Vụ Nhà thờ Tam toà (Đồng hới)

Khởi tố vụ gây rối ở chứng tích chiến tranh Tam Tòa
28/07/2009 | 15:00:00
Thiếu tướng Hoàng Công Tư Phó Tổng Cục trưởng Tổng cục An ninh (Bộ Công an) cho biết Cơ quan cảnh sát điều tra Công an thành phố Đồng Hới tỉnh Quảng Bình vào chiều 21/7 đã ra quyết định khởi tố vụ án hình sự "Gây rối trật tự công cộng tại khu vực di tích Chứng tích chiến tranh Tam Tòa".

Trong buổi giao ban báo chí tại Bộ Thông tin Truyền thông sáng 28/7 Thiếu tướng Hoàng Công Tư cũng cho biết cùng ngày cơ quan điều tra đã khởi tố bắt khẩn cấp 7 bị can về tội danh "gây rối trật tự công cộng" theo Điều 245 Bộ luật Hình sự theo đúng trình tự pháp luật.

Các bị can này gồm Mai Xuân Thú (56 tuổi) Cao Thị Tình (52 tuổi) Nguyễn Quang Trung (36 tuổi) Mai Lòng (23 tuổi) Hoàng Hữu (54 tuổi) Hoàng Thị Tý (21 tuổi) cùng ở huyện Quảng Trạch; và Nguyễn Văn Dần (35 tuổi) quê ở huyện Hậu Lộc (Thanh Hóa) vào thành phố Đồng Hới làm thợ mộc.

Bước đầu các bị can này đã khai báo hành vi vi phạm pháp luật của bản thân và những người khác có liên quan trong đó có linh mục Lê Thanh Hồng và đối tượng Võ Thị Thu Thủy (52 tuổi thường trú tại thành phố Đồng Hới) trực tiếp chỉ đạo việc dựng nhà trái phép trên khuôn viên di tích Chứng tích tội ác chiến tranh Tháp chuông Tam Tòa ở thành phố Đồng Hới. Các bị can cũng xin được Nhà nước pháp luật xem xét khoan hồng.

Trước đó vào lúc 4 giờ sáng ngày 20/7 với sự chuẩn bị từ trước khoảng hơn 200 giáo dân chủ yếu là giáo dân các huyện khác trong tỉnh Quảng Bình một số ít giáo dân các tỉnh Nam Định Thanh Hóa đang sinh sống trên địa bàn tỉnh và một số ít giáo dân sinh sống tại thành phố Đồng Hới đã tổ chức dựng nhà trái phép tại khu vực Chứng tích tội ác chiến tranh Tháp chuông Tam Tòa.

Các cơ quan chức năng của thành phố Đồng Hới đã trực tiếp đến hiện trường tuyên truyền vận động giải thích yêu cầu số giáo dân này dừng ngay việc dựng nhà trái phép chấp hành nghiêm chỉnh nội dung Biên bản Ghi nhớ giữa Ủy ban Nhân dân tỉnh Quảng Bình với Tòa Giám mục Xã Đoài về khu chứng tích.

Hành vi coi thường pháp luật của một bộ phận giáo dân nêu trên đã bị đông đảo nhân dân trên địa bàn hết sức bất bình phản đối. Ngôi nhà xây dựng trái phép nói trên đã bị tháo dỡ ngay sáng 20/7.

Trong quá trình tháo dỡ một số đối tượng quá khích đã bị kích động có hành vi ngăn cản gây rối dùng gạch đá gậy gộc để tấn công một số người dân không theo đạo và cảnh sát đang giải quyết vụ việc. Các đoàn thể quần chúng và lực lượng chức năng thành phố đã kiên trì vận động thuyết phục giải tán số giáo dân quá khích ổn định được tình hình. Khuôn viên Chứng tích tội ác chiến tranh Tháp chuông Tam Tòa được trở lại nguyên trạng và mọi hoạt động khu vực này đã trở lại bình thường.

Vụ việc xây dựng nhà trái phép của một bộ phận giáo dân bị kích động và hành vi gây rối trật tự công cộng tấn công người thi hành công vụ của một số đối tượng quá khích nói trên là hành vi vi phạm pháp luật vi phạm Luật Đất đai và Luật Di sản văn hóa của Việt Nam. Tuy nhiên trong mấy ngày gần đây một số linh mục của Tòa Giám mục Xã Đoài (Nghệ An) đã thông tin cho các địa phận vu cáo các chiến sĩ cảnh sát thành phố Đồng Hới đánh đập giáo dân; kích động giáo dân các xứ đạo kéo về thành phố Đồng Hới cầu nguyện để phản đối lực lượng công an đòi thả số đối tượng vi phạm pháp luật đồng thời kích động chiếm khu Chứng tích tội ác chiến tranh Tháp chuông Tam Tòa.

Việc linh mục Phạm Đình Phùng - Chánh Văn phòng Tòa Giám mục thay mặt Tòa Giám mục Xã Đoài - có văn bản gửi  Ủy ban Nhân dân  tỉnh Quảng Bình đề ngày 24/7 với nội dung nêu trên là hoàn toàn sai sự thật. Những bị can nói trên phải hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về hành vi vi phạm pháp luật đã gây ra tại khuôn viên Chứng tích tội ác chiến tranh Tháp chuông Tam Tòa vào ngày 20/7./.

