Không có thiên đàng

By Tran manh Tien

Không có thiên đàng

alt

Giáo sư Stephen Hawking quả quyết thay vì bước qua một thế giới khác khi chết não bộ của con người sẽ tắt đi như máy vi tính bị hỏng" vậy.

Vị giáo sư nổi tiếng với tác phẩm A Brief History of Time (Lược sử Thời gian xuất bản 1988) nhìn nhận quan điểm này phần nào chịu ảnh hưởng của những năm tháng dài bị bệnh thần kinh vận động.

Ông nói: "Tôi đã sống với viễn cảnh chết sớm trong 49 năm qua. Tôi không sợ cái chết nhưng tôi không vội vàng muốn chết.

Tôi có quá nhiều chuyện muốn làm. Tôi xem não như một cái computer sẽ ngừng làm việc một khi các bộ phận của nó bị hỏng ông nói.

"Không có thiên đàng hoặc thế giới bên kia cho những máy tính bị hỏng - đó là chuyện thần tiên cho những ai sợ bóng tối.

Góc cạnh tâm linh

Giáo sư Hawking bị liệt từ năm 21 tuổi và khiến ông phải ngồi xe lăn và nói chuyện qua máy tính.

Ông đã từng làm nhiều người tức giận khi nói rằng vũ trụ không phải do Thượng đế tạo ra.

Lần này cũng vậy Stephen Green thuộc nhóm vận động Tiếng nói Thiên Chúa giáo nói: "So sánh cái chết cũng giống như tắt máy cho thấy ông chỉ có thể suy nghĩ mọi chuyện thiên về vật chất.

"Đó là quan điểm u tối của một người muốn hiểu một điều mà tâm linh của ông không làm được. Người ta tin vào thế giới bên kia không phải vì họ sợ cái chết.

"Niềm tin vào Thượng đế xóa tan nỗi sợ bóng tối - cái chết. Tôi không hiểu tại sao Hawking thấy khó khăn để hiểu góc cạnh tâm linh."

Ngẫu nhiên

Giáo sư Hawking đã nổi tiếng thế giới qua các nghiên cứu bài viết và phim tài liệu.

Trong cuốn The Grand Design (Thiết kế vĩ đại xuất bản 2010) Giáo sư Hawking lập luận rằng Vụ nổ lớn tất phải xảy ra là vì trọng lực chứ không phải do một đấng nào đó can thiệp như Sir Isaac Newton đã nói.

"Bởi vì có những định luật như trọng lực vũ trụ có thể và tự sinh ra không từ một cái gì hết " ông viết.

Giáo sư Hawking nói lần đầu tiên thuyết của Newton sai khi nói rằng vũ trụ không thể hình thành từ một sự hỗn loạn là sự khám phá năm 1992 một hành tinh bay quanh quỹ đạo của một vì sao khác thay vì Mặt Trời.

"Nó tạo nên những sự ngẫu nhiên trong môi trường thông thường giữa các hành tinh mà chúng ta biết được – một Mặt Trời khoảng cách may mắn giữa Mặt Trời và Trái Đất và kích thước thái dương hệ – là những chứng cứ không đáng kể và kém thuyết phục để nói rằng Trái Đất được thiết kế cẩn thận chỉ cho riêng con người " ông viết.

Năm ngoái Giáo sư Stephen Hawking thôi làm Giáo sư Lucasian chức danh dành cho giáo sư toán học của Đại học Cambridge sau 30 năm đảm nhiệm vị trí trước đây của những nhà khoa học xuất chúng như Isaac Newton và Paul Dirac.

More...

Strauss-Kahn không thể tiếp tục lãnh đạo IMF

By Tran manh Tien

Strauss-Kahn không thể tiếp tục lãnh đạo IMF

Dominique Strauss-Kahn

 

Bộ trưởng Tài chính Mỹ Timothy Geithner hôm thứ Ba phát biểu rằng ông Strauss-Kahn "rõ ràng không thể quản lý" tổ chức này sau khi đã bị bắt. Ông Geithner nói thêm rằng ban điều hành IMF gồm 24 thành viên sẽ phải sớm nêu danh một giám đốc tạm quyền.

IMF cho hay đã được thông báo về vụ của ông Dominique Strauss-Kahn và sẽ tiếp tục theo dõi các diễn biến.

Người phụ nữ tố cáo ông Dominique Strauss-Kahn xâm hại tình dục được nói đang ở trong tình trạng thương tổn nặng nề về tâm lý.

Luật sư của người nhân viên dọn phòng 32 tuổi này nói thân chủ của ông hiện đang phải lẩn trốn và "cảm thấy rất cô đơn".

Vụ tấn công bị cáo buộc xảy ra tại khách sạn Sofitel thuộc loại sang trọng ở New York hôm 14/05.

Ông Strauss-Kahn - người vẫn bác bỏ cáo buộc - hiện đang được theo dõi ngăn chặn tự sát tại nhà tù đảo Rikers nổi tiếng hà khắc ở New York.

Nhân viên trại giam cứ 15-30 phút lại phải qua kiểm tra tình hình của ông một lần.

Ông đang đối diện bảy tội danh và nếu bị xử là có tội có thể bị xử tù tới 25 năm.

Phe biện hộ đã yêu cầu cho ông tại ngoại với số tiền đặt cọc là 1 triệu đôla để ông Strauss-Kahn có thể tạm trú tại nhà của con gái ông trong lúc chờ phiên tòa tới vào thứ Sáu. Tuy nhiên đề nghị này đã bị bác.

Ông Strauss-Kahn 62 tuổi trước đó được xem như ứng viên sáng giá cho vị trí tổng thống Pháp trong cuộc chạy đua vào điện Elysée năm 2012. Nay ông còn phải chịu sức ép từ chức giám đốc điều hành Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF).

Trong khi đó tại Pháp lãnh đạo đảng Xã hội của ông Strauss-Kahn đã có cuộc gặp ở Paris và tuyên bố họ phản đối việc các phương tiện truyền thông chiếu hình ông bị còng tay mà họ cho là có tính "lăng mạ".

Không có âm mưu gì

Người tố cáo ông Strauss-Kahn tấn công tình dục mình là một phụ nữ nhập cư người gốc Guinea ở Tây Phi và bà hiện vẫn được che giấu danh tính.

Luật sư của bà Jeffrey Shapiro nói thân chủ của ông tới Mỹ bảy năm trước đây và hiện đang sống với con gái.

Ông Shapiro nói cáo giác của bà về việc bị ông Strauss-Kahn tấn công trong phòng nghỉ khách sạn tại Times Square "hoàn toàn nhất quán" vì bà chỉ nói sự thật.

"Không thể có việc thuận tình trên bất kỳ khía cạnh nào. Đây là hành động tấn công tình dục bằng vũ lực do người đàn ông này thực hiện đối với người phụ nữ trẻ này."

Vị luật sư nói thêm: "Không chỉ có mình tôi cho rằng người phụ nữ này trung thực. Sở Cảnh sát thành phố New York (NYPD) cũng kết luận như vậy. Người phụ nữ này không có âm mưu gì hết."

Ông Shapiro nói rằng chỉ sau khi báo cảnh sát thân chủ của ông mới biết ông Strauss-Kahn là ai.

Cáo buộc xâm hại tình dục xảy ra tại khách sạn Sofitel nằm ngay ở trung tâm New York.

Theo NYPD người phụ nữ dọn phòng báo với cảnh sát rằng chiều thứ Bảy khi bà bước vào phòng ông Strauss-Kahn bước từ trong phòng tắm ra trong tình trạng lõa thể đuổi theo và xâm hại tình dục bà.

Sau khi thoát ra bà đã báo cho nhà chức trách.

Tối thứ Bảy ông Strauss-Kahn bị bắt trên máy bay của hãng Air France chuẩn bị rời sân bay John F Kennedy.

Vị lãnh đạo IMF đã phải qua giám định y khoa vào hôm Chủ nhật. Cảnh sát tìm kiếm các vết xước cũng như các bằng chứng khác chứng minh cho cáo buộc tấn công.

Sau đó ông bị cáo buộc các tội "hành vi tội phạm tình dục giữ người trái phép và mưu toan hãm hiếp". Cảnh sát cho hay người nữ nhân viên dọn phòng đã nhận ra ông Strauss-Kahn trong loạt người được mang ra đối chất.

More...

* Lãnh đạo vào Lăng viếng Chủ tịch Hồ Chí Minh

By Tran manh Tien

// Chủ Nhật 15/5/2011 12:34 GMT+7

Lãnh đạo vào Lăng viếng Chủ tịch Hồ Chí Minh

18/05/2011 | 10:49:00
alt EMAIL alt PRINT CỠ CHỮ A A A
alt
Các vị lãnh đạo Đảng Nhà nước vào Lăng viếng Chủ tịch Hồ Chí Minh. (Ảnh: Thống Nhất/TTXVN)
 
Sáng 18/5 nhân kỷ niệm 121 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh (19/5/1890-19/5/2011) đoàn đại biểu Ban Chấp hành Trung ương Đảng Chủ tịch nước Quốc hội Chính phủ Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam đã đặt vòng hoa và vào Lăng viếng Chủ tịch Hồ Chí Minh.

