mức nào” – Vrubel viết thư cho vợ - “Không một ý nghĩ nào ở bên ngoài nghệ thuật không một ham muốn nào có thể len lỏi vào đầu anh”. Song nghệ thuật không chỉ đem lại cho ông niềm hạnh phúc – nó làm khổ giày vò ám ảnh ông: “Không biết đến bao giờ thì tôi mới cảm thấy mình được thanh thản trong nghệ thuật? Thế mà nó thường xuyên không hẳn là sự đe dọa cũng không hẳn là sự nuối tiếc là hồi ức là niềm ao ước và rất ít rất ít khi mang lại cho tôi những giây phút thư thái khỏe khoắn”. Lại nữa: “Niềm khao khát nói lên được một điều gì mới mẻ không chịu buông tha tôi"…

ff
Chân dung tự họa của danh họa Nga Mikhail Vrubel

Bệnh dịch của những con bệnh vĩ đại cho thấy rằng nhiều người trong số đó đã mắc chứng bệnh loạn tinh thần thao cuồng trầm uất mà đặc điểm tiêu biểu là tính tình hay gây sự những biến động đột ngột về khí sắc vốn ít gắn với ngoại cảnh.

Trong thời gian hưng phấn những con người đặc biệt đó làm chúng ta phải kinh ngạc bởi năng lực bởi sự hoạt động không mệt mỏi sự dồi dào của những ý tưởng và khả năng làm việc phi thường.

Phải chăng những kiệt tác đã ra đời trong thời gian đó? Tuy nhiên trạng thái ấy hoặc là dần dần tiêu tan đến mức bình thường hoặc là chuyển sang trạng thái trầm uất thường dẫn tới sự tự sát. Hoặc dẫn tới việc thiêu hủy những tác phẩm của chính mình như trường hợp Gogol đã đốt tập hai “Những linh hồn chết”.

Ta hãy xem những tên tuổi nào nằm trong danh sách của những người mắc căn bệnh đó mà không hay biết gì: Byron Dickens Goethe Baudelair Flaubert Schumann Gogol Van Gogh Roosevelt Churchil Dostoevski Hemingway…

Từ thời xa xưa người ta cũng chỉ ra một căn bệnh khác mà hầu như tất cả các vĩ nhân khác đều mắc phải - bệnh gút hay “cái bẫy chân” như nhà đại danh y của Hy Lạp cổ đại Hippocrate đã gọi. Trong danh sách các bệnh nhân tầm cỡ có tên các nhà triết học các họa sĩ các nhà nhà điêu khắc các nhạc sĩ các thi sĩ nổi tiếng như Montaigne Kant Schopenhauer Goethe Tjutev Michelagelo. Rembrandt Rubens Rencir Beethoven Maupassant Pushkin Turgenev Blok …Mãi đến giữa thế kỉ trước người ta mới xác lập được mối liên hệ giữa thiên tài và bệnh gút. Ở những người mắc bệnh gút hàm lượng axit uric trong cơ thể tăng một cách đáng kể (hơn 200 lần); chính axit uric như đã được các nhà khoa học làm rõ xét về mặt cấu tạo rất giống với cafein vốn kích thích hoạt động của não và sức làm việc của con người.

“Hộp phiếu” các thiên tài hầu như đã được nhất trí thừa nhận ở châu Âu và Bắc Mỹ gồm cả thảy 400-500 tên tuổi trong suốt thời gian tồn tại của nền văn minh chúng ta.

Tuy vậy cho dù các nhà di truyền học y học các nhà tâm lý học có cố gắng đến mấy để phân chia những con người xuất chúng theo khu vực thì họ cũng không thể giải quyết được điều chủ yếu: bí quyết của sự sáng tạo và điều bí ẩn của con người sẽ mãi mãi không bao giờ được làm sáng tỏ. Và có lẽ như vậy thì tốt hơn.

Theo  Lê Sơn (Giáo dục và Thời đại)

More...

Hôn nhân kéo dài đem lại sức khỏe và nhiều lợi ích khác

By Tran manh Tien

Hôn nhân kéo dài đem lại sức khỏe và nhiều lợi ích khác

Một cuộc sống hôn nhân hạnh phúc lâu nay vẫn được coi là đem lại tuổi thọ và sức khỏe. Theo các khoa học gia lý do một phần là thường những người khỏe mạnh mới thích kết hôn và duy trì cuộc sống hôn nhân; phần khác là do những lợi điểm về sức khỏe thể chất cũng như tinh thần mà cuộc hôn nhân lâu dài có thể đem lại.