Nhà thờ Tam Tòa được xây dựng năm 1886 để phục vụ nhu cầu sinh hoạt tôn giáo trên địa bàn Đồng Hới đã bị đánh sập trong trận bom ngày 11/2/1965 phần còn lại chỉ là Tháp chuông với chi chít vết đạn bom Mỹ.

Thể theo nguyện vọng của đông đảo nhân dân ngày 26/2/1997 Ủy ban Nhân dân tỉnh Quảng Bình đã có Quyết định công nhận Tháp chuông Nhà thờ Tam Tòa là di tích lịch sử văn hóa chứng tích tội ác chiến tranh cần được bảo vệ nghiêm ngặt. Quyết định được đông đảo nhân dân đồng tình ủng hộ phù hợp với quy định của Luật Di sản văn hóa và Luật Đất đai hiện hành.

Để bảo vệ chứng tích chiến tranh đồng thời để tạo điều kiện cho giáo dân sinh hoạt tôn giáo đúng quy định của pháp luật ngày 23/10/2008 đại diện Ủy ban Nhân dân tỉnh Quảng Bình và đại diện Tòa Giám mục Xã Đoài đã thống nhất cùng ký Bản ghi nhớ trong đó nêu rõ: "Ủy ban Nhân dân tỉnh Quảng Bình và Tòa Giám mục thống nhất: Khuôn viên của Nhà thờ Tam Tòa cũ hiện là chứng tích tội ác chiến tranh. Hai bên cùng thống nhất sẽ giữ nguyên và tôn tạo nhằm bảo vệ cũng như phục vụ cho việc nghiên cứu giáo dục truyền thống cho thế hệ trẻ".
(TTXVN/Vietnam+)
ĐÁNH GIÁ

dantoc

mot ngay nao do khi sap phai nham mat xuoi tay ho phai doi dien voi luong tam cua minh
Khi đó họ ko phải đối diện với lương tâm (bởi có đâu mà đối diện LT bị quyền lực và tiền tài che mất rồi) mà là đối diện với oán khí mịt mờ của những kẻ bị hại và nghiệp lực bất thiện sẽ kéo họ đến những cõi tối tăm để gánh chịu quả báo cho đời sau .

bảo vệ chế độ bảo vệ đất nước đã phải đổ bao xương máu của nhiều thế hệ trong đó có xương máu của các giáo dân
Hic! Những người đã đổ tâm huyết máu xương để bảo vệ chế độ đất nước bây giờ đang hối hận vì họ ko hưởng được gì trong khi kẻ hưởng lợi lại là thành phần cơ hội đang làm quan chức tham lam nhũng lạm đủ kiểu

le hoa

Ai la nguoi bia dat ?

Toi that su khong biet ai that su la nguoi bia dat khi nhin thay nhung hinh anh thuong tam cua nhung nguoi dan vo toi bi danh dap. su that van la su that cho du con nguoi ta co muon doi trang thanh den thi chan ly van con do. Ban than cua moi nguoi tu hieu va neu con nguoi con co luong tam thi ho se phai ray rut vi nhung gi ho lam. toi khong hieu tai sao con nguoi voi con nguoi ma lai doi xu voi nhau nhu ke vo tri vay? tai sao chung ta khong the song hoa binh voi nhau cung quan tam chia se cho nhau. tai sao cu phai tim cach de triet ha lan nhau de cuoi cung lam ton thuong nhau? Cai gi la tu do ton giao ? Cai gi la the gioi hoa binh? Dieu do bao gio moi co duoc neu chung ta khong co tinh yeu khong co long trac an. Chi mong moi nguoi nhin thay cai sai cua minh chu dung do loi cho nguoi khac. khong thay minh sai thi lam sao sua minh khong sua duoc minh thi lam sao sua nguoi khac. the gioi khong co hoa binh la o day vi ai cung cho minh dung chi co nguoi khac sai tham chi biet ro minh sai ma van cu khang khang cho rang minh dung de lua doi ca the gioi. nhung lieu mot ngay nao do khi sap phai nham mat xuoi tay ho phai doi dien voi luong tam cua minh thi ho co con gi de ma nghenh voi doi khong hay phai dau kho trong dan vat va so hai.

NGUYEN THAN

cần phải nghiêm trị bọn lợi dụng tôn giáo gây rối

Gần dây một số phần tử lợi dụng chiêu bài tôn giáo kích động giáo dân đòi đất nhà thờ đã chuyển đổi mục đích sử dụng từ rất lâu để chia rẽ khối đại đoàn kết toàn dân. Một chuỗi các sự kiện từ nhà thờ Thái hà tới Tam tòa đồng hới đều có một kịch bản chung. Để bảo vệ chế độ bảo vệ đất nước đã phải đổ bao xương máu của nhiều thế hệ trong đó có xương máu của các giáo dân chính quyền cần nghiêm trị mạnh mẽ những phần tư gây rối này. Chúng tôi luôn đứng bên cạnh việc làm đúng đắn của chính quyền. Không ai có thể bịa đặt vu cáo được.