Dự lễ viếng có Tổng Bí thư Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Phú Trọng Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Tấn Dũng Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam Huỳnh Đảm Ủy viên Bộ Chính trị thường trực Ban Bí thư Trương Tấn Sang.

Nguyên Tổng Bí thư Lê Khả Phiêu Nông Đức Mạnh; nguyên Chủ tịch nước Trần Đức Lương; nguyên Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Văn An; nguyên Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam Phạm Thế Duyệt và các Ủy viên Bộ Chính trị Bí thư Trung ương Đảng Phó Chủ tịch Quốc hội Phó Thủ tướng Chính phủ; lãnh đạo một số bộ ngành Trung ương và các vị lão thành cách mạng cùng dự lễ viếng.

Vòng hoa của đoàn mang dòng chữ "Đời đời nhớ ơn Chủ tịch Hồ Chí Minh vĩ đại."

Cũng trong ngày 18/5 đoàn đại biểu Đảng ủy Quân sự Trung ương Bộ Quốc phòng; Đảng ủy Công an Trung ương Bộ Công an; Thành ủy Hội đồng Nhân dân Ủy ban Nhân dân Mặt trận Tổ quốc thành phố Hà Nội và các bộ ngành đoàn thể Trung ương địa phương đã đến đặt vòng hoa vào Lăng viếng Chủ tịch Hồ Chí Minh.

Nhân kỷ niệm 121 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh các tầng lớp nhân dân Thủ đô và các địa phương trong cả nước đã vào Lăng viếng Bác tỏ lòng thành kính nhớ ơn Người./.

 
Quang Vũ (TTXVN/Vietnam+)

TIN MỚI NHẬN

More...

Chủ tịch Thượng viện Nhật đòi thủ tướng từ chức

By Tran manh Tien

Chủ tịch Thượng viện Nhật đòi thủ tướng từ chức

alt EMAIL alt PRINT CỠ CHỮ A A A
alt
Việc ông Nishioka lên tiếng yêu cầu Thủ tướng Nhật từ chức là một việc làm hiếm thấy trên chính trường nước này. (Nguồn: Internet)

  Ngày 17/5 Chủ tịch Thượng viện Nhật Bản Takeo Nishioka đã lên tiếng chỉ trích năng lực của chính quyền Tokyo trong việc đối phó với sự cố nhà máy điện hạt nhân Fukushima và yêu cầu Thủ tướng Kan nhanh chóng từ chức.

Trả lời phỏng vấn báo Sankei ông Nishioka yêu cầu Thủ tướng Kan từ chức vì cho rằng ông này không đủ năng lực với tư cách là nhà lãnh đạo tối cao của đất nước. |

Ông Nishioka cũng thúc giục phe đối lập trình lên Quốc hội bản kiến nghị bất tín nhiệm chính phủ trong thời gian sớm nhất.

Theo đánh giá của báo giới Nhật Bản việc Chủ tịch Thượng viện Nishioka nghị sĩ vốn xuất thân từ đảng Dân chủ Nhật Bản (DPJ) cầm quyền lên tiếng yêu cầu Thủ tướng từ chức là một việc làm hiếm thấy trên chính trường nước này./.

More...

Tiết lộ về cô gái bị Strauss-Kahn ép quan hệ

By Tran manh Tien

Tiết lộ về cô gái bị Strauss-Kahn ép quan hệ

Đó là trưa thứ 7 ở New York đằng sau cánh cửa khép kín của một căn phòng khách sạn sang trọng một cô phục vụ phòng được cho là bị tấn công dã man trong vụ việc chấn động thế giới.


alt

Câu chuyện của người phụ nữ này có thể chấm dứt sự nghiệp của chính trị gia kỳ cựu người Pháp Dominique Strauss-Kahn lãnh đạo Quỹ tiền tệ quốc tế (IMF). Ông Strauss-Kahn có thể bị 25 năm tù giam nếu bị quy là có tội. Hiện chính trị gia này vẫn phản đối cáo buộc.

Trong vài phút kinh hoàng người phụ nữ 32 tuổi kể cô bị vồ lấy bị sờ soạng bị sờ ngực và các bộ phận riêng tư quần lót bị xé rách và bị buộc phải chịu cảnh kẻ tấn công cố nhét bộ phận sinh dục của ông ta vào miệng mình.

Choáng váng và hoảng sợ cuối cùng cô hầu phòng cũng thoát được và chạy trốn khỏi căn phòng số 2086 có giá 3.000 USD/đêm tại khách sạn Sofitel trung tâm Manhattan (Mỹ) rồi kể với các nhân viên và bạn bè về việc bị một người đàn ông đối xử thô bạo trong một vụ tấn công kinh hoàng.

Thông tin về người phụ nữ trẻ này không nhiều. Chỉ biết rằng cô hầu phòng này đã làm cho khách sạn Sofitel thuộc sở hữu của người Pháp được ba năm. Danh tính của cô được giữ kín kể từ khi cơn ác mộng của cô xảy ra vào cuối buổi sáng thứ bảy (14/5).

Cô hầu phòng này là một người nhập cư châu Phi đang nuôi cô con gái 16 tuổi trong một ngôi nhà ở khu ngoại ô nghèo Bronx báo New York Post cho biết. Quản lý khách sạn Sofitel nói đây là một nhân viên rất chăm chỉ.

Người phục vụ có lẽ không biết nhiều về kẻ tấn công tóc bạc song chỉ vài giờ sau thông tin về vụ tấn công dã man đã tạo ra một cơn bão truyền thông và lan khắp toàn cầu.

Strauss-Kahn là người đàn ông có tất cả người đã lên tới đỉnh trong cuộc chơi của mình và đang nhắm tới phần thưởng mới - chức Tổng thống Pháp. Là một trong những người đàn ông quyền lực nhất thế giới ông Strauss-Kahn thường ngồi ghế hạng nhất trên máy bay trong các chuyến đi vòng quanh thế giới và lưu trú ở những khách sạn sang trọng nhất trong khi tìm cách giải quyết những vấn đề kinh tế to lớn mà các quốc gia đang phải đối mặt.

Tuy nhiên theo các công tố viên New York những người vừa công bố chi tiết vụ tấn công của ông này với người phục vụ phòng khách sạn Sofitel Strauss-Kahn đã bộc lộ khía cạnh tính cách hoàn toàn khác trong phòng 2086.

Trưa ngày 14/5 sau khi bước ra khỏi vòi hoa sen các công tố viên cáo buộc ông Strauss Kahn 62 tuổi đã lao bổ vào người phục vụ phòng chỉ bằng 1/2 tuổi ông ta khi cô vừa bước vào phòng để lau chùi sau khi đã gõ cửa. Fox News cho biết đó là theo quy định của khách sạn. Cô phục vụ đã gõ 3 lần lên cánh cửa phòng của tầng 28 và nói "dọn phòng" trước khi bước vào để dọn dẹp.

Theo cáo buộc hình sự chống lại người đứng đầu IMF Strauss-Kahn đã đóng sập cửa nhốt cô phục vụ bên trong. Sau đó ông này vồ lấy ngực cô phục vụ cố tụt và tóm đũng quần. Cô phục vụ sau đó đã được các bác sĩ tại bệnh viện kiểm tra.

"Cô ấy là người tốt rất dễ thương và thân thiện. Cô ấy vẫn còn hốt hoảng. Mỗi khi tôi gặp cô ấy tôi đều vui vì chúng tôi đều đến từ châu Phi.... Cô ấy chưa bao giờ gây ra vấn đề nào cho ai. Không bao giờ ồn ào mọi thứ đều dễ thương" hai đồng nghiệp của người phục vụ phòng trên cho biết.

  • Hoài Linh (Theo Asia1)

More...

Anh hùng tan mộng vì ải mỹ nhân

By Tran manh Tien

Tổng giám đốc IMF: Anh hùng tan mộng vì ải mỹ nhân

Với việc bị cáo buộc tấn công tình dục giấc mộng tổng thống có vẻ như đang dần khép lại đối với Tổng giám đốc IMF Dominique Strauss-Kahn.

Người hùng IMF và giấc mộng tổng thống

Từ khi trở thành người đứng đầu IMF vào tháng 11/2007 Dominique Strauss-Kahn (thường được gọi là DSK) đã tạo ra những làn gió mới trong IMF như giúp các nước bị khủng hoảng có các khoản vay khẩn cấp cho các nền kinh tế đang nổi lên như Trung Quốc Ấn Độ Brazil có quyền bỏ phiếu lớn hơn trong IMF. Là người đối thoại với tất cả các nguyên thủ quốc gia vị cựu bộ trưởng tài chính Pháp này đã làm biến đổi hình ảnh của IMF. Báo Pháp Le Figaro mô tả: "Với Dominique Strauss-Kahn IMF đã chuyển từ vai trò sen đầm sang vai trò là thầy thuốc bắt mạch và chữa trị cho toàn cầu hóa".

Trong vai trò tổng giám đốc DSK được đánh giá là đã chèo lái thành công thể chế tiền tệ này trong cuộc khủng hoảng tài chính 2008-2009 và cuộc khủng hoảng nợ công ở châu Âu hiện nay.