Vợ chồng già
Hình: VOA Photo C. Weaver

Hôn nhân hạnh phúc hay tình cảm gắn bó cả đời là một trong những yếu tố góp phần vào sức khỏe và kéo dài tuổi thọ

Chia sẻ

Tin liên hệ

Mỗi năm ông Marty Markowitz quận trưởng quận Brooklyn tại New York mời mấy chục cặp ở độ tuổi 70 80 và 90 dự một buổi tiệc tại câu lạc bộ của quận. Chỉ cần một điều kiện: người được mời phải kết hôn ít nhất từ 50 năm.

Năm nay có tất cả 400 cặp họ lập lại lời giao ước thuở ban đầu và nâng ly rượu mừng và một số cặp đã cùng nhau khiêu vũ.

Ông Joe và bà Georgia Mark là cư dân Brooklyn; họ quen nhau từ một cuộc hẹn “blind date” - nghĩa là trước đó họ chưa hề biết nhau - vào năm 1943 vào một buổi tiệc tại một nhà hàng Tầu. Ông Joe kể:

“Và rồi chúng tôi đã khiêu vũ suốt buổi. Tôi chẳng ăn một miếng đồ Tầu nào. Trời chúng tôi trả tiền mà không ăn! Vào tháng 7 này chúng tôi đã kết hôn được 67 năm. Chúng tôi cũng giống như chính phủ cái gì cũng hoạch định trước.”

Bây giờ hai ông bà đã 88 và 85 tuổi họ đã có hai người con gái giúp nuôi hai cháu ngoại và làm chủ một tiệm hấp tẩy quần áo. Ngoài ra ông Joe đã vượt khỏi hai chứng bệnh hiểm nghèo là ung thư và trụy tim. Bà Georgia nói:

“Cám ơn Chúa ông đã thoát chết tới 2 lần vì tôi đâu có cho ông chết cho dù chuyện gì xảy tới đi nữa!”

Bà Georgia có thể đã có lý về tầm quan trọng của bà đối với sức khỏe của chồng.

Một cuộc nghiên cứu hồi đầu năm của tập san Student British Medical Journal ghi nhận rằng tỉ lệ tử vong trong các cặp vợ chồng thấp hơn trong những người độc thân từ 10 tới 15%.

Bà Deborah Carr giáo sư xã hội học tại trường đại học Rutgers bang New Jersey nói rằng những người kết hôn thường khỏe mạnh hơn rồi họ lại có lợi điểm là có người bạn đường lo cho mình. Bà nói:

“Một khi thương yêu nhau những cặp vợ chồng thường trông chừng cho nhau. Bà vợ thì nấu những bữa ăn lành mạnh cho chồng bắt ông ấy uống thuốc ông chồng thì dắt vợ trên lối đi bị trơn vì đóng đá. Cho nên thật sự có những điều nho nhỏ mà vợ chồng thường làm cho nhau để bảo vệ sức khỏe thể chất cho nhau. Và có lẽ điều quan trọng hơn cả là tình cảm. Có ai đó bên cạnh để trò chuyện để chia sẻ cảm nghĩ đó là điều thực sự có ảnh hưởng tốt cho sức khỏe thể chất và tinh thần.”

Theo giáo sư Carr đặc biệt đàn ông có vợ thường có xu hướng sống lâu hơn. Cả đàn ông và đàn bà đều ít bị trầm cảm hơn. Và cũng không phải là điều đáng ngạc nhiên khi các cặp vợ chồng trở nên cao tuổi hơn thì họ ít cãi cọ hơn và thích có nhau hơn như trường hợp ông bà Joe và Georgia Mark họ cho biết 68 năm sau khi gặp nhau họ vẫn là những người bạn thân thiết nhất của nhau. Bà Georgia nói với ông Joe:

”Joe à nhờ anh mà cuộc sống trở nên rất thú vị. Anh còn cười cợt về những câu chuyện pha trò của mình nữa chứ.”

More...

Ông Calisto rời bỏ chức HLV tuyển Việt Nam

By Tran manh Tien

Ông Calisto rời bỏ chức HLV tuyển Việt Nam

alt

Ông Henrique Calisto vừa quyết định từ bỏ chức Huấn luyện viên đội tuyển quốc gia sau 11 năm làm việc tại Việt Nam.

Liên đoàn bóng đá Việt Nam cũng đã đồng ý hủy hợp đồng trước hạn mà đáng lẽ sẽ kéo dài thêm 2 năm nữa tức tới tháng 3 năm 2013. Được biết ông Calisto sẽ sang làm cho CLB Muangthong United của Thái Lan. Trong cuộc trò chuyện với Hà Mi ông Calisto cho biết lý do ông quyết định ra đi.