Trong năm đầu tiên khi Strauss-Kahn tham gia điều hành IMF thị trường chứng khoán thế giới nổ tung và các nền kinh tế chủ chốt thế giới lâm vào khủng hoảng trầm trọng. Những chuyến đi con thoi gặp gỡ với các nguyên thủ quốc gia Strauss-Kahn trở thành nhân vật chủ chốt giải quyết các "ca" khó trong cuộc suy thoái tồi tệ nhất kể từ thập niên 1930 bằng cách tiến cử IMF trở thành người đi cho vay.

Strauss-Kahn đã trải qua một năm chiến đấu không mệt mỏi để dập tắt các đám cháy đe dọa nền kinh tế toàn cầu. Tháng 4/2009 khi thế giới đang dần thoát ra khỏi khủng hoảng các nhà lãnh đạo G-20 đã đề xuất một gói cứu trợ trị giá 1 1 nghìn tỷ USD và tăng quỹ của IMF lên gấp ba lần để đối phó với khủng hoảng.

Vào tháng 4/2010 ông qua lại như con thoi giữa Athens Berlin và Brussels thuyết phục các quan chức EU và Thủ tướng Đức Angela Merkel chung sức giải cứu nền kinh tế Hi Lạp và tìm cách ổn định đồng euro. Những nỗ lực của Strauss-Kahn đưa lại thành quả bằng một hội nghị chung giữa EU và IMF quyết định chi một gói cứu trợ trị giá 1 nghìn tỷ USD giải cứu các nền kinh tế bị khủng hoảng nặng nề nhất ở châu Âu. Thỏa thuận này đã ổn định được đồng euro tương tự điều mà Strauss-Kahn đã từng làm với tư cách là Bộ trưởng tài chính Pháp giúp Pháp vượt ra khỏi những khó khăn kinh tế vào cuối thập niên 1990.

Trước khi đảm nhận trọng trách Tổng giám đốc IMF trong nhiều năm DSK là thủ lĩnh phe trung tả của Đảng Xã hội Pháp có uy tín được giới chính trị kính nể kể cả phe hữu. Ông trở thành giáo sư kinh tế khi mới 32 tuổi và lần đầu bước lên chức vụ bộ trưởng năm 44 tuổi (năm 1993). Bốn năm sau ông chuyển từ chức Bộ trưởng Công nghiệp và Ngoại thương sang một chân quan trọng hơn là chức Bộ trưởng Kinh tế và Tài chính. Trên các cương vị đã đảm nhận DSK đều hoàn thành xuất sắc.

Bê bối mới diễn ra đúng lúc cử tri Pháp đang dành cho DSK nhiều cảm tình nhất và ông được xem là nhân vật sáng giá có thể hạ bệ đương kim Tổng thống Nicolas Sarkozy. Trong khoảng gần một chục ứng cử viên nặng ký dự kiến sẽ tranh giành chiếc vé tranh cử của đảng Xã hội DSK đã bứt lên xa so với các đối thủ. Một cuộc thăm dò của báo Parisien diễn ra hôm 15/5 cho thấy ông nhận được sự ủng hộ của 41% cử tri trong đảng Xã hội cách khá xa so với Chủ tịch đảng Francois Hollande. Và với việc tỉ lệ ủng hộ của Sarkozy đang ở mức thấp kỷ lục DSK rõ ràng càng có lý do để mơ về chiếc chìa khóa vào điện Elysee.

Đối với nhiều cử tri Pháp nhà kinh tế tài ba này chính là một lựa chọn đầy tiềm năng cho nhiệm kỳ Tổng thống tới để có thể đưa ước mơ thay đổi nước Pháp thành sự thật nhất là trong bối cảnh tỷ lệ tín nhiệm của đương kim Tổng thống Nicolas Sarkozy đang lao dốc thậm tệ do những chính sách cải cách mất lòng dân cùng sự suy giảm uy tín đáng lo ngại của nội các.

alt

Con đường sự nghiệp đầy ánh hào quang của Dominique Strauss-Kahn trước khi bị bắt tại New York. Nguồn: VietNamPlus/AFP

2. Gót chân Achille

Tài ba tương lai đầy rộng mở nhưng cũng "đàn ông thường tình" điểm yếu của DSK chính là phụ nữ.

"Vụ việc ở New York" không phải là lần đầu tiên lỡ trót dại của ông. Báo chí Pháp đã gọi ông là "Kẻ quyến rũ vĩ đại" với một "bề dày" liên quan tới phụ nữ. Trên đài truyền hình Pháp bà Anne Mansouret cho biết con gái bà - nhà văn Tristane Banon - từng là nạn nhân một vụ tấn công tình dục của ông Strauss-Kahn năm 2002 nhưng vụ việc không được đưa tới cảnh sát để điều tra.

Năm 2008 IMF cũng từng phải mở cuộc điều tra vì cáo buộc ông ngoại tình với một trợ lý văn phòng châu Phi dưới quyền. Tuy cuộc điều tra sau đó kết luận mối quan hệ này là "đồng thuận" DSK vẫn phải lên tiếng xin lỗi vì đã gây ra nhiều rắc rối.

Thói háo sắc của DSK nổi tiếng tới mức hồi năm 2009 bình luận viên cây hài Stephane Guillon đã dành nguyên chương trình hài buổi sáng của ông để chế giễu cái gọi là "nỗi ám ảnh đàn bà" của DSK. "Để đảm bảo sự an toàn cá nhân các nữ nhân viên sẽ phải mặc quần áo dài tối màu kín đáo để không khêu gợi nhục cảm. Giày cao gót quần da và những đồ nội y khêu gợi phải bị cấm tiệt".

Không lạ gì mà báo New York Daily News (Mỹ) lần này đã giật tít "Kẻ hư hỏng" còn tờ Financial Times cũng mô tả ông "có một thành tích bền vững là kẻ chạy bám váy đàn bà".

Cử tri Pháp vốn nổi tiếng là rộng lượng với những chuyện "ngoài luồng" của các chính trị gia cao cấp. Thực tế chuyện lăng nhăng tình ái không phải là hiếm trong giới chính trị Pháp. Cựu Tổng thống Francois Mitterrand được cho là đã từng yêu và có con với một cô gái quê. Tương tự là người kế nhiệm Jacques Chirac nhân vật bị tay tài xế riêng Jean-Claude Laumont tố là kẻ trăng hoa. Song các đồn đoán về những mối quan hệ "ngoài luồng" không ngăn cản cả hai ông tái đắc cử nhiệm kỳ thứ hai.

Agnes Poirier một phóng viên Pháp đang sống ở London nói trên tờ Guardian rằng các vụ bê bối tình ái của DSK không chỉ do ông say mê phụ nữ mà còn vì ông cũng rất quyến rũ trong con mắt phái đẹp là nhân vật thông minh có sức mê hoặc và thu hút người khác. "Dù tốt hay xấu hành vi của ông ấy là một phần văn hóa chúng tôi" - Poirier nói.

Tuy nhiên cáo buộc chống lại Strauss-Kahn lần này nghiêm trọng hơn rất nhiều. Theo luật của bang New York tội phạm tình dục và cưỡng dâm có thể bị án 15-20 năm tù giam.

Không chỉ dính vào rắc rối với phụ nữ DSK còn thường xuyên bị chỉ trích vì lối sống xa xỉ với những siêu xe và các dinh thự hoành tráng. Theo tờ France Soir sau khi ông Strauss-Kahn cùng vợ đến Mỹ để đảm nhiệm chức vụ Tổng Giám đốc IMF cuộc sống của đôi vợ chồng cực kỳ xa hoa. Vợ chồng ông Strauss-Kahn sở hữu các bất động sản sang trọng khắp thế giới gồm một ngôi nhà 2 4 triệu bảng Anh ở Washington Georgetown (Mỹ) một căn hộ ở Paris 2 2 triệu bảng và một dinh thự thuộc khu Place des Vosges sang trọng trị giá 3 4 triệu bảng. Ông Strauss-Kahn còn sở hữu một biệt thự siêu sang tại Maroc.

Cũng không nên quên rằng phòng khách sạn Sofitel ở New York nơi ngài Tổng giám đốc IMF nghỉ qua đêm khi xảy ra cáo buộc tấn công tình dục có biểu giá lên đến 3.000 đô la. Được biết một phòng hạng trung bình ở khách sạn này 1.000 USD/đêm cộng thuế 151 USD tổng cộng là 1.151 USD/đêm. Điều này khiến không ít người "cảm thấy ái ngại" cho các nước đang gặp khủng hoảng nợ hay chậm phát triển khi được biết sếp IMF qua đêm tại một khách sạn giá cao ngất ngưởng như vậy.

alt

Tổng giám đốc IMF Dominique Strauss-Kahn

Âm mưu gài bẫy? Kết quả vẫn là...

Ngay cả khi Strauss-Kahn trở thành ứng cử viên triển vọng nhất cho chiếc ghế tổng thống nhiệm kỳ tới nhiều người cũng đã dự đoán con đường bước vào Điện Élysée (Phủ TT Pháp) của ông Strauss-Kahn còn dài và có thể còn nhiều chông gai. Bạn bè và người ủng hộ thậm chí đã cảnh báo DSK rằng cuộc đua vào ghế Tổng thống Pháp có thể sẽ chứng kiến những màn chơi bẩn khó chịu.

Với tình hình hiện tại rất có thể những dự báo đó đã ứng nghiệm. Không ít quan điểm cho rằng bê bối lần này của DSK chính là một thủ đoạn chính trị một cái bẫy giăng sẵn cho vị tổng giám đốc nổi tiếng hào hoa.

Bà Christine Boutin chủ tịch Đảng Dân chủ Thiên Chúa giáo cho rằng: "Tôi nghĩ nhiều khả năng đây là cái bẫy được giăng ra cho ông Dominique Strauss-Kahn và ông ấy đã lọt bẫy. Đây là một quả bom đối với nền chính trị Pháp".

Chỉ vài giờ trước khi ông Dominique Strauss-Kahn bị lôi ra khỏi máy bay một đồng minh của Đảng Xã hội cho biết ông Dominique Strauss-Kahn là mục tiêu của một chiến dịch bôi nhọ do Tổng thống Nicolas Sarkozy đề xướng. Chính trị gia của Đảng Xã hội Jean-Marie Le Guen nói với đài phát thanh Europe 1: "Đây là một chiến dịch quy mô có chỉ huy đã được ông Sarkozy và đồng minh thông báo để tấn công ông Dominique Strauss-Kahn".

Tờ Le Figaro dẫn lời bà Michelle Sabban thành viên hội đồng vùng Paris cho rằng đây là "âm mưu quốc tế" là "hình thức ám sát chính trị mới khi muốn ngăn cản IMF với các vấn đề tài chính thế giới". Bộ trưởng hợp tác nước ngoài Pháp ông Henri Raincourt cũng không loại trừ một cái bẫy được dựng lên để đưa ông Strauss-Kahn vào tròng. Ngay cả Tổng thống Pháp Sarkozy cũng nói đây có thể là một "âm mưu chính trị".

Cũng có ý kiến khác đặt nghi vấn ở cấp vĩ mô hơn. Bà Michelle Sabban một đồng minh của ông Dominique Strauss-Kahn bình luận: "Tôi tin đây là một âm mưu quốc tế. Họ muốn nhắm đến IMF chứ không phải đến ứng viên hàng đầu của Đảng Xã hội. Ai cũng biết điểm yếu của ông ta là phụ nữ. Đó là cách mà họ cho ông ta vào bẫy".

Tuy nhiên dù đây có thực sự là cái bẫy hay không thì có vẻ như tương lai chính trị của DSK cũng sẽ chấm dứt. Ông Laurent Dubois - chuyên gia tại Học viện Nghiên cứu chính trị Paris - ví vụ bê bối như một "cơn địa chấn" chính trị và nhận định "không còn bất cứ cơ may nào cho tương lai chính trị của ông Strauss-Kahn".

"Nếu ông ta được tuyên bố vô tội thì có thể trở lại chính trường nhưng nếu cần đến 4-5 tháng nữa mới đến thời điểm đó thì có thể là quá trễ" - Jerome Fourquet của Cơ quan thăm dò dư luận IFOP nhận định.

Nhìn rộng hơn vụ bê bối này không chỉ ảnh hưởng đến sự nghiệp cá nhân của DSK mà còn có tác động vô cùng lớn. Nhiều nhà phân tích cho rằng sự việc đang diễn ra là một cú sốc không chỉ đối với đảng Xã hội mà còn tạo ra một cơn "đại hồng thủy" trên chính trường Pháp. Thử hình dung nếu DSK bị chứng minh là có tội thì đây sẽ thực sự là một vết nhơ với nước Pháp và ảnh hưởng nghiêm trọng đến hình ảnh của quốc gia châu Âu này.

Thêm vào đó trong tình hình hiện tại nước Pháp thực sự cần đến một nhân tố đem lại những thay đổi mạnh mẽ. Với những thành công đã đạt được khả năng DSK có thể trở thành nhân tố đó là không hề nhỏ.

Đối với IMF nói riêng và châu Âu nói chung sự ra đi lúc này của DSK sẽ thực sự là không thích hợp và gây ra tổn thất lớn. Với năng lực đã được kiểm chứng trong hơn 3 năm qua không có Strauss-Kahn IMF sẽ thiếu đi một tiếng nói quan trọng nhất là vào thời điểm các nhà hoạch định chính sách kinh tế châu Âu hết sức căng thẳng với vấn đề khủng hoảng nợ khu vực. Trước khi Strauss-Kahn bị bắt giữ Hy Lạp và EU IMF đã gần như thỏa thuận xong một gói cứu trợ tiếp theo cho Athens. Nhưng với tình hình này các quyết định có thể bị hoãn lại.

Việc DSK bị bắ́t rất có khả năng sẽ khiến nỗ lực bình ổn tài chính khu vực sử dụng đồng euro bị gián đoạn. Đồng euro giảm nửa cent xuống còn 1 4063 đôla Mỹ khi thị trường Á châu mở cửa hôm thứ Hai thấp nhất trong sáu tuần qua và phản ánh quan ngại rằng vụ bắt giữ lãnh đạo IMF có thể ảnh hưởng tới kế hoạch cứu trợ Bồ Đào Nha và Hy Lạp.

Việc ông bị bắt đang khiến các quốc gia châu Âu lo lắng do vai trò quan trọng của ông trong việc mối lái các gói cứu trợ kinh tế cho Iceland Hungary Hi Lạp Ireland và Bồ Đào Nha. "Có khả năng người kế nhiệm sẽ không phải là người Âu và sẽ muốn tái sắp xếp các ưu tiên của IMF từ việc quá chú tâm tới châu Âu hiện nay sang hướng khác" - ông Jean Pisani-Ferry giám đốc Cơ quan nghiên cứu kinh tế Bruegel nhận định.

Việc Strauss-Kahn có tội hay không sẽ còn phải chờ kết luận của tòa án. Lúc này tương lai của ông đang rất mờ mịt nhưng có một điều rõ ràng là tình cảnh trớ trêu của Strauss-Kahn không chỉ còn là nỗi lo lắng của riêng ông hay đảng của ông nữa.

alt
* Xin bạn vui lòng gõ tiếng việt có dấu

More...

Tiết lộ về cô gái bị Strauss-Kahn ép quan hệ

By Tran manh Tien

Tiết lộ về cô gái bị Strauss-Kahn ép quan hệ

Đó là trưa thứ 7 ở New York đằng sau cánh cửa khép kín của một căn phòng khách sạn sang trọng một cô phục vụ phòng được cho là bị tấn công dã man trong vụ việc chấn động thế giới.


alt

Câu chuyện của người phụ nữ này có thể chấm dứt sự nghiệp của chính trị gia kỳ cựu người Pháp Dominique Strauss-Kahn lãnh đạo Quỹ tiền tệ quốc tế (IMF). Ông Strauss-Kahn có thể bị 25 năm tù giam nếu bị quy là có tội. Hiện chính trị gia này vẫn phản đối cáo buộc.

Trong vài phút kinh hoàng người phụ nữ 32 tuổi kể cô bị vồ lấy bị sờ soạng bị sờ ngực và các bộ phận riêng tư quần lót bị xé rách và bị buộc phải chịu cảnh kẻ tấn công cố nhét bộ phận sinh dục của ông ta vào miệng mình.

Choáng váng và hoảng sợ cuối cùng cô hầu phòng cũng thoát được và chạy trốn khỏi căn phòng số 2086 có giá 3.000 USD/đêm tại khách sạn Sofitel trung tâm Manhattan (Mỹ) rồi kể với các nhân viên và bạn bè về việc bị một người đàn ông đối xử thô bạo trong một vụ tấn công kinh hoàng.

Thông tin về người phụ nữ trẻ này không nhiều. Chỉ biết rằng cô hầu phòng này đã làm cho khách sạn Sofitel thuộc sở hữu của người Pháp được ba năm. Danh tính của cô được giữ kín kể từ khi cơn ác mộng của cô xảy ra vào cuối buổi sáng thứ bảy (14/5).

Cô hầu phòng này là một người nhập cư châu Phi đang nuôi cô con gái 16 tuổi trong một ngôi nhà ở khu ngoại ô nghèo Bronx báo New York Post cho biết. Quản lý khách sạn Sofitel nói đây là một nhân viên rất chăm chỉ.

Người phục vụ có lẽ không biết nhiều về kẻ tấn công tóc bạc song chỉ vài giờ sau thông tin về vụ tấn công dã man đã tạo ra một cơn bão truyền thông và lan khắp toàn cầu.

Strauss-Kahn là người đàn ông có tất cả người đã lên tới đỉnh trong cuộc chơi của mình và đang nhắm tới phần thưởng mới - chức Tổng thống Pháp. Là một trong những người đàn ông quyền lực nhất thế giới ông Strauss-Kahn thường ngồi ghế hạng nhất trên máy bay trong các chuyến đi vòng quanh thế giới và lưu trú ở những khách sạn sang trọng nhất trong khi tìm cách giải quyết những vấn đề kinh tế to lớn mà các quốc gia đang phải đối mặt.

Tuy nhiên theo các công tố viên New York những người vừa công bố chi tiết vụ tấn công của ông này với người phục vụ phòng khách sạn Sofitel Strauss-Kahn đã bộc lộ khía cạnh tính cách hoàn toàn khác trong phòng 2086.

Trưa ngày 14/5 sau khi bước ra khỏi vòi hoa sen các công tố viên cáo buộc ông Strauss Kahn 62 tuổi đã lao bổ vào người phục vụ phòng chỉ bằng 1/2 tuổi ông ta khi cô vừa bước vào phòng để lau chùi sau khi đã gõ cửa. Fox News cho biết đó là theo quy định của khách sạn. Cô phục vụ đã gõ 3 lần lên cánh cửa phòng của tầng 28 và nói "dọn phòng" trước khi bước vào để dọn dẹp.