Ông Calisto: Tôi muốn rời bỏ Đội tuyển quốc gia Việt Nam và đã được Liên đoàn bóng đá VN chấp nhận. Mọi việc tốt đẹp cả. Và bắt đầu từ tuần sau tôi sẽ làm việc với một CLB bóng đá ở Thái Lan mặc dù tôi chưa ký hợp đồng nhưng mọi sự ổn cả. Lý do ra đi là tôi mệt mỏi rồi tôi đã ở Việt Nam một thời gian rất dài 11 năm rồi.

Tôi đã giúp đội Việt Nam thắng rất nhiều giải rồi nên động lực thúc đẩy tôi không còn nhiều trước kia nữa. Nay tôi có cơ hội thay đổi sang một nước khác làm việc với một đội bóng khác. Tôi đã nói chuyện với Liên đoàn bóng đá VN và họ hiểu điều đó.

BBC: Một số tờ báo tại Việt Nam trích thuật ông nói ông bỏ đội tuyển quốc gia vì ông ý thức được là ông không được tin cậy khi làm việc tại đây. Đó có phải là lý do ông ra đi không thưa ông?

Ông Calisto: Tất nhiên lý do chính là tôi cảm thấy mệt mỏi rồi. Một điều là chúng ta có thể làm hơn không phải về kết quả thi đấu kém mà là về môi trường bóng đá các điều kiện để phát triển bóng đá. Việt Nam có tiềm năng cao về bóng đá nhưng đã đến lúc phải đối mặt với các vấn đề như phát triển thể lực của cầu thủ. Tôi đã cố gắng hết sức tôi đưa tới Việt Nam những nhân vật quan trọng trong ngành bóng đá để giúp phát triển bóng đá Việt Nam nhưng họ đã chẳng làm gì cả.

Đã đến lúc phải đối mặt với vấn đề phải phát triển nhanh hơn và với năng lượng mới. Đây là một trong những lý do của tôi. Một lý do khác là 11 năm là quá nhiều rồi. Và thêm nữa một Phó Chủ tịch LĐ Bóng đá Việt Nam nói trên báo chí là nếu ông Calisto không thắng trong giải Vô địch Seagame tới thì sẽ mất việc. Sau 11 năm làm việc và tất cả những gì tôi làm tại Việt Nam này tôi không thể chấp nhận được chuyện đó.

BBC: Như vậy có nghĩa là có những bất đồng về cách thức giúp đội tuyển quốc gia Việt Nam phải vậy không thưa ông?

Ông Calisto: Không không phải chỉ vì điều đó. Có nhiều cách để phát triển bóng đá. Tôi giới thiệu cách của tôi. Tôi làm hết mình để phát triển đội nhưng nay tôi cảm thấy chẳng được gì. Việt Nam rất có tiềm năng vì rất nhiều người rất yêu thích bóng đá. Họ điên cuồng với bóng đá. Ngoài ra cũng có rất nhiều chỉ trích trên báo chí. Họ không chịu đương đầu với những vấn đề về phát triển bóng đá theo những cách thức khác nhau. Cuộc sống là như vậy biết làm sao được!

BBC: Thế các cầu thủ đội tuyển quốc gia nhận tin này ra sao và họ nói gì với ông thưa ông?

Ông Calisto: Hầu hết cả đội tuyển đã gọi điện cho tôi và đề nghị tôi ở lại vì chúng tôi có quan hệ tốt và khá lâu dài với các tuyển thủ và với CLB. Nhưng họ cũng hiểu. Họ buồn nhưng sau khi nói chuyện với tôi họ hiểu tôi muốn gì.

BBC: Lời khuyên hay gợi ý của ông là gì với người sẽ kế nhiệm ông ở vị trí HLV đội tuyển quốc gia Việt Nam thưa ông?

Ông Calisto: Họ phải làm việc 200%. Họ phải nhìn lại những gì diễn ra ở giải năm ngoái ở hầu hết các trận và cách chơi của đội Việt Nam vì tôi nghĩ là Việt Nam có cách chơi riêng của họ. Việt Nam đã thắng ở hầu hết các trận họ chơi rất khá trong giải vừa rồi.

Trong vài năm qua Việt Nam đã thay đổi lối thi đấu họ chơi theo lối châu Mỹ Latinh chuyền bóng ngắn sáng tạo so với lối chơi chuyền bóng dài trước đây. Vì thế HLV mới nên duy trì lối chơi mới này. Điều này rất quan trọng vì các cầu thủ cảm thấy thoải mái với lối chơi mới này.

More...