Theo cáo buộc hình sự chống lại người đứng đầu IMF Strauss-Kahn đã đóng sập cửa nhốt cô phục vụ bên trong. Sau đó ông này vồ lấy ngực cô phục vụ cố tụt và tóm đũng quần. Cô phục vụ sau đó đã được các bác sĩ tại bệnh viện kiểm tra.

"Cô ấy là người tốt rất dễ thương và thân thiện. Cô ấy vẫn còn hốt hoảng. Mỗi khi tôi gặp cô ấy tôi đều vui vì chúng tôi đều đến từ châu Phi.... Cô ấy chưa bao giờ gây ra vấn đề nào cho ai. Không bao giờ ồn ào mọi thứ đều dễ thương" hai đồng nghiệp của người phục vụ phòng trên cho biết.

  • Hoài Linh (Theo Asia1)

More...

Nạn "tác giả ma" nhìn từ vụ lùm xùm "Tài năng và Đắc dụng"

By Tran manh Tien

Nạn "tác giả ma" nhìn từ vụ lùm xùm "Tài năng và Đắc dụng"

Sự hiện diện của ông Đặng Lê Nguyên Vũ như là một đối tượng nghiên cứu và đồng thời là tác giả gây không ít ngạc nhiên. Đã là đối tượng nghiên cứu thì tại sao lại là tác giả?

Không biết từ bao giờ chúng ta có xu hướng đặt nặng số lượng mà xem nhẹ phẩm chất. Những lùm xùm chung quanh số trang dành cho doanh nhân Đặng Lê Nguyên Vũ trong cuốn sách "Tài năng và đắc dụng" là một ví dụ tiêu biểu. Nếu bình tâm nhìn sự việc bằng lăng kính khách quan có lẽ những lùm xùm đó không đáng có.  Nhưng cuốn sách còn đặt ra nhiều vấn đề về nghiên cứu khoa học ở nước ta.

Ai cũng biết lượng và phẩm (chúng ta hay quen nói là chất lượng) là hai khía cạnh khác nhau của một sự việc. Một bài báo có thể chiếm nhiều trang giấy nhưng nếu bài báo không có ý tưởng thì đó là một bài báo vô dụng. Số từ hay số trang giấy không nói lên hàm lượng thông tin. Do đó thật là sai lầm khi đếm số trang giấy hay số từ để đánh giá và so sánh tầm cỡ của các nhân vật.

Ấy thế mà cuốn sách "Tài năng và đắc dụng" do GS Nguyễn Hoàng Lương và PGS Phạm Hồng Tung chủ biên đang gây ra nhiều tranh cãi một phần lớn là về số trang!  Ngoài những câu hỏi về sự hiện diện của ông Đặng Lê Nguyên Vũ trong cuốn sách bên cạnh những nhân vật lịch sử người ta cho rằng số trang sách (42 trang) liên quan đến ông là quá nhiều so với các nhân vật như chủ tịch Hồ  Chí Minh (25 trang) Nguyễn Trãi (10) Trần Quốc Tuấn (15) Đào Duy Từ (6) v.v.

alt

Hãy bỏ qua những nhận định cảm tính chúng ta thử xem xét vấn đề qua lăng kính khách quan và hi vọng sẽ đi đến một nhận xét công bằng hơn.

Nhập nhằng vai trò tác giả

Cuốn sách là một công trình nghiên cứu khoa học của hai vị giáo sư vừa đề cập.  Một trong hai vị chủ biên tuyên bố rằng vì là công trình nghiên cứu khoa học cấp Nhà nước (tôi nhấn mạnh) nên phải công bố chứ không để trong ngăn tủ được.

Hoan nghênh tinh thần khoa học của vị chủ biên!

Đúng là kết quả nghiên cứu khoa học cần phải công bố chứ không phải tiêu tiền Nhà nước (mà thực chất là của người dân) mà chẳng thấy sản phẩm nào cả.  Đáng lẽ công bố quốc tế thì càng tốt hơn nhưng trong tình huống hiện tại công bố qua hình thức sách cũng có thể chấp nhận được.

Nghiên cứu khoa học phải bắt đầu bằng giả thuyết và phương pháp thực hiện. Ở đây rất khó biết giả thuyết khoa học của công trình là gì nhưng cách thực hiện thì có vài vấn đề cần bàn.

Theo cách hiểu thông thường người chủ trì công trình nghiên cứu phải là người thực hiện việc thu thập dữ liệu phân tích dữ liệu và quan trọng nhất là chấp bút viết báo cáo. Có thể xem cuốn sách là một báo cáo một "sản phẩm" của công trình nghiên cứu. Thế nhưng ở đây chúng ta thấy có sự nhập nhằng trong vai trò của người thực hiện.

Sách đề tên 2 chủ biên là GS Nguyễn Hoàng Lương và PGS Phạm Hồng Tung nhưng phía trong bìa lại có 8 tác giả.  Tám tác giả (bao gồm cả 2 người chủ biên là Nguyễn Hoàng Lương Phạm Hồng Tung Nguyễn Hoàng Hải Đinh Thị Thúy Hiên Lê Thị Lan Nguyễn Ngọc Thắng Phạm Minh Thế và Đặng Lê Nguyên Vũ. Cần nói thêm rằng sách còn có người biên tập (Phạm Thị Thinh). Vấn đề đặt ra là vai trò của những chủ biên tác giả và biên tập viên ra sao? Ai là người thu thập dữ liệu ai phân tích dữ liệu và ai là người thật sự viết sách.

Ngày nay những câu hỏi trên có ý nghĩa và mang tính thời sự.  Trong hoạt động khoa học vấn nạn tác giả ma (ghost author) tác giả danh dự (honor author) tác giả làm quà (gift authorship) v.v. đang làm vẩn đục uy tín của khoa học. Nghiên cứu khoa học ở Việt Nam cũng có tình trạng tác giả ma tác giả danh dự.  Trong thực tế nhiều người đứng tên tác giả nhưng thật ra họ chẳng có đóng góp gì (tác giả danh dự tác giả quà) nhưng ngược lại có người chấp bút viết nhưng không có tên trong danh sách tác giả (còn gọi là hiện tượng tác giả ma).

Đáng lẽ theo thông lệ nghiên cứu khoa học quốc tế người chủ biên phải minh bạch vai trò của từng tác giả (và của chính họ) nhưng rất tiếc là trong trường hợp này họ không làm theo thông lệ như thế và sự nhập nhằng về vai trò của các tác giả cũng như chủ biên có thể là lí do để dư luận đặt câu hỏi.

Mâu thuẫn lợi ích?

Cuốn sách gồm có 3 phần và 14 nhân vật.  Phần I là những nhân tài trong lĩnh vực lãnh đạo quản lý bao gồm 5 nhân vật: Trần Quốc Tuấn Nguyễn Trãi Đào Duy Từ Hồ Chí Minh và Chulalongkorn.  Phần II là những nhân tài trong lĩnh vực khoa học - công nghệ và chủ biên chọn 4 người: Lê Quý Đôn Trần Văn Giàu Albert Einstein và Thomas Edison.  Phần III nhân tài trong lĩnh vực kinh tế kinh doanh và chủ biên chọn ra 5 người tiêu biểu: Nguyễn Công Trứ Nguyễn Trường Tộ Bạch Thái Bưởi Đặng Lê Nguyên Vũ và Bill Gates.

Sự hiện diện của ông Đặng Lê Nguyên Vũ như là một đối tượng nghiên cứu và đồng thời là tác giả gây không ít ngạc nhiên.  Đã là đối tượng nghiên cứu thì tại sao lại là tác giả?  Tuy nhiên luật sư của ông Đặng Lê Nguyên Vũ đã chính thức có yêu cầu đính chính rằng "Doanh nhân Đặng Lê Nguyên Vũ không phải là đồng tác giả của nhóm chủ biên quyển sách Tài năng và đắc dụng ).  Nhưng đính chính này không phù hợp với những gì in trong sách mà trong đó tên ông được ghi là tác giả!

alt

Có hai khả năng xảy ra: một là nhóm chủ biên tự ý đưa tên ông Đặng Lê Nguyên Vũ vào sách mà không cho ông hay biết; hai là ông ... quên. Nếu trường hợp thứ nhất xảy ra thì đó là một biểu hiện của sự tắc trách trong nghiên cứu khoa học và có thể nói là một vi phạm đạo đức khoa học (vì đó là hiện tượng tác giả danh dự).  Nếu trường hợp thứ hai xảy ra thì đây là một trường hợp mâu thuẫn lợi ích (conflict of interest).

Mâu thuẫn quyền lợi có thể xảy ra trong nghiên cứu khoa học và điều đó không có nghĩa là sẽ ảnh hưởng đến chất lượng nghiên cứu nhưng đương sự phải tuyên bố ngay từ đầu là sự hiện diện của đương sự là một mâu thuẫn quyền lợi. Dù trường hợp này đi nữa thì sự việc là một tín hiệu có vấn đề về vai trò tác giả và đối tượng nghiên cứu trong công trình cấp Nhà nước này.

Sự hiện diện của ông Đặng Lê Nguyên Vũ trong sách như là đối tượng nghiên cứu cũng làm cho nhiều người ngạc nhiên nhưng theo tôi thì không đáng ngạc nhiên.  Người ta ngạc nhiên là ông đứng chung với danh sách một số nhân vật lịch sử nổi tiếng khác.

Nhưng hai vị chủ biên đã cho biết đây là một "case study" --  mô hình nghiên cứu trường hợp và họ giải thích việc chọn ông Nguyên Vũ như sau: "Một trong những doanh nhân tiêu biểu thành đạt của Việt Nam thời kỳ đổi mới " chứ họ tuyệt đối không có ý định tôn vinh quá mức cá nhân ông Nguyên Vũ hay "quảng cáo đánh bóng tên tuổi cho doanh nghiệp Café Trung Nguyên."

Thật vậy chẳng có lí do gì để không chọn Đặng Lê Nguyên Vũ nếu trường hợp của ông hội đủ tiêu chuẩn nghiên cứu.

Trước hết chúng ta thử bàn qua mô hình nghiên cứu xem có phù hợp không.

Nhóm chủ biên nói rằng họ chọn mô hình case study.  Thế nào là một case study? Theo tôi hiểu khi nói đến case study là đề cập đến những nghiên cứu (a) mà phương pháp mang tính định tính (qualitative method) với số lượng cỡ mẫu nhỏ; (b) mục tiêu của nghiên cứu mang tính bao quát dầy đặc (kiểu như cung cấp một bức tranh tổng quát của một vấn đề); (c) sử dụng một loại chứng cứ cụ thể như lâm sàng quan sát cá nhân lịch sử văn bản học v.v.; (d) phương pháp thu thập chứng cứ mang tính "tự nhiên" như quan sát quá trình phát triển của cá nhân ; (e) chủ đề hòa quyện với nhau; (f) sử dụng nhiều nguồn dữ liệu ; (g) điều tra những đặc điểm của một sự kiện một vấn đề.

Trong case study nhà nghiên cứu có thể chọn bất cứ ai mà họ cảm thấy có thông tin. Không nên quá cảm tính khi phê bình tại sao chọn người này mà không là người khác (cảm tính đó nên dành cho văn học chứ không phải khoa học).

Người Việt chúng ta hình như có "ác cảm" với doanh nhân xem họ như những người gian manh điêu ngoa làm lời bất chính. Ngược lại người Việt có xu hướng ca ngợi các danh nhân quân sự văn học và ca ngợi... cái nghèo. Vậy thì tại sao trong thế kỉ 21 chúng ta không vinh danh một doanh nhân thành đạt mà doanh nhân này có xu hướng trân trọng văn hóa nữa.

Do đó đối chiếu với những lĩnh vực và mục tiêu nghiên cứu tôi nghĩ mô hình nghiên trường hợp là hoàn toàn có thể chấp nhận được.

Nhưng trong cuốn sách này còn có vấn tiêu chuẩn thời gian. Thật vậy nhìn qua danh sách nhân vật trong bảng dưới đây chúng ta thấy các nhân vật trải dài từ thế kỉ 13 đến 21.  Trong số 14 người có 11 người thuộc vào "thế hệ xưa" hiểu theo nghĩa sinh vào thế kỉ 19 trở về trước.  Như vậy là thiếu cân đối và không phù hợp với tiêu chí "tiêu biểu" cho nghiên cứu.

Nhân vật

Sống vào năm

Độ tuổi

Trần Quốc Tuấn

1228 - 1300

73

Nguyễn Trãi

1380 - 1442

63

Đào Duy Từ

1572 - 1634

63

Hồ Chí Minh

1890 (?) - 1969

80

Chulalongkorn

1853 - 1910

58

Lê Quý Đôn

1726 - 1784

59

Trần Văn Giàu

1911 - 2010

100

Albert Einstein

1879 - 1955

77

Thomas Edison

1847 - 1931

85

Nguyễn Công Trứ

1778 - 1858

81

Nguyễn Trường Tộ

1830 - 1871

42

Bạch Thái Bưởi

1874 - 1932

59

Đặng Lê Nguyên Vũ

1971 -

41

Bill Gates

1955 -

57

Điểm thứ hai đáng chú ý là trong số 14 người chỉ có 2 người "đương thời" (tức còn sống).  Đó là ông Đặng Lê Nguyên Vũ và Bill Gates.  Đó là một sự thật cho thấy có vẻ thiên vị về quá khứ hơn là hiện tại.

Điểm thứ ba vấn đề tuổi tác.  Tính trung bình tuổi của 14 người là 63 tuổi.  Nếu loại bỏ 2 người đương thời thì tuổi trung bình là 68.  Người trẻ nhất là ông Đặng Lê Nguyên Vũ (41 tuổi). Câu hỏi đặt ra là trường hợp ông Nguyên Vũ có phải là một trường hợp cá biệt (theo tiêu chuẩn tuổi tác)?

Chúng ta có thể ứng dụng phương pháp kiểm định thống kê để cho thấy rằng không có cơ sở để cho rằng ông Đặng Lê Nguyên Vũ là một trường hợp cá biệt trong nghiên cứu.  Thật ra trường hợp cá biệt có thể là ông Trần Văn Giàu (100 tuổi) nhưng trị số P là 0.22 nên chúng ta cũng không thể kết luận rằng ông là một trường hợp cá biệt (đứng về mặt tuổi tác).

Về số trang sách

Có người phàn nàn rằng số trang dành cho nhân vật Đặng Lê Nguyên Vũ là quá nhiều.  Người ta còn so sánh với số trang dành cho nhân vật Hồ Chí Minh.  Thật ra số trang sách đâu nói lên nội dung. Nội dung mới quan trọng hơn số trang và số chữ.

Điều này thì chắc không ai phản đối vì chúng ta thấy nhiều bài viết rất dài nhưng ý tứ thì không có bao nhiêu. Nhưng tạm thời chúng ta hãy tạm giả định rằng "trọng lượng" ý tưởng tính trên mỗi trang giấy là tương đương nhau. Câu hỏi đặt ra là số trang dành cho Đặng Lê Nguyên Vũ có đáng chú ý không có đáng làm chúng ta ngạc nhiên không?

Để trả lời câu hỏi này chúng ta cần phải sách có bao nhiêu trang. Theo một nguồn tin trên Tuổi Trẻ thì sách dày 328 trang nhưng nếu trừ các trang bìa mục lục cảm tạ tổng quan thì có lẽ sách có 300 trang dành cho nội dung chính.  Sách có 14 nhân vật. Và theo giả định đặt ra ở trên nếu không có bias thì mỗi người có khoảng 21.4 trang. Ông Đặng Lê Nguyên Vũ "chiếm" 42 trang tức cao gấp 2 lần trung bình.

Với số liệu đó chúng ta có thể dùng phương pháp thống kê để trả lời câu hỏi trên đây.  Kết quả phân tích cho thấy quả thật số trang dành cho đối tượng Đặng Lê Nguyên Vũ cao hơn các đối tượng khác một cách có ý nghĩa thống kê.

Thực ra trong nhiều trường hợp số trang dành cho các nhân vật lịch sử có khác biệt. Từ điển Bách khoa Toàn thư dành số chữ nhắc tới Trần Hưng Đạo Nguyễn Trãi thấp hơn nhiều một số nhân vật lịch sử hiện đại khác như Võ Nguyên Giáp cụ Hồ Chí Minh. Nhưng cố nhiên đâu có ai cho rằng cách trình bày qua số lượng từ vựng như thế là tỏ lòng thất kính với các tiền nhân như Nguyễn Trãi và Trần Hưng Đạo. Và cũng chẳng vì số lượng từ vựng ấy mà tầm cỡ của các nhân vật ấy bị giảm sút.  Mọi so sánh đều khập khiễng.

Nhân vật

Số từ

Hồ Chí Minh

1308

Trần Hưng Đạo

459

Nguyễn Trãi

562

Lê Duẩn

520

Võ Nguyên Giáp

560

Trường Chinh

570

Lý Thái Tổ

176

Trần Nhân Tông

295

Ngô Quyền

175

Lý Thường Kiệt

275

Nguyễn Huệ

442

Gia Long

314

Nguyễn Văn Thiệu

128

Ngô Đình Diệm

292

Nguồn: http://dictionary.bachkhoatoanthu.gov.vn

Tại sao trường hợp ông Đặng Lê Nguyên Vũ chiếm nhiều trang sách?  Đây không phải là câu hỏi bài này muốn trả lời nhưng hình như người chủ biên cũng chưa giải thích một cách thuyết phục. Có thể chỉ là ngẫu nhiên nhưng cũng không loại trừ khả năng có thiên vị (vì sự khác biệt có ý nghĩa thống kê).

Cũng có thể ông Đặng Lê Nguyên Vũ cung cấp nhiều thông tin hơn những người đã qua đời (và nếu như thế thì người chấp bút viết về các nhân vật khác còn nợ một lời giải thích).

Nói tóm lại chúng ta chưa biết. Nhưng căn cứ vào số trang sách để so sánh ai đáng trân trọng hơn ai theo tôi là quá cảm tính.

Tóm lại các phân tích bán định lượng vừa trình bày trên đây cho thấy không có bằng chứng để kết luận rằng việc chọn ông Đặng Lê Nguyên Vũ là một bất bình thường. Có bằng chứng cho thấy số trang sách dành cho các đối tượng nghiên cứu rất khác nhau và sự khác biệt không chỉ xảy ra trong trường hợp ông  Đặng Lê Nguyên Vũ mà còn trong nhiều trường hợp khác.

Nhưng sự khác biệt về lượng (số trang) không thể là chứng cứ để kết luận có sự thiên vị và càng không phải là một thước đo về phẩm chất của thông tin.

Qua công trình nghiên cứu này có thể nói rẳng cách làm nghiên cứu khoa học xã hội ở nước ta còn nhiều bất cập.

alt
* Xin bạn vui lòng gõ tiếng việt có dấu

More...

Một người gốc Việt trở thành Phó thủ tướng Đức

By Tran manh Tien

Một người gốc Việt trở thành Phó thủ tướng Đức

2011-05-14

Ngày 13 tháng 5 vừa qua ông Philipp Rösler - một người Đức gốc Việt đã trở thành Phó thủ tướng kiêm Bộ trường Kinh tế Đức.

alt

AFP photo

Ông Philipp Roesler và nữ Thủ tướng Đức Angela Merkel

Thông tín viên Tường An phỏng vấn ông Lâm Đăng Châu đại diện cho Trung Tâm Việt Nam hiện đang cư ngụ tại thành phố Hanover cũng là nơi mà bác sĩ Philipp Rösler lớn lên và gia đình của ông Philipp Rösler hiện cũng đang sống tại đó.

Thăng tiến nhanh

Tường An: Kính chào ông Lâm Đăng Châu. Ngày 12 tháng 5 vừa qua ông Philipp Rösler đã nhận được giấy chứng nhận chính thức của Tổng thống Đức cử làm Bộ trưởng Bộ Kinh Tế Liên Bang. Được biết từ năm 2009 cho đến nay ông Philipp Rösler đang giữ chức Bộ trưởng Bộ Y Tế Liên Bang vì sao có sự thay đổi này thưa ông?

Ông Lâm Đăng Châu: Cách đây hơn 4 tuần khi người đảng trưởng cũ cho biết là đã từ chức không ra ứng cử đảng trưởng mới trong kỳ đại hội đảng tới đây thì trong đảng qua những khủng hoảng đã mất phiếu trầm trọng nhất là đã mất phiếu trong các kỳ bầu cử của FDP (đảng Tự Do Dân Chủ) của các tiểu bang ở Đức mới có quyết định là phải có người mới thay thế; người mới thay thế đó là ông Philipp Rösler người gốc Việt Nam và nghĩ rằng ông ta là nguồn hy vọng có thể lấy lại lòng tin cho Đảng và có thể nhận lại những số phiếu cao trong kỳ bầu quốc hội liên bang năm 2013.

Nhưng mà với chức vụ Bộ trưởng Y tế của 1 người đảng trưởng tương lai thì không xứng đáng vậy hoặc là ông sẽ giữ chức bộ trưởng ngoại giao hay chức bộ trưởng kinh tế. Cuối cùng họ đã đồng ý với nhau ông Philipp Rösler đảng trưởng đảng FDP tương lai sẽ đảm nhận chức vụ bộ trưởng bộ Kinh tế  thay vì bộ trưởng bộ Y Tế liên bang.

philipp-roesler-200.jpg
Bác sĩ Philipp Rösler tại Bộ Y Tế ở Berlin. Hình do TTV Tường An gởi cho RFA.

Tường An: Ngày 13 tháng 5 tại thành phố Rostok đã diễn ra cuộc bầu cử để chọn một đảng trưởng mới của đảng FDP tức đảng Tự Do Dân Chủ của Đức xin ông cho biết kết quả của cuộc bầu cử này.

Ông Lâm Đăng Châu: Ngày hôm nay là ngày thứ sáu 13. Thường thường ngày thứ sáu 13 đối với nhiều người Âu Châu là một ngày xui xẻo. nhưng đối với ông Rösler là một ngày vinh quang cho ông.

Trước đây mấy tiếng đồng hồ ông ấy đã được bầu làm đảng trưởng thứ 13 của đảng FDP tức đảng Tự Do Dân Chủ với số phiếu rất cao. Ông ấy đạt được 95% số phiếu. Trong 651 phiếu bầu thì ông ấy được 619 phiếu thuận chỉ có 22 phiếu chống và 10 phiếu trắng. Như vậy tính ra ông ấy đã đạt 95 1%. Đây là 1 trong những số phiếu cao nhất cho 1 người đảng trưởng.

Như vậy thì qua cuộc bầu cử ngày hôm nay ông Rösler đã nhận những chức vụ như sau: hôm qua (12 tháng 5) ông ta đã nhận chính thức là bộ trưởng bộ Kinh tế liên bang hôm nay (13 tháng 5) ông chính thức là đảng trưởng đảng FDP và ông sẽ còn là phó Thủ tướng liên bang của Đức nữa tức là người thứ 2 sau bà Merkel.

Tường An: Trong thời gian qua đảng Tự Do Dân Chủ đã thất bại nặng qua các cuộc bầu cử tại nhiều tiểu bang. Họ đã làm mất lòng tin trong những người từng ủng hộ Đảng nầy. Thế thì Ông Philipp Rösler có những điểm gì vượt trội để được bầu làm đảng trưởng và ông sẽ phải làm gì để tạo lại được niềm tin của người dân cho đảng của ông?

Ông Lâm Đăng Châu: Trong những tháng qua đảng Tự Do Dân Chủ của ông Rösler đã thất bại lớn lớn đến nỗi mà không đạt được đến 5%. Hệ thống chính trị của Đức đặc biệt là bầu cử quốc hội liên bang hay quốc hội tiểu bang mỗi đảng phải đạt ít nhất là 5% thì mới có đại biểu của mình trong quốc hội.

Từ một năm nay đảng FDP đã bị liên tiếp thất bại không đạt được 5% và coi như không còn đại biểu trong tiểu bang nữa thành ra không có tiếng nói trong vấn đề cầm quyền. Thành ra hiện giờ đảng FDP hiện đang có 1 khủng hoảng lớn mà sự khủng hoảng lớn đó theo những dư luận phân tích thì đó là sự đánh mất niềm tin trong những người đã ủng hộ đảng FDP.

Cuối cùng họ nhận thấy rằng ông  Rösler là người từ trước đến giờ chưa mang tai tiếng gì cả chưa có thất bại gì đáng kể cả. Ổng lại là người trẻ năng động hăng hái. Ổng được cảm tình không những trong đảng mà còn cảm tình của đảng khác nữa được cảm tình của dân chúng Đức nữa mặc dù ông là người hình hài hoàn toàn 100% Việt Nam.

Hôm qua (12 tháng 5) ông ta đã nhận chính thức là bộ trưởng bộ Kinh tế liên bang hôm nay (13 tháng 5) ông chính thức là đảng trưởng đảng FDP và ông sẽ còn là phó Thủ tướng liên bang của Đức nữa tức là người thứ 2 sau bà Merkel.

Ô. Lâm Đăng Châu

Ngày mai là ngày quan trọng là ngày mà ông Rösler sẽ đưa ra chương trình làm việc mới của đảng. Cho đến ngày hôm nay ông Rösler rất lạc quan ông cho rằng ông sẽ cố gắng đưa đảng FDP đi đúng đường và sẽ lấy lại niềm tin của những người ủng hộ đảng FDP.

Qua dư luận cho biết rằng ông sẽ tập trung trong 1 số điểm hiện nay trong thời sự chính trị của Đức như là vấn đề năng lượng. Thứ hai nữa là ông sẽ đưa ra chính sách tìm cách ổn định đồng Euro và cuối cùng nhấn mạnh đến chính sách giáo dục và đào tạo của Đức.

Tường An: Là một người còn rất trẻ trên chính trường lại là một người có gốc Á Châu. Những yếu tố nào đã tạo nên sự thành công của ông Philipp Rösler thưa ông?

Ông Lâm Đăng Châu: Rất là đặc biệt! Không giống như những nhà làm chính trị khác. Ổng rất là có khả năng về vấn đề chính trị nhưng ý định để đi lên nhanh và có những danh vọng hay chức vụ cao thì thực sự chỉ là những sự tình cờ đưa đẩy.

Từ lúc ông còn là học sinh trong trường ông cũng nghĩ rằng đảng Tự Do Dân Chủ là 1 đảng cấp tiến đó là 1 trong những vấn đề tự do tư tưởng tự do hoạt động. Khi ông hoạt động trong thời gian học sinh như vậy thì ông cũng đã có những thành công rồi.

Cái tình cờ đưa đến là lúc ông còn là học sinh cho đến sinh viên. Mới đầu là 1 đảng viên bình thường trưởng nhóm  trẻ sau đó ông bước dần lên tổng thư ký đảng của tiểu bang Niedesaschen. Sau cùng là thời thế đẩy ông lên làm chủ tịch đảng bang Nidedersachen tức là thủ đô là Hanover.

Sau khi cuộc bầu cử liên bang năm 2009 thành công người đảng trưởng cũ đã cất nhắc ông lên làm bộ trưởng bộ Y Tế liên bang và tình cờ đưa đẩy cho đến ngày hôm nay trong sự khủng hoảng đó. Không ai nghĩ rằng ông có thể ra làm đảng trưởng mà chính ông cũng nói: "Tôi không có tham vọng gì nhiều về vấn đề chính trị tôi chỉ hoạt động theo ý tưởng libéral ý tưởng cấp tiến".

Ông luôn luôn nhắc lại rằng tôi hoạt động chính trị cho đến năm 45 tuổi thôi! Ông lại có tài nói bụng ông có thể nói từ trong bụng mà cái môi không cử động. Ông cũng hay nói chuyện tiếu lâm. Đối với bà Thủ tướng Merkel ông cũng có những việc làm đặc biệt dễ thương của 1 con người gốc Việt Nam trẻ trung. Coi như chính vì những điểm nhỏ nhỏ như vậy mà ông gây cảm tình không những trong đảng FDP của ông mà còn gây cảm tình chính trong dân chúng Đức.

Niềm tự hào của cộng đồng người Việt

philipp-roesler-250.jpg
Bác sĩ Philipp Rösler chụp với cộng đồng người Việt. Hình do TTV Tường An gởi cho RFA.

Tường An: Xin ông 1 câu hỏi cuối: Người Việt ở Đức nghĩ thế nào về ông Philipp Rösler và ông có những đối xử gì đặc biệt dành riêng cho người cùng chủng tộc với ông ấy không ạ?

Ông Lâm Đăng Châu: Đa số người Đức cũng thấy 1 niềm hãnh diện trong người: À cũng có 1 anh làm những chức vụ phải nói là quan trọng trong chính trường của Đức. Không phải là ai cũng làm được như vậy mà anh cũng có tài cũng ăn nói có duyên lôi cuốn và thuyết phục người khác.

Ngay tại Hanover chúng tôi cũng có vài lần mời ông tham dự Tết Việt Nam tuy rất bận không tham dự được nhưng ông cũng thư trả lời cho chúng tôi đàng hoàng. Cách đây 2 năm khi Hanover tổ chức 30 năm kỷ niệm  ngày thuyền nhân ông cũng có mặt. Ngay cả ở Hamburg tổ chức năm 2009 một đài tưởng niệm thuyền nhân hy sinh vượt biển đi tìm tự do ông cũng đến tham dự và phát biểu rất là cảm động và chân tình mặc dù trước đó ông cũng đã gián tiếp hay trực tiếp từ sứ quán Cộng sản Việt Nam có tính cách đe dọa ông không nên tham dự những buổi sinh hoạt như vậy nhưng mà ông cũng đến tham dự một cách rất nhiệt tình.

Đa số người Đức cũng thấy 1 niềm hãnh diện trong người: À cũng có 1 anh làm những chức vụ phải nói là quan trọng trong chính trường của Đức.

Ô. Lâm Đăng Châu

Năm ngoái thì có 1 phái đoàn của Họp Mặt Dân Chủ đến thăm bộ Y Tế của ông. Ông ấy cũng đã viết 1 lá thư vui mừng là chúng ta đến thăm ông mặc dù ông rất là bận bịu công chuyện nhưng ông cũng dành thì giờ để đến gặp chúng ta. Vì là bộ trưởng Y tế nên ông lại cho chúng ta một cái máy để đếm bước đi của mình và dặn chúng ta mỗi ngày cố gắng đi 3 cây số thì mới có thể giữ sức khỏe được. Đó là những cái chân tình của ông đối với người Việt Nam.

Tường An: Xin cám ơn ông Lâm Đăng Châu đã dành cho đài Á Châu Tự Do cuộc nói chuyện này ạ.

Cũng xin nhắc lại ông Philipp Rösler sinh năm 1973 tại Sóc Trăng; khi còn là một cậu bé 9 tháng ông đã được một gia đình người Đức nhận làm con nuôi. Năm 1992 ông gia nhập quân đội Đức và trở thành bác sĩ quân y. Cũng cùng năm đó ông gia nhập đảng Tự Do Dân Chủ và đã giữ những chức vụ như: chủ tịch đoàn Thanh Thiếu Niên Tự Do tại thành phố Hanover tổng thư ký rồi chủ tịch đảng Tự Do Dân Chủ của tiểu bang Niedersachsen dân biểu thành phố Hanover bộ trưởng Bộ Y Tế Liên Bang và hiện giờ là Bộ trưởng Bộ Kinh Tế đảng trưởng đảng Tự Do Dân Chủ phó thủ tướng của Cộng Hòa Liên Bang Đức.
Dù làm việc tại Berlin những ngày cuối tuần ông vẫn trở về thành phố Hanover là nơi vợ và hai cô con gái sinh đôi 2 tuổi rưỡi của ông đang cư ngụ.

More...

Hé lộ video những giây phút cuối cùng của bin Laden

By Tran manh Tien

Hé lộ video những giây phút cuối cùng của bin Laden

Thứ Bảy 14.5.2011 | 09:49 (GMT + 7)

Chiếc camera bé xíu gắn trên mũ bảo hiểm của 25 thành viên đội SEAL cho thấy những thời khắc cuối cùng trước khi trùm khủng bố Osama bin Laden bị tiêu diệt.

Trùm khủng bố Osama bin Laden.
Trùm khủng bố Osama bin Laden.

Những hình ảnh này vừa xuất hiện hôm qua (13.5) Mail Online cho biết.

Những mảnh ghép hỗn loạn

Các thiết bị công nghệ cao bắt được từng giây từng phút của cuộc đột kích diễn ra trong vòng 40 phút khi lực lượng đặc nhiệm hải quân SEAL của Mỹ tìm thấy trùm khủng bố tại khu nhà ở Abbottabad Pakistan vào ngày 1.5.

Một đoạn clip quay cảnh cô vợ trẻ người Yemen của bin Laden lao người về phía đội SEAL như thế nào để làm lá chắn sống cho trùm khủng bố. Tuy nhiên các nhà điều tra lại tin rằng cô ta có thể bị đẩy về phía trước.

Nhiều đoạn phim chi tiết cho thấy giây phút đầu tiên đội SEAL nhìn thấy bin Laden khi hắn đang ở trên tầng 3 để xem chuyện gì đang diễn ra sau khi lực lượng đặc nhiệm xông vào khu nhà. Nhiều phát đạn nã về phía hắn nhưng trượt.

Bin Laden rúng động toàn thân lao trở lại phòng ngủ. Những binh sĩ đầu tiên xông tới phòng ngủ đẩy con trai của bin Laden sang một bên.

Vợ hắn xô đẩy các binh sĩ hoặc cũng có thể cô ta bị bin Laden đẩy từ phía sau theo đài CBS. Một người lính gạt vợ bin Laden sang một bên và bắn vào ngực trùm khủng bố. Khi đó bin Laden đứng cách Amal Ahmed Abdel-Fatah al-Sada 29 tuổi hơn 1m. Hắn mặc một chiếc áo choàng ngủ màu trắng - vàng. Binh sĩ thứ ba bắn vỡ sọ hắn ta.

Khu nhà tại Abbottabad  Pakistan - nơi bin Laden ẩn náu.
Khu nhà tại Abbottabad Pakistan - nơi bin Laden ẩn náu.

Hiện đoạn video đang được các lãnh đạo an ninh của Nhà Trắng sử dụng để lắp ráp các khoảnh khắc cuối cùng hỗn loạn vào với nhau giúp hình dung toàn cảnh nhiệm vụ đặc biệt này. Hy vọng rằng những chi tiết chính xác cuối cùng sẽ giúp xua tan hết bí ẩn và giả thuyết xung quanh cuộc tấn công gây tranh cãi.

Phát hiện nhiều tài liệu giá trị

Cuộc đột kích từ trên không vào khu nhà này cách học viện quân sự Pakistan không xa. Một trong những máy bay trực thăng bị bắn rơi song không binh sĩ nào bị thương.

Cuộc đọ súng duy nhất diễn ra tại nhà khách nơi các thông tín viên của bin Laden bắn chống trả và nhanh chóng bị tiêu diệt.

Khi thủ lĩnh của Al-Qaeda đã chết những binh sĩ rà soát toàn bộ khu nhà để thu thập bất cứ cái gì hữu hiệu cho hoạt động tình báo. Họ hết sức ngạc nhiên vì thu được quá nhiều tài liệu vượt quá cả mong đợi. Có vẻ như bin Laden không tin mình có thể bị bắt nên đã không có kế hoạch thoát hiểm.

alt
Một trong bốn chiếc trực thăng sử dụng trong chiến dịch bị bắn hạ tại khu nhà ở của bin Laden.

Một trong những phát hiện giá trị nhất là 12 trang viết tay của trùm khủng bố. Trong đó trùm khủng bố chỉ đạo Al-Qaeda không chỉ đánh bom thành phố New York mà còn nhiều thành phố nhỏ hơn như Los Angeles mưu đồ đánh bom hệ thống đường sắt Mỹ. Cuốn nhật ký này đầy ý tưởng dự định và kế hoạch điều hành chi tiết các hoạt động khủng bố.

Ngoài ra bin Laden còn hối thúc các chỉ huy của Al Qaeda không lãng phí thời gian vào các hoạt động trong khu vực mà hãy tập trung nỗ lực vào Mỹ - mục tiêu chính.

Nam Anh

